Đăng vào

Bệnh phát sáng trong ao nuôi tôm

Bệnh phát sáng thường có 2 trường hợp: phát sáng tôm và phát sáng nước.
Hiện tượng phát sáng trong ao nuôi tôm khá phổ biến, trong cả tôm thẻ và tôm sú. Bệnh phát sáng thường có 2 trường hợp: phát sáng tôm và phát sáng nước.

1. Tôm nhiễm bệnh phát ra ánh sáng màu xanh trong bóng tối, đây là bệnh nhiễm vi khuẩn thuộc nhóm vibrio. Vi khuẩn phát sáng gây bệnh cho tôm thuộc nhóm Luminescencet Vibrio: Vibrio harveyi. tôm có phát sáng do phát sáng của V. harveyi trong gan nhờ hoạt động của chất tiết ra từ men Luciferrase, nhìn trong tối sẽ thấy thân tôm phát sáng. 

Người nuôi tôm sú sẽ bị thiệt hại nặng khi mua phải tôm sú giống nhiễm bệnh phát sáng. Trong ao nuôi, tôm bị bệnh thường bơi lội không định hướng, một số con dạt vào bờ. Ao nuôi xảy ra dịch bệnh phát sáng có hiện tượng tôm chết ở đáy ao và số lượng tôm chết nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ cảm nhiễm của dịch bệnh. Tôm nhiễm bệnh có đặc điểm chung là vỏ và thân có màu bẩn, cơ có màu đục, gan teo, khả năng bắt mồi giảm, ruột rỗng, tôm phản xạ chậm chạp. Hiện tượng phát sáng dễ nhận biết khi quan sát tôm trong bóng tối.

Để phòng bệnh phát sáng cho tôm nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp từ khâu chọn giống ban đầu, cải tạo ao, loại bỏ hết các chất hữu cơ vào đầu vụ, thực hiện nuôi tôm trong độ mặn thấp, giữ nước có màu xanh vỏ đậu, hạn chế khả năng tăng cao nhiệt độ, không để ăn dư thức ăn, tăng cường sức khỏe tôm nuôi bằng thức ăn giàu dinh dưỡng và vitamin.

Trường hợp tôm đã bị bệnh thì cần diệt khuẩn bằng Bioquats hoặc Sittodine, sau đó cấy men vi sinh Digest 1 sau 3 ngày diệt khuẩn. Bên cạnh đó cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho tôm như Forte, Sitto Mix để tôm tăng nhanh sức đề kháng.

2. Nước trong ao nuôi phát sáng, trong bóng tối khi mặt nước dao động sẽ có những vệt sáng xuất hiện. Khi nước trong ao phát sáng sẽ làm cho tôm loạn phản xạ và giảm bắt mồi vào ban đêm. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng phát sáng này là do 1 loại tảo giáp và loại tảo này chỉ xuất hiện khi độ mặn cao.

Để xử lý hiện tượng nước phát sáng nên dùng Siren với liều lượng 3 lít/1000 m3 nước và cấy men Digest 1 lại vào sáng ngày hôm sau.

Bệnh phát sáng không gây chết hàng loạt như các bênh khác nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sống của tôm trong ao nuôi. Vì vậy cần phòng và trị bệnh kịp thời để vụ nuôi đạt được kết quả cao nhất.