Kiến thức nuôi Tôm
ẢNH HƯỞNG CỦA AMMONIA, NITRITE VÀ NITRATE ĐẾN TÔM NUÔI
0
6277
: 28/07/2014
1. Ảnh hưởng của ammonia
Ammonia tồn tại trong nước ở hai dạng: NH3 và NH4+ hay còn gọi là tổng ammonia (TAN). Trong đó, ammonia ở dạng khí (NH3) có mức độ gây độc cao hơn so với dạng ion (NH4+) do xâm nhập trực tiếp vào cơ thể qua đường mang và tấn công thẳng vào tế bào của động vật thủy sản.
Đặc tính gây độc của ammonia dựa vào đặc tính kích thích của hợp chất này. Không giống như người và động vật, cá và giáp xác không có khả năng bài tiết cũng như cuyển hóa ammonia thành dạng ít độc. Do đó, các động vật thủy sản thường bị ngộ độc ammonia khi ở nồng độ cao.
Sự hiện diện của NH3 trong ao nuôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó đáng kể nhất là độ mặn (salinity), nhiệt độ (temperature) và pH. Wickin (1976) đã tính toán để có lượng NH3 trong ao nuôi là 0,1 mg/l thì lượng ammonia tổng số hiện diện trong nước như sau:

Ví dụ: nước ở nhiệt độ 280C, độ mặn 24ppt và pH 6,8 thì nếu đo được lượng ammonia tổng số trong ao là 26,1 mg/l thì lượng NH3 trong nước sẽ là 0,1 mg/l. Vậy nếu ở điều kiện này, đo được là 50 mg/l thì lượng NH3 sẽ là:
Nồng độ NH3 =
Về ảnh hưởng của các nồng độ NH3 đối với tôm như sau:
- Nồng độ NH3 ³ 1,0 mg/l: có thể gây chết tôm
- Nồng độ NH3 £ 1,0 mg/l và > 0,1 mg/l: tôm tăng trưởng kém
- Nồng độ NH3 £ 0,1 mg/l: tôm phát triển tốt.
Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tích lũy ammonia trong nước ao nuôi:
- Nhiệt độ
- Độ mặn
- pH
- Oxy hòa tan
- Nitrate
- Lượng thức ăn dư thừa trong ao
2. Ảnh hưởng của nitrite
Độc tính của nitrite tác động đến hệ thống tuần hoàn và hệ thống miễn dịch của động vật. Nitrite xâm nhập vào máu và kìm hãm việc gắn oxy vào sắt của hemoglobin nên ngăn cản khả năng vận chuyển oxy.
Tuy nhiên, đối với tôm cũng như các động vật không xương sống khác, không có chứa hemoglobin. Thay vào đó oxy gắn vào nhân đồng trên mang và sau đó vận chuyển oxy vào trong cơ thể. Ảnh hưởng về mặt sinh lý và mô học của nitrite trên động vật không xương sống vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng nhưng cũng có khả năng nitrite tác động lên nhân đồng trong hệ thống tuần hoàn của tôm.
Nồng độ NO2 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của tôm ³ 4 mg/l.
3. Ảnh hưởng của nitrate
Nhìn chung, so với ammonia và nitrite, nitrate không ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng và phát triển của tôm. Tuy nhiên, nếu tôm nuôi trong môi trường nước có hàm lượng nitrate cao trong thời gian dài cũng gây ra một số ảnh hưởng nhất định như độ dài của râu ngắn lại, mang có triệu chứng bất thường, đồng thời gan tụy bị tổn thương. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm dẫn đến khả năng tăng trưởng sẽ kém. Ảnh hưởng của nitrate được thể hiện như sau:

- Average Nitrate concentration: Nồng độ nitrate trung bình
- Final survival: tỷ lệ sống khi thu hoạch
- Average Final Weight of Shrimp: trọng lượng trung bình của tôm khi thu hoạch
Ths. Phạm Minh Nhựt

Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học

Đại học Công nghệ tp. Hồ Chí Minh

( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.