Kiến thức nuôi Tôm
MỘT SỐ YÊU CẦU VỀ KỸ THUẬT KHI NUÔI TÔM THẺ Ở ĐỘ MẶN THẤP – PHẦN II
0
2188
: 26/08/2014

3. SỰ BIẾN ĐỔI KHẨU PHẦN ĂN
Việc bổ sung các thành phần dinh dưỡng vào khẩu phần ăn có thể cải thiện khả năng điều hòa áp suất thẩm thấu của tôm nhằm nâng cao tốc độ tăng trưởng và tỉ lệ sống ở các vùng nước có độ mặn thấp.
Chế độ ăn uống đầy đủ các khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển bình thường và khả năng sống của tôm. Các khoáng chất có vai trò trong quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu, như K, Mg, Natri (Na) và clo (Cl) đã được đề xuất để bổ sung vào chế độ ăn cho tôm thẻ nuôi trong nước có độ mặn thấp. Gong và ctv (2004) đã báo cáo một lợi ích của một chế độ ăn uống bổ sung K, Mg, Na, cholesterol, phospholipid và cung cấp cho tôm thẻ chân trắng nuôi trong nước có độ mặn thấp ở Arizona.
Ngoài vai trò của việc bổ sung các khoáng chất, vai trò của các acid amin tự do cũng góp phần điều hòa hấp thụ của tôm và việc bổ sung các acid amin vào khẩu phần ăn đã được chứng minh có khả năng nâng cao năng lực hấp thụ của tôm nuôi ở độ mặn thấp. Các nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung một số acid amin tự do như betaine, arginine threonine, … vào khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng cũng đã được báo cáo. Do đó, việc sử dụng các sản phẩm chứa acid amin Forte, Speed growth, Vivax cũng góp phần giúp tôm thích nghi với nước có độ mặn thấp
Thêm vào đó, phospholipid và cholesterol đều rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của loài  giáp xác. Chế độ ăn thiếu hụt cholesterol có thể dẫn đến tử vong ở động vật giáp xác. Cholesterol đóng vai trò như một tiền chất quan trọng của steroid và hormone gây lột xác đồng thời các phospholipid có liên quan đến chức năng màng của mang, sự chuyển hóa lipid, và sự kết hợp với cholesterol trong protein máu. Do chúng được cố định và lưu trữ trong lipid, nên việc cung cấp nhiều hơn so với chế độ ăn uống là một giải pháp tiềm năng để thúc đẩy sự tăng trưởng và tỉ lệ sống của tôm trong nước có độ mặn thấp
Sự bổ sung vào khẩu phần ăn các acid béo không bão hòa cao và/hoặc thay đổi tỷ lệ n3/n6 của chế độ ăn được xem là một giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng và tỉ lệ sống của tôm nuôi trong nước có độ mặn thấp. Điều này đã được chứng minh đối với HUFA, là tác nhân ảnh hưởng đến cơ chế điều hòa áp suất thẩm thấu ở tôm post và tôm juvenile. Tôm được cho ăn HUFA cao ở nồng độ cao đã chứng minh khả năng chịu được độ mặn có khả năng gây chết. Kết quả này là do sự thay đổi thành phần acid béo ở mang và diện tích bề mặt mang lớn hơn nên ảnh hưởng rất lớn đến cơ chế điều hòa áp suất thẩm thấu. Palacios và ctv (2004) đã nhận thấy có sự tăng tỷ lệ sống của tôm post được cho ăn với khẩu phần có bổ sung EPA và DHA khi gây stress.
Những sự bổ sung các thành phần khác vào khẩu phần ăn đã được thử nghiệm để cải thiện sự tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng nuôi trong nước có độ mặn thấp bao gồm khẩu phần ăn bổ sung carbohydrate và astaxanthin. Tăng hàm lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn giúp cho tôm bù lại năng lượng trong quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu trong nước có độ mặn thấp. Wang, Ma, Dong, and Cao (2004) đã đánh giá ảnh hưởng của chế độ cung cấp carbohydrate tại một loạt các độ mặn thấp và nhận thấy rằng tốc độ tăng trưởng của tôm ở độ mặn thấp được cho ăn khẩu phần cung cấp carbohydrate cao hơn sẽ cao hơn.
Với khẩu phần ăn bổ sung astaxanthin, một sắc tố carotenoid, đã được đề xuất là một liệu pháp hiệu quả nhằm làm giảm stress ở tôm. Flores, Diaz, Medina, Re và Licea (2007) đã báo cáo rằng astaxanthin với liều lượng 80 mg/kg giúp nâng cao hệ số tăng trưởng hằng ngày cũng như nồng độ glucose, lactate, và haemocyanin so với chế độ ăn khác được thử nghiệm trong nghiên cứu 6 tuần tiến hành trong nước có độ mặn thấp (3 ppt).
4. KẾT LUẬN
Từ các kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng để tôm thẻ có thể thích nghi và phát triển tốt trong điều kiện độ mặn thấp. Ở điều kiện độ mặn thấp sẽ hạn chế sự phát triển của rất nhiều vi sinh vật gây bệnh, điển hình là nhóm Vibrio sp. Tuy nhiên, để tôm thẻ có thể sinh trưởng và phát triển bình thường, cần phải có những sự điều chỉnh hợp lý trong đó quan trọng nhất điều chỉnh chất lượng nguồn nước thông qua bổ sung các hàm lượng ion trong nước, nhất là K và Mg. Đồng thời, phải có sự điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý, bổ sung K và Mg vào khẩu phần, các acid béo không bão hòa, tăng lượng carbohydrate … Chính những điều này sẽ giúp cho tôm thẻ thích nghi tốt hơn với điều kiện độ mặn thấp.

Th.S Phạm Minh Nhựt
Gv khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học
Đại học Công nghệ tp. Hồ Chí Minh
 
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.