Kiến thức nuôi Tôm
Biện pháp hiệu quả điều trị gan tôm bị teo nhỏ và sưng
0
1196
: 29/11/2018
Trong thời gian gần đây, thời tiết diễn biến bất thường là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển, có nguy cơ lây lan thành dịch tác động không nhỏ đến người nuôi tôm đặc biệt là các ao tôm công nghiệp, nuôi thâm canh. Hiện tượng tôm nuôi bị teo gan tấp bờ, sau đó rớt đáy chết nhanh trong vài ngày là một trong những vấn đề cần được quan tâm và có các biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả.

Biểu hiện của bệnh gan tôm bị teo và sưng:


+ Gan tôm bị teo nhỏ, có màu trắng và sưng


+ Dạng mủ, liên kết mô tế bào gan lỏng lẻo


+ Khi kiểm tra bằng mắt thường ta thấy gan tôm sưng to, lan rộng hết vỏ đầu ngực đến đốt đầu tiên (những trường hợp tôm bệnh không bị nhiễm EMS và virus)Nguyên nhân:


+ Nắng nóng kéo dài, hệ tảo trong ao phát triển phức tạp, bao gồm cả tảo độc. Từ đó tôm bị một số độc tố làm ảnh hưởng đến gan.


+ Khi nhiệt độ tăng cao kích hoạt các phản ứng hóa học ở tầng dưới đáy ao để tạo khí độc H2S (mặc dù pH ao ổn định ở giới hạn thích hợp).


+ Các ao có bệnh điều có hiện tượng nhiểm khuẩn. Nghĩa là khâu sử dụng vi sinh, diệt khuẩn định kỳ của ao chưa tốt hoặc cần kiểm tra lại chất lượng vi sinh dang sử dụng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công vào hệ thống gan.


+ Nếu môi trường ao nuôi tôm xấu bao gồm nền đáy ao cũ ở vùng có phèn, ôxy hòa tan thấp, cộng thêm sử dụng thuốc trừ sâu diệt giáp xác thì dư lượng độc tố từ dư lượng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan tụy của tôm. Ao không gây được tảo hay màu nước không ổn định vì thời tiết hay biến động mạnh.


+ Thực tế kiểm tra tôm phát hiện một số tôm có gan tích nước (gan sung). Gan sung là giai đoạn đầu biểu hiện tôm bị ảnh hưởng của các yếu tố kể trên nhưng người quản lý không phát hiện được. Gan teo là giai đoạn cuối của bệnh, đến lúc này người quản lý ao mới phát hiện. Tất cả tôm tấp bờ điều có hiện tượng gan teo, ốp vỏ, khó hoặc không thể hồi phục.

Biện pháp phòng bệnh:


+ Chọn giống tốt, khỏe mạnh.


+ Chuẩn bị ao kỹ ở vùng không bị nhiễm phèm, dọn sạch bùn đen, phơi khô nền đáy Tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu để diệt cua còng. Gây màu nước ổn định và sát trùng nước để diệt mầm bệnh trước khi thả giống 1-2 ngày. Còn đối với ao đất cũ hoặc ao đất vùng phèn như ở đồng bằng sông Cửu Long cần loại bỏ khí độc H2S 1-2 ngày trước khi thả giống.


+ Thả tôm ở mật độ vừa đủ : Tôm thẻ thả dưới 150 con/m2 ở miền Trung còn ở đồng bằng sông Cửu Long nên thả 40-80 con/m2 tùy theo kinh nghiệm và số lượng quạt nước. Khi ao tôm đạt ngưỡng cần chủ động thu tỉa.


+ Kiểm soát chặt chẽ thức ăn khi trọng lượng tôm vào ngày nuôi thứ 20 trở đi để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Giữ môi trường pH 7,8 ở đồng bằng sông Cửu Long và không thấp hơn 8,0 ở miền Trung vì pH thấp có thể giúp tôm lớn nhanh nhưng việc ép lột xác nhiều khiến tôm dễ nhiễm khuẩn . Đông thời cần duy trì độ kiếm và hàm lượng oxy ở mức phù hợp.
 

Biện pháp điều trị bệnh:+ Sử dụng liều 5 - 10 g Forte trộn chung với 1kg thức ăn tùy vào sức khỏe tôm (nếu tôm ăn tốt thì dùng liều 5g Forte còn tôm khá yếu thì dùng liều cao hơn 10g Forte, cho ăn liên tục 3 - 4 cữ). Đồng thời kết hợp thêm sản phẩm đặt trị gan.


+ Sau 7 ngày sử dụng, hiện tượng gan tôm bị teo và sưng được cải thiện và ổn định.


+ Tuy nhiên cần lưu ý là khi tôm bị tình trạng gan bị teo nhỏ, có màu trắng và sưng kết hợp phần ruột tôm đoạn cuối phình ra vị trí đốt thứ 6 có dấu hiệu bị mủ thì khuyến cáo phải ngưng dùng thuốc kháng sinh.Kỹ sư Thủy sản – Phạm Kim Xuân – PKT Sitto Việt Nam

( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.