Tin hoạt động của công ty
CHIẾN SĨ NÔNG DÂN TRÊN MẶT TRẬN THÔNG TIN
0
244
: 09/10/2017
Cánh thương lái "ăn dày" trên lưng những người nông dân khốn khó

Chuỗi cung ứng ngành nông nghiệp tại Việt Nam có quá nhiều các bên trung gian, cụ thể là các thương lái. Các thương lái có lợi thế là am tường địa phương, có phương tiện vận chuyển linh hoạt cao cho phép thương lái thu mua và vận chuyển nông sản ở khu vục nông thôn với điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông kém phát triển.

Tuy nhiên bất cập ở chỗ thương lái lại đóng vai trò thương nhân bán nông sản cho doanh nghiệp và từ đó họ dễ dàng có các động thái thao túng giá và nguồn cung.

Hơn 90% nông dân coi thương lái là nguồn thông tin duy nhất về thị trường, và cũng là đối tượng thu mua nông sản duy nhất của họ. Cũng chính vì vậy doanh nghiệp không có sự tương tác với nông dân nên hầu như cũng không nắm rõ được tình hình nguồn cung.

Loạn giá thu mua nông sản

Nông sản làm ra từ sự nhọc nhằn của người nông dân, nhưng người nông dân không hề được đền đáp xứng đáng với công sức bỏ ra. Giá nông sản có cao hay thấp thì nông dân vẫn là người bị thiệt thòi nhất bởi những chiêu trò của thương lái. Việc bị thương lái ép giá, mua nông sản với giả rẻ hơn rất nhiều so với giá bán lẻ bên ngoài là một thực trạng đã xảy ra từ lâu nhưng vẫn chưa có công cụ hiệu quả giúp người nông dân rút ngắn khoản cách giữa giá thu mua nông sản và giá thị trường.

Người nông dân khóc ròng

Nhiều người trách người nông dân nghĩ ngắn, trồng tràn lan theo xu thế, thiếu quy hoạch. Tuy nhiên, khi họ thử chuyển đổi nhiều loại nông sản, mà loại nào rồi cũng bị thương lái ép giá hoặc không được thương lái mua hàng.

Tin đồn giả tác hại thật nông dân điêu đứng

Ngoài việc bị thương lái ép giá nông sản người nông dân còn phả đối mặt với các tin đồn thất thiệt vô căn cứ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông sản.

Tháng 5/2016, thông tin nhà vườn ở tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp sử dụng túi bao trái xoài có in chữ "Taiwan" xuất xứ từ Đài Loan nhiễm chất độc hại, khiến giá xoài giảm mạnh.

Tháng 6/2014, giá khoai lang ở các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long liên tục giảm mạnh do có tin đồn thất thiệt: Cửa khẩu biên giới phía bắc “bị đóng”. Mặc dù khi đó UBND tỉnh Lạng Sơn đã khẳng định, cửa khẩu Hữu Nghị vẫn hoạt động bình thường.

Hậu quả mà người nông dân phải chịu do tin đồn độc hại và truyền thông sai, truyền thông dàn dựng… chưa bao giờ được đền bù. Người nông dân không có khả năng khởi kiện những vụ phức tạp về pháp lý cần chứng minh thiệt hại trên diện rộng như vậy

Thời tiết biến đổi thất thường

Bên cạnh các thông tin vô căn cứ về nông sản làm người nông dân gặp rất nhiều khó khăn thì biến đổi khí hậu khiến thời tiết thất thường, làm sản xuất nông nghiệp ngày càng trở nên bấp bênh. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để dự báo thời tiết chính xác và đưa được các thông tin đến với người làm nông đang là một mối quan tâm hàng đầu của nhiều nhà khoa học, người hoạt động xã hội tại Việt Nam.

… Một giải pháp đột phá

Cần có một công cụ để giúp người nông dân cập nhật thông tin kịp thời, nhanh chóng và chính xác các diễn biến đang diễn ra trên thị trường giúp người nông dân từ đó có kế hoạch, biện pháp canh tác hiệu quả. Công ty TNHH Sitto Việt Nam tiên phong đầu tư, cung cấp ứng dụng di động miễn phí với tên gọi “NÔNG PHÚ”. Ứng dụng hoạt động trên nền tảng HĐH Android và IOS, với nhiều chức năng: Thông báo, cập nhật tin tức giá cả thị trường, dịch bệnh cây trồng. Bên cạnh đó, ứng dụng “NÔNG PHÚ” còn nhiều các chức năng khác đang đợi khách hàng khám phá như quét mã vạch tích lũy điêmt thưởng, tra cứu thông tin, diễn đàn chia sẻ, kết nối nhà nông,…
 
Cài đặt ngay ứng dụng để được nhiều ưu đãi hấp dẫn:
ỨNG DỤNG NÔNG PHÚ - BẢN QUYỀN VÀ TÀI TRỢ BỞI CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (84-8) 6 2960736 - 6 2960737
Hotline: 08 22297399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.