Chăm sóc cây trồng
SỬ DỤNG HIỆU QUẢ PHÂN BÓN LÁ NÔNG PHÚ 666 CHUYÊN DÙNG CHO BẮP
0
2502
: 15/09/2014
SỬ DỤNG HIỆU QUẢ PHÂN BÓN LÁ NÔNG PHÚ 666
CHUYÊN DÙNG CHO BẮP
 
Như chúng ta đã biết phân bón là "thức ăn" do con người bổ sung cho cây trồng. Trong phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Các chất dinh dưỡng chính trong phân là: đạm (N), lân (P), và kali (K). Ngoài các chất trên, còn có các nhóm nguyên tố vi lượng...
Khi cây bắp còn nhỏ thì đạm là yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng nhất, đóng vai trò tạo năng suất và chất lượng. Đạm được tích luỹ trong hạt 66 %. Cây bắp hút đạm tăng dần từ khi cây có 3-4 lá tới trước trổ cờ. Ở nước ta, một số kết quả nghiên cứu cho thấy thời kỳ hút đạm mạnh nhất là 6-12 lá và trước khi trổ cờ, nếu các giai đoạn này mà thiếu đạm thì năng suất giảm rõ rệt. Lân là yếu tố quan trọng đối với sinh trưởng và phát triển của cây, tuy nhiên khả năng hút lân ở giai đoạn cây non lại rất yếu. Thời kỳ 3-4 lá, cây ngô hút không được nhiều lân, đó là thời kỳ khủng hoảng lân của bắp, nếu thiếu lân trong giai đoạn này sẽ làm giảm năng suất nghiêm trọng. Cây bắp hút nhiều lân nhất (khoảng 62% tổng lượng lân yêu cầu) ở thời kỳ 6-12 lá sau đó giảm đi ở các thời kỳ sau. Kali có vai trò rất quan trọng tới sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của ngô. Kali tích luỹ nhiều ở thân lá (khoảng 80%) và tích luỹ trong hạt ít hơn. Cây bắp hút kali mạnh ngay từ giai đoạn sinh trưởng ban đầu. Từ khi cây mọc tới trổ cờ bắp đã hút khoảng 70% lượng kali cây cần. Thiếu kali các chất prôtit và sắt sẽ tích tụ gây cản trở quá trình vận chuyển chất hữu cơ, rễ ăn sâu kém phát triển do đó cây dễ đổ ngã.
Khi cây bắp đã được 40 – 45 ngày thì giai đoạn này bộ rễ của bắp giảm hoạt động bởi rễ đã già và sự cạnh tranh carbohydrate với bông. Chính vì vậy khả năng hoạt động không hiệu quả, khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất kém. Ở thời điểm này bắp cần dinh dưỡng để nuôi hạt thông qua bộ lá nhiều hơn ở rễ. Việc sử dụng phân bón lá sao cho đúng thời điểm và không lãng phí ở các giai đoạn là rất quan trọng. Kết quả thực tế từ các  mô hình trình diễn sử dụng Nông Phú bắp 666 thì:
  • Lần 1: ở giai đoạn bắp được 40- 45 ngày, bắp đang trong quá trình thụ phấn sử dụng Nông Phú bắp sẽ thúc đẩy quá trình thụ phấn nhanh hơn, rút ngắn thời gian sinh trưởng, tạo vách tế bào cứng ngăn cảng sự tấn công của sâu đụt thân, cây ít sâu bệnh.
  • Lần 2: sau lần 1 khoảng 7–10 ngày, thời điểm này bắp đã được 52- 55 ngày, bắp đã bầm râu, việc sử dụng Nông Phú bắp tạo điều kiện dinh dưỡng đầy đủ cho bắp, thúc đẩy quá trình tạo tinh bột mạnh hơn đồng thời giảm tỷ lệ hạt lép trên trái.
  • Lần 3: bắp đã được 65–75 ngày giai đoạn này những hạt lửng và những hạt ở đầu cùi sẽ được kích vô đầy, đồng thời trong nông phú bắp có thành phần Kali và các acid amin làm cho màu hạt của bắp đẹp sáng.
Việc sử dụng nông phú bắp đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ cho năng suất cao và giảm chi phí: cách sử dụng nông phú bắp và liều lượng thích hợp:
  • Lần 1: 50 ml/bình máy mỗi bình một công (tuy theo tập quán của từng vùng), thời điểm này nếu có sâu bệnh thì cần phải pha thêm thuốc đặc trị bệnh, tuy nhiên chúng ta nên tránh pha chung những loại thuốc đặc trị có gốc kiềm.
  • Lần 2: cũng 50 ml/bình máy mỗi bình một công (tuy theo tập quán của từng vùng), thời điểm này cần đảm bảo lượng nước dưới gốc cho tốt vì thời điểm này bắp cần nước để thực hiện quá trình quang hợp tạo ra tinh bột cho hạt bắp.
  • Lần 3: tương tự như 2 lần trên.
Ở Miền Tây có 2 mùa rõ rệt gồm 6 tháng nắng và 6 tháng mưa, vì thế vụ hè thu, thu đông bị ảnh hưởng của mùa mưa rõ rệt cho nên khi sử dụng phân bón qua lá nói chung và Nông Phú bắp nói riêng bà con nên pha với Imprees là chất bám dính làm cho các gân lá dãn nở thúc đẩy quá trình hấp thụ nhanh hơn, tránh lãng phí thuốc giảm chi phí mà cây vẫn hấp thụ hoàn toàn dinh dưỡng.
                                                                                   
                                                                                                                                                                                                                                                                              KS. TRẦN LƯƠNG HỒNG YẾN
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.