Kiến thức về phân bón
Phân bón sitto với bệnh loét mặt cạo cây cao su trong mùa mưa và biện pháp khắc phục
0
3021
: 07/06/2013
Tại Việt Nam hiện nay, cao su là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Đem lại nguồn thu nhập lớn cho bà con từ cây cao su, đã kích thích nhà nông tăng cường đầu tư phân bón cho cây.
Bên cạnh đó, các biện pháp khai thác để có sản lượng mủ cao cũng được bà con sử dụng nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho một số dịch bệnh gây hại phát triển. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa mưa là bệnh loét mặt cạo cao su. Bệnh đã làm giảm sản lượng mủ, độ mủ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tái tạo vỏ mới của cây.
Bệnh xâm nhập vào miệng cạo và lớp vỏ tái sinh tiếp giáp với miệng cạo. Sau đó, bệnh lan dần dọc theo mạch dẫn trên vỏ tái sinh, tạo thành các sọc nâu đen theo chiều thẳng đứng. Khi bị nặng, từ lớp vỏ tái sinh, mủ rỉ ra bị biến vàng và bốc mùi hôi thối. Một phần hay toàn bộ phần vỏ tái sinh của mặt cạo biến màu nâu đen và thối loét.
Bệnh do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Bệnh thường phát sinh trong mùa mưa, đặc biệt ở các tháng mưa nhiều. Bệnh được lan truyền bằng động bào tử của nấm qua nước mưa, gió, qua dao cạo mủ... Bệnh thích hợp trong điều kiện các vườn cao su rậm rạp, có ẩm độ cao và mát. Bệnh cũng thường xuất hiện ở vườn bón thừa phân đạm, nhưng lại thiếu các biện pháp phòng ngừa như bôi thuốc, chống ướt trong mùa mưa. Chế độ cạo quá dày, cạo phạm vào gỗ, cạo khi cây còn ướt, cạo sát đất trong mùa mưa… cũng là một trong các điều kiện thuận lợi để bệnh xâm nhập.
 

Để khắc phục và làm giảm bớt hiện tượng này Công Ty Sitto khuyến cáo bà con:
 
- Bón phân tránh bị dư đạm vì sẽ làm cây dễ nhiễm bệnh. Hiện tại công ty chúng tôi có các sản phẩm phân bón sử dụng thích hợp trên cây cao su như: ZOOREA F3 (30- 1- 17SiO2) và sản phẩm SITTO PHAT 20-20-15- 3SiO2 + TE ( hướng dẫn sử dụng sản phẩm có in sẵn trên mặt sau bao bì)
- Vệ sinh vườn, trừ cỏ dại, để tạo sự thông thoáng trong vườn cây. Không tạo tán cây cao su quá thấp.
- Không cạo khi cây còn ướt, không cạo phạm, không cạo quá thấp (quá gần mặt đất) vì như vậy dễ làm đất văng lên miệng cạo lúc mưa.
- Định kỳ vệ sinh mặt cạo, miệng cạo và bôi thuốc trừ nấm bệnh. Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện cây bệnh và xử lý thuốc kịp thời. Lưu ý trước khi bôi thuốc, cần vệ sinh mặt cạo và miệng cạo, bóc phần bị hư thối và dùng dao sắc gọt nhẹ phần vỏ bị nhiễm bệnh đã biến màu.
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.