Đăng vào

Phòng bệnh cho tôm bằng hệ thống an toàn sinh học

Những diễn biến và cách phòng trị theo hệ thống an toàn sinh học.

Từ đầu năm đến nay, tuy chỉ mới xảy ra cục bộ tại một số vùng nuôi, nhưng dịch bệnh trên tôm đã và đang là nỗi lo của cả người nuôi và ngành nông nghiệp. Những diễn biến và cách phòng trị theo hệ thống an toàn sinh học.
 
Có nhiều nguyên nhân làm cho tiến độ thả nuôi tôm nước lợ năm nay chậm hơn mọi năm. Trước tiên có thể thấy là do ảnh hưởng từ thiệt hại ở vụ nuôi 2011 nên phần lớn hộ nuôi cẩn thận hơn, theo dõi kỹ hơn về yếu tố thời tiết, môi trường, con giống và luôn thăm dò diễn biến dịch bệnh trước khi quyết định thời điểm thả nuôi. Việc tiếp cận vốn vay ngân hàng khó khăn và sự đầu tư ứng trước của các đại lý tôm giống, thức ăn... gần như không còn, khiến cho người nuôi thiếu vốn đầu tư. Vì sự thiệt hại ở vụ nuôi 2011 đã làm cho nhiều hộ nuôi không còn đủ vốn để tái đầu tư cho vụ này.
 
Phải nói rằng, vụ tôm năm nay người nuôi đã có sự chuẩn bị từ rất sớm và rất kỹ. Ý thức chấp hành lịch thời vụ cũng như quy trình sản xuất của người nuôi khá cao. Tuy nhiên, ngay từ đầu vụ, do thời tiết, môi trường không ổn định, cùng với một số hộ thả nuôi trước lịch thời vụ đã làm cho tình hình dịch bệnh phát sinh và gây thiệt hại tại các vùng nuôi của các tỉnh. Tuy nhiên, dịch bệnh chỉ xảy ra và gây thiệt hại cục bộ tại một số vùng chứ không lây lan trên diện rộng.
 
Với những diễn biến thời tiết, môi trường từ đầu năm đến nay thì sự xuất hiện của bệnh đốm trắng, đầu vàng cao là không có gì bất thường. Việc gia tăng bệnh đốm trắng ngay đầu vụ một phần còn do không sử dụng thuốc diệt giáp xác (để hạn chế tồn dư hóa chất độc hại) nên việc xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi chưa triệt để. Theo kết quả thu mẫu, xét nghiệm của cơ quan vừa qua cho thấy, tỷ lệ tôm chết do bệnh đốm trắng, đầu vàng chiếm trên 50% và số còn lại là do “Hội chứng suy thoái hoại tử gan tụy cấp tính” gây nên.
 
 
Nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học cho hiệu quả kinh tế cao
 
Khi thời tiết bước vào mùa mưa, nền nhiệt độ giảm, biên độ nhiệt độ không còn cao sẽ thích hợp cho sự phát triển của tôm nuôi. Mặt khác, trong khoảng 1 tuần nay, tình hình thiệt hại có phần giảm hơn so với trước, nhưng điều đó cũng không có ý nghĩa là vụ nuôi đã thật sự an toàn. Do đó, người nuôi không được phép chủ quan mà phải hết sức thận trọng trước những biến đổi của thời tiết, môi trường và dịch bệnh. Hiện nay, ngoài hóa chất Cypermethrine, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được tác nhân chính gây nên hội chứng suy thoái hoại tử gan cấp tính, nên việc tuân thủ quy trình được khuyến cáo là cần thiết. Người nuôi nên phòng bệnh tổng hợp bằng hệ thống an toàn sinh học.
 
Hiện nay, mùa mưa đã bắt đầu, nên người nuôi cần tăng cường quản lý ao nuôi để giữ các yếu tố môi trường nuôi, như: pH, nhiệt độ, độ kiềm, độ mặn... được ổn định. Đối với tôm thẻ chân trắng cần giữ độ kiềm trên 100 và tăng cường thời gian chạy quạt để đảm bảo ôxy hòa tan, tránh phân tầng và điều hòa nhiệt độ. Cần bón vôi quanh bờ ao trước khi trời mưa và khi mưa nhiều có thể tháo bỏ lớp nước tầng mặt. Để tăng sức đề kháng cho tôm, cần bổ sung các loại thuốc bổ cho gan như Forte, khoáng Alk-Balance và vitamin như: Sitto C-Tat, Sitto Mix,... vào thức ăn hay tạt xuống nước ao nuôi. Trong những ngày mưa nhiều, cần giảm lượng thức ăn khoảng 20 – 30% và thực hiện tốt các biện pháp nhằm hạn chế sự xâm nhập của các vật chủ trung gian mang mầm bệnh bằng cách rào lưới, đuổi chim...
 
Ks :Thạch Bình