Kiến thức nuôi Tôm
TÌM HIỂU VỀ NGUYÊN NHÂN VÀ PHÂN LOẠI BỆNH ĐỐM TRẮNG TRÊN TÔM
0
3263
: 20/03/2014
  1. Đốm trắng hình thành như thế nào?
Họ tôm He là ngành lớn nhất trong trong giới sinh vật ngành Arthropoda. Nhóm này được nhận biết bởi các đặc điểm là sự hiện diện của các phụ bộ và một lớp vỏ bảo vệ bao phủ toàn bộ cơ thể. Lớp vỏ này gồm có 3 lớp: lớp biểu mô ngoài có thể lột bỏ được, lớp biểu mô giữa dày hơn và một lớp vỏ trong gắn với các mô liên kết.
  1. Đốm trắng hình thành như thế nào?
Có 3 nguyên nhân hình thành đốm trắng trên tôm:
  • Nguyên nhân thứ I: Do virus gây bệnh đốm trắng (WSSV) – Tôm xuất hiện các đốm trắng bỏ ăn, bơi gần bờ và chết với số lượng lớn trong vòng 3 – 7 ngày sau khi xuất hiện đốm trắng. Những con tôm này dương tính với WSSV khi kiểm tra bằng kỹ thuật mô học, PCR và phương pháp miễn dịch dựa vào kháng thể đơn dòng. Hình ảnh của đốm trắng dưới kính hiển vi điện tử thấy các thể vùi hiện diện bên trong tế bào vỏ của tôm bị nhiễm.
  • Nguyên nhân thứ II: Do đến pH – Tôm xuất hiện các đốm trắng vẫn duy trì sự hoạt động bình thường, ăn uống bình thường và không bị chết. Kiểm tra bằng kỹ thuật PCR, mô học và miễn dịch dựa vào kháng thể đơn dòng cho kết quả âm tính. Những đốm trắng này hình thành do tôm bị duy trì trong tình trạng pH cao kéo dài. pH nước > 8,0 dẫn đến sự tạo thành đốm trắng do rối loạn biến dưỡng Ca. Các đốm này biến mất khi tôm lột xác
  • Nguyên nhân thứ III: Do vi khuẩn – Tôm với các đốm trắng vẫn duy trì sự hoạt động, ăn uống bình thường, sự lột xác gây chết không đáng kể so với tôm bình thường. Kiểm tra thấy âm tính với WSSV. Sử dụng kỹ thuật mô học quan sát các tôm bị nhiễm thấy được sự hoại tử, và phân hủy mối liên kết giữa biểu mô vỏ và mô liên kết nhưng không ảnh hưởng đến các mô nằm bên trong như cơ.
  1. Đốm trắng do WSSV và đốm trắng do vi khuẩn
Đốm trắng do WSSV và do vi khuẩn có các đặc điểm giống nhau nhưng khác nhau khi quan sát dưới kính hiển vi. Những điểm khác nhau này bao gồm:
  • Do WSSV dễ dàng nhìn thấy được ở lớp vỏ của tôm sống, trong khi do vi khuẩn thì rất khó thấy được
  • Dưới kính hiển vi, do WSSV xuất hiện dày đặc với những điểm nâu dày đặc ở vùng trung tâm trong khi đó, do vi khuẩn xuất hiện các vòng tròn đồng tâm giống như địa y bạc màu và chuyển sang nâu và vùng trung tâm màu tối.
  • Tôm nhiễm WSD thường chết trong 3 – 7 ngày sau khi xuất hiện đốm trắng trong khi tôm nhiễm do vi khuẩn không gây chết
  • Tôm nhiễm đốm trắng do virus kiểm tra dương tính trong khi do vi khuẩn thì test âm tính khi kiểm tra bằng PCR, mô học.
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.