Kiến thức về phân bón
Sự quan trọng của trung và vi lượng đối với cây trồng
0
10799
: 09/01/2015
Bo VỚI SINH TRƯỞNG CỦA CÂY CÀ PHÊ, CAO SU
 
Bo liên quan tới quá trình tổng hợp protein, lignin. Bo thiết yếu đối với sự phân chia tế bào và quá trình thụ phấn ở cây
 
Đối với các loại cây trồng trong quá trình phát triển cần rất nhiều các dinh dưỡng trung đa và vi lượng, trong đó vi lượng Bo rất cần thiết cho sự phát triển ngọn, thân cành và phẩm chất nông sản thu hoạch. Đặc biệt đối với cây cà phê và cao su thì Bo là một phần không thể thiếu để làm nên năng suất và phẩm chất thu hoạch.
 
Tác dụng của Bo đối với cây trồng:
- Bo là nguyên tố vi lượng rất quan trọng với cây trồng, ảnh hưởng đến hoạt động của một số enzym, nó có khả năng tạo phức với các hợp chất polyhydroxy khác nhau. Bo làm tăng khả năng thấm ở màng tế bào, làm cho thành tế bào vững chắc và việc vận chuyển hydratcarbon được dễ dàng. Bo liên quan tới quá trình tổng hợp protein, lignin. Bo thiết yếu đối với sự phân chia tế bào và quá trình thụ phấn ở cây. Nó ảnh hưởng tới sự hấp thu và sử dụng canxi của cây, giúp điều chỉnh tỉ lệ K/Ca trong cây. Ngoài ra Bo cũng là nguyên tố điều hòa Nitơ trong thực vật.
- Hàm lượng Bo rất khác biệt giữa các loại cây. Ở các cây một lá mầm hàm lượng Bo thường thấp hơn so với các cây hai lá mầm. Trong cây, hàm lượng Bo cũng khác nhau giữa các bộ phận. Hàm lượng Bo trong lá thường cao hơn trong thân. Bo trong cây giảm dần theo tuổi cây. Nhu cầu Bo cũng khác nhau giữa các loại cây.
- Bo là nguyên tố ít di động nên triệu chứng thiếu Bo thường bắt đầu xuất hiện ở các bộ phận non của cây. Ban đầu đỉnh sinh trưởng chùn lại, dần chết khô. Các lá non thường bị biến dạng, gấp nếp và mỏng với màu xanh nhạt đến mất màu. Trên bề mặt lá thường có những đốm nhỏ màu vàng trắng. Trong một số trường hợp đỉnh sinh trưởng bị chết làm cây mọc thêm nhiều chồi bên giống như cây bụi. Xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên thân và cuống quả. Thiếu Bo là nguyên nhân dẫn đến hoa kém phát triển, sức sống của hạt phấn kém, tỷ lệ đậu quả thấp, tầng rời ở cuống và quả không phát triển đầy đủ nên quả non dễ bị rụng. Thiếu Bo làm sự phát triển của rễ bị ảnh hưởng, các rễ cây nhỏ, mỏng, đầu rễ thường bị chết hoại.
- Với đa số cây trồng, khi hàm lượng Bo<15ppm thì thiếu Bo. Tuy nhiên, với cây một lá mầm có thể ngưỡng này thấp hơn. Cây đủ Bo khi đạt 15 – 100ppm B và ngộ độc Bo trong cây >200ppm B
 
Hiện tượng ngộ độc Bo và biện pháp khắc phục:
- Hiện tượng ngộ độc Bo có thể xuất hiện ở những vùng đất khô hạn, bán khô hạn và vùng đất mặn. Nước tưới giàu Bo hay bón nhiều tro cũng là nguyên nhân ngộ độc Bo ở một số vùng. Kiềm tra và cải tạo đất bằng cách bón vôi là biện pháp khắc phục tình trạng ngộ độc Bo với cây trồng. Tăng lượng nước tưới sau đó xả nước để rửa trôi Bo cũng là biện pháp làm giảm ngộ độc Bo có hiệu quả. Bón thêm silic cũng có tác dụng ngăn cản sự hấp thu Bo của cây ở những tầng đất sâu hơn, từ đó giảm tình trạng ngộ độc Bo với cây trồng.
 
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.