Tin tức trong ngành
CÁC SÁNG CHẾ THUỐC TRỪ SÂU CỦA NHÀ NÔNG CỰC KỲ AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ
0
525
: 02/03/2018

Bài thuốc trừ sâu từ các loại thảo dược
 

Từ hạt cau, bồ kết, gừng, tỏi, ông Lê Văn Đáo (Khoái Châu, Hưng Yên) tự chế thuốc trừ sâu cho các ruộng lúa, vườn rau nhà mình suốt nhiều năm qua. 

Sâu bệnh hết, ít tốn kém, mà năng suất lúa không thua kém các nhà khác. Tiếng lành đồn xa, danh tiếng của nhà nông tự sáng chế ra bài thuốc trừ sâu hiệu quả, an toàn được lan truyền khắp nơi.

Ai tò mò đến tìm hiểu, ông Đáo đều bê cái bình ở góc nhà, bên trong có nhiều loại quả nhìn thấy được, một số loại đã nghiền nát. Khi ông vừa mở bình, xộc ra mùi rượu thuốc ngâm lâu ngày, nước đặc sệt, xoa lên tay hơi dính.Ông Đáo tiết lộ, loại thuốc sâu tự chế được ngâm bằng cồn 90 độ với các loại quả như hạt cau già, bồ kết khô, giềng già, gừng ta, tỏi tía, quả mã tiền... để trong vòng nửa năm. Mỗi vụ lúa, ông ngâm một bình. Số tiền mua thảo dược chỉ khoảng 100.000 đồng mà đủ phun cho vài mẫu ruộng, vườn rau.
 
Chuyện chế thuốc trừ sâu đến với ông rất tình cờ. Năm 2006, ông Đáo cất các loại thảo dược đang nghiên cứu chữa bệnh vào một trong hai hòm thóc của nhà cho khỏi ẩm. Một ngày mở ra, ông thấy hòm thóc có thảo dược không có mọt, còn cái kia mọt, bướm bâu đầy. Ông Đáo cười lên sung sướng, cả gia đình lo lắng, tưởng ông bị sao. Hóa ra ông phát hiện loại thảo dược của mình có tác dụng xua đuổi, tiêu diệt côn trùng. Ông Đáo cho rằng, cây cối cũng như con người, nếu thuốc chữa bệnh được cho con người, hẳn sẽ trị được cho cây.
 
Từ đó, ông thử nghiệm chế ra một loại thuốc trừ sâu hoàn toàn bằng thảo dược và bắt đầu áp dụng đều đặn vào hai vụ lúa, cho hiệu quả. Theo ông Đáo, loại thuốc tự chế có ưu điểm là diệt và phòng ngừa được nhiều loại sâu bọ như khô vằn, rầy nâu, đạo ôn... rất hiệu quả. Một ngày sau phun thì các loại sâu ăn lúa sẽ say thuốc và chết. Thuốc không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, giá thành rẻ, rất an toàn, thân thiện. 

 

Bài thuốc trừ sâu từ nguyên liệu nhà bếp

 
Thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng, gây độc hại đến sức khỏe người sử dụng những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Anh Sơn, Nghệ An đã tự pha chế thuốc trừ sâu bằng các loại thảo mộc rất thân thiện với cuộc sống hàng ngày như tỏi, ớt, gừng để phòng trừ một số loại sâu bệnh rất hiệu quả. Loại thuốc này không những có thể hạn chế được sâu bệnh hại rau màu, cây ăn quả mà còn an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường và giúp gia đình chị giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.
 
Nhiều năm nay gia đình chị Đinh Thị Liên ở thôn 9 - xã Tào Sơn đã sử dụng phương pháp chế tạo thuốc trừ sâu bằng các vật liệu đơn giản như: 1kg tỏi, 1kg ớt, 1kg gừng và 3 lít rượu. Sau khi giã tỏi, ớt, gừng đem trộn cả 3 thứ với 3 lít rượu rồi ngâm trong các chum hoặc thùng kín trong khoảng thời gian 10 ngày để các nguyên liệu ngấm đều vào rượu.
 
Từ dung dịch này chỉ cần pha loãng với nước là có thể phun lên cây trồng. Đây là loại hỗn hợp bao gồm chất cay, nóng của ớt, tỏi, gừng, rượu nên khi phun thứ dung dịch này, sâu co mình lại và chết rất nhanh, có thể tiêu diệt được 85- 90% sâu hại. Thời gian bảo quản và sử dụng thuốc tự chế này lên tới 4- 5 tháng. Sau 1 tuần phun trên vườn bí, cây bí phát triển tốt, tỷ lệ đậu quả cao và đặc biệt là đã tiêu diệt được các loài sâu bọ và không bị phát sinh.
 
Theo kinh nghiệm của chị Liên, loại thuốc tự chế này chứa hàm lượng axit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt chúng. Đặc biệt thuốc không gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước, giá thành lại rẻ, rất an toàn nên hiện nay gia đình chị đã dùng loại thuốc này phun đại trà cho các loại rau màu, cây ăn quả, lúa để vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân vừa cung cấp sản phẩm tốt cho cộng đồng.

 
Bài thuốc trừ sâu từ củ đậu (sắn dây)
 

Cây củ đậu có tên khoa học là Pachyrrhizus erosus, thuộc họ đậu, được trồng ở nhiều nơi với mục đích lấy củ làm thực phẩm (98% là nước). Mặc dù phần củ rất tốt nhưng trong hạt có chứa thành phần độc Rotenon không ăn được, dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở). Ngoài ra, chất độc này còn có thể có trong lá nhưng với hàm lượng thấp hơn.


 
Hạt cây củ đậu có chứa 3% là độc tố, những chất này có tác dụng diệt trừ sâu bọ. Vì vậy nó được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu: như sâu tơ, rẹp, bọ nhảy, bọ nẹt, bọ xít…..
 
Cách chế biến làm thuốc trừ sâu:
 
Phơi khô hạt củ đậu rồi đem nghiền thành dạng bột. Sau đó cho thêm vào 50% chất phụ gia như: Chất bám dính và ít xà phòng,…trộn đều tạo được một sản phẩn hoàn chỉnh.
 
Sử dụng: Lấy 500-650g thuốc dạng bột rồi pha với 1lít nước cho thêm ít dầu ăn. Sau khi ngâm 1 đêm, khoảng 12 giời thì dùng vải lọc sạch bã. Tiếp đó hoà thêm với 16 lít nước lã rồi đem phun. Chú ý liêu lượng phun sao cho phù hợp khoảng từ 32-48 lít/sào (500m2).
 

Nguồn: Sưu tầm tổng hợp
Công ty TNHH Sitto Việt Nam

 
 

© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (84-8) 6 2960736 - 6 2960737
Hotline: 08 22297399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.