Kiến thức nuôi Tôm
MỘT SỐ YÊU CẦU VỀ KỸ THUẬT KHI NUÔI TÔM THẺ Ở ĐỘ MẶN THẤP
0
5773
: 19/08/2014
1. GIỚI THIỆU
Việc nuôi tôm ở độ mặn thấp (low salinity water – LSW) hiện nay rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Trung Quốc, Thái Lan, Ecuador, Brazil, Mỹ và một số quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Do khả năng phát triển tốt trong môi trường có độ mặn thấp nên tôm thẻ chân trắng được các nhà nuôi trồng sử dụng trong việc nuôi ở điều kiện độ mặn thấp.
Trong khi tôm thẻ chân trắng có khả năng chịu được nhiều độ mặn khác nhau, thì khả năng thích nghi thích hợp với độ mặn thấp là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất giống nuôi có khả năng sống tốt trong điều kiện độ mặn thấp. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sự thích nghi thích hợp của tôm post đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tỷ lệ giảm độ mặn, độ mặn cuối cùng, nhiệt độ và tuổi của tôm post là các yếu tố quan trọng cần phải kiểm soát để làm cho tôm thích nghi với độ mặn thấp. Khi tôm đã thích nghi, các nhà nuôi trồng sẽ rất dễ dàng nuôi tôm thẻ trong các điều kiện độ mặn thấp khác nhau.
Mặc dù có nhiều thành công trong việc nuôi tôm thẻ trong điều kiện độ mặn thấp, nhưng tỷ lệ tăng trưởng và sống sót của tôm có sự biến động khá lớn. Nguyên nhân là do độ mặn không giống nhau ở các vùng nuôi, đàn giống tôm post chưa đủ độ thích nghi, các yếu tố môi trường và sự quản lý ao nuôi. Để có thể nâng cao sự tăng trưởng, sống sót và việc nuôi tôm trong điều kiện nước có độ mặn thấp cần phải đảm bảo 2 chiến lược khác nhau. Chiến lược này bao gồm:
- Sự biến đổi nguồn nước (water modification) sẽ biến đổi trong môi trường nuôi có độ mặn thấp giúp tôm dễ thích nghi hơn
- Chiến lược về dinh dưỡng (nutrional strategy) sẽ đề cập đến việc thay đổi khẩu phần ăn cho tôm, bổ sung các chất bổ trợ để giúp điều hòa áp suất thẩm thấu ở nước độ mặn thấp.
2. SỰ BIẾN ĐỔI NGUỒN NƯỚC
            Các nguồn nước độ mặn thấp được sử dụng để nuôi tôm thẻ chân trắng có thể rất khác nhau. Ví dụ, phía tây của bang Alabama, nước độ mặn thấp được lấy từ các tầng nước ngầm có độ mặn thấp và bơm vào ao nuôi. Ở một số nơi như Thái Lan, nguồn nước có độ mặn cao được chuyển từ các vùng nội địa và pha loãng với nước ngọt từ các ao nuôi. Tại những khu vực khác trên thế giới, nước lợ được lấy từ cửa biển được sử dụng như nguồn nước độ mặn thấp. Vì vậy, nước độ mặn thấp sẽ không giống nhau, có sự khác biệt về các hàm lượng ion ngay cả trong những ao nuôi cùng một trang trại.
Một số người dân nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao có độ mặn thấp trong thời gian đầu dẫn bị tình trạng tử vong cao ở tôm post và juvenile. Những nghiên cứu cho thấy do sự thiếu hụt Kali (K), Magie (Mg) trong nước độ mặn thấp sử dụng cho nuôi. Sự điều chỉnh nồng độ K và Mg trong ao giúp nâng cao sự tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm trong những ao nuôi khác nhau. Sự thiếu hụt K và Mg được điều chỉnh bằng cách bổ sung một số nguồn dưỡng chất chứa K và Mg như Anti Cramp, Sea Miner, Poly Cal. Hàm lượng ion trong các ao có thể thay đổi từ năm này sang năm khác, nên cần thiết đánh giá hàm lượng ion của ao nuôi mỗi năm trước khi thả giống. Hàm lượng K và Mg bị mất do bị hấp thụ vào đất, quá trình thu hoạch tôm, quá trình tháo nước khi thu hoạch, rò rỉ hoặc tràn. Do đó, trong suốt quá trình nuôi, những người nuôi cần phải kiểm tra hàm lượng ion một hoặc hai lần trong giai đoạn nuôi để đảm bảo hàm lượng K và Mg được duy trì ở nồng độ đủ cao để cho phép L. vannamei tăng trưởng và phát triển tốt nhất.

            Việc sử dụng các nguồn dưỡng chất chứa các nguồn K và Mg đã gia tăng đáng kể tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống và năng suất của tôm trong nước độ mặn thấp. Các nghiên cứu đã xác định tầm quan trọng của tỷ lệ Na:K trong sự sống và phát triển của L.vannamei trong nước độ mặn thấp. Trong nước biển, tỷ lệ  Na:K xấp xỉ 28:1. Trong những nguồn nước thiếu K, như nước người dân sử dụng nuôi tôm, việc giảm tỷ lệ Na:K (tăng nồng độ K trong nước bằng cách bổ sung các nguồn dưỡng chất) làm tăng đáng kể tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm nuôi trong nước độ mặn thấp.
Một số nghiên cứu cũng đã đánh giá việc bổ sung Mg vào nước độ mặn thấp sử dụng cho nuôi tôm. Việc bổ sung Mg và K vào nước độ mặn thấp cho thấy, tôm thẻ post có tỷ lệ sống cao hơn so với tôm nuôi không bổ sung khoáng chất. Do đó, những người nuôi tôm nên nâng nồng độ Mg trong ao có độ mặn thấp, tối thiểu là 25% so với nồng độ Mg nước biển, điều này tương đương với việc tăng hàm lượng Mg đến 25-50 mg/l , tùy thuộc vào độ mặn và nồng độ ion của các trang trại và ao cụ thể. Và sẽ là lý tưởng nếu hàm lượng Mg trong ao có độ mặn thấp có thể được nâng lên đến 100% hàm lượng Mg trong nước biển.
ThS. Phạm Minh Nhựt
Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh Học
Trường Đại học Công nghệ tp.HCM
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.