Kiến thức về phân bón
Khắc phục bệnh thối đỏ hại mía
0
3048
: 07/06/2013
Bệnh thối đỏ (Colletotrichum falcatum) gây hại trên thân, phiến lá, bẹ lá, mầm non và cả rễ cây. Tuy nhiên, bệnh thường xuất hiện nhiều nhất là trong thân cây, phiến lá và bẹ lá của cây mía vào giai đoạn cây mía đã vươn lóng cao.
 
 
Đây là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm trên cây mía, đặc biệt là ở những chân ruộng đất trũng, ẩm thấp, khó thoát nước, lại gặp trời nóng ẩm, mưa nhiều tạo ẩm độ không khí cao… Cây bị bệnh lá ngọn thường chuyển mầu vàng héo, nếu bị hại nặng, toàn cây có thể bị khô chết, mía gốc sẽ tái sinh kém.
Bệnh làm giảm năng suất mía cây mà còn làm giảm hàm lượng đường của cây mía nguyên liệu rất nhiều, do đường đã chuyển hóa thành rượu. Ngoài ra, mía nguyên liệu bị bệnh làm cho nước ép dơ, gây khó khăn cho quá trình lắng lọc, chế biến.
Nguồn bệnh tồn tại trong thân, lá, hom giống… của cây mía bị bệnh, trong đất ruộng… Vì thế những vùng trồng chuyên canh cây mía trong nhiều năm thường bị bệnh gây hại nhiều hơn những chân ruộng mới được trồng.
Để giảm tác hại của bệnh, việc chăm sóc và phòng ngừa được coi là biện pháp quan trọng số một đối với chứng bệnh này.
Công ty TNHH Sitto Việt Nam chúng tôi có một số biện pháp khuyến cáo bà con áp dụng trên đồng ruộng trồng mía:
* Tùy theo vùng đất trồng mía cao hay thấp… mà cần tuyển chọn đưa vào sản xuất những giống mía kháng bệnh cho phù hợp.
* Tuyệt đối không lấy hom ở những ruộng đã bị bệnh gây hại để làm giống cho vụ sau.
* Chọn hom giống khỏe, loại bỏ những hom giống có triệu chứng nhiễm bệnh.
* Trước khi trồng nên xử lý hom giống bằng cách nhúng hom giống vào nước pha “3 sôi 2 lạnh” trong 20 phút, hoặc nhúng hai đầu hom vào dung dịch thuốc ROOT 555 (pha nồng độ theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì) hoặc Boocđô pha nồng độ 1%.
* Không nên trồng quá dầy, để ruộng mía có độ thông thoáng cao. Mật độ trồng thích hợp nhất là 25000 – 30000 hom/ha là tốt nhất (khoảng cách hàng 0,9-1m).
Chăm sóc chu đáo, đặc biệt là phải bón phân đầy đủ và cân đối giữa đạm, lân và kali, những ruộng thường bị bệnh hàng năm cần tăng cường thêm phân kali để cây có sức chống chịu với bệnh. Bà con sử dụng phân bón chuyên dùng cho mía có kết hợp chất khoáng của Công ty TNHH Sitto Việt Nam như ZOOREA F2, SITTO PHAT 16-8-16-12SiO2+ TE, SITTO PHAT 20-20-15- 3SiO2+ TE với liều lượng khuyến cáo.
Những vùng đất bị chua nên bón bổ sung thêm Super Silic + TE hoặc vôi bột để tăng độ pH cho đất.
Những vùng đã bị bệnh gây hại nặng, cần khoanh vùng dập tắt ổ bệnh, không được đưa hom giống sang những vùng khác để hạn chế lây lan.
Ở những vùng đấp thấp, nên có bờ bao chắc chắn và hệ thống mương trữ nước xung quanh ruộng, để có thể bơm nước ra khỏi ruộng khi cần thiết.
Phòng trừ triệt để các loài sâu đục thân, từ đó hạn chế sự xâm nhập của nấm bệnh vào bên trong thân cây mía qua những vết thương do sâu gây nên.
Sau khi thu hoạch xong nên vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, thu gom toàn bộ tàn dư của cây mía bị bệnh từ vụ trước đem tiêu hủy, trước khi gốc mía ra mầm mới (mía tái sinh) hoặc trước khi trồng mới mía vụ sau.
Sau khi thu hoạch, mía nguyên liệu không nên chất đống để lâu trên ruộng (đặc biệt là những ruộng có ngập nước), cần tranh thủ vận chuyển sớm về nhà máy chế biến. Những ruộng đã bị bệnh gây hại, nên thu hoạch sớm hơn so với những ruộng khác.
Kiểm tra ruộng mía thường xuyên, nhất là từ khi cây vươn lóng cao để phát hiện sớm triệu chứng để có biện pháp xử lý kịp thời.
PhíThanh Hải - Phòng kỹ thuật Cty Sitto Việt Nam
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.