Kiến thức về phân bón
Vai trò của phân zoorea đối với cây trồng (lúa) ở vùng đất mặn (miền đông bắc Thailand)
0
3840
: 09/09/2014
Vấn đề đất mặn là vấn đề rất quan trọng đối với việc trồng trọt tại Thái Lan, do Thái Lan có 1 số khu vực là đất mặn đặc biệt là Miền Đông Bắc. Tại vùng này nước hòa tan lấy đá muối dưới lòng đất (khu vực này có mỏ muối tự nhiên) tích tụ ở thung lũng, làm cho đất ở khu vực đó và các khu vực xung quanh trở thành đất mặn. Mức độ mặn cao hay thấp phụ thuộc vào lượng đá muối tại nơi đó. Độ mặn sẽ tăng cao khi có sự bốc hơi hơi và cả việc cây trồng hút nước ở đất để nuôi dưỡng cây. Nhìn chung đất mặn sẽ có pH thấp hơn 8.5 và chỉ số EC ( Elctric conductivity) hơn 4 ds m-1 (4mmho cm-1), so với sodium chloride 40mM ở nhiệt độ 250C , đất mặn sẽ có gốc Na+ và Cl– ở mức cao. Điều này làm cho thành tế bào (plasma membrane) của cây trồng hoạt động không bình thường, giảm sự cân bằng trong tế bào của cây trồng. Do cây trồng phải sử dụng phần lớn năng lượng cho quá trình điều chỉnh sự cân bằng trong tế bào, nên nếu trong tế bào không có sự cân bằng sẽ làm cho quá trình phát triển của cây giảm đi và khi cây trồng phát triển ở điều kiện có lượng muối cao thì lượng chlorophyll sẽ giảm đi, đây là nguyên nhân làm cho quá trình quang hợp của cây giảm đi dẫn đến quá trình sản sinh ra chất dinh dưỡng của cây cũng giảm đi. Ở điều kiện đất mặn sẽ làm cho cây trồng bị stress, dẫn đến tích tụ các chất thuộc nhóm oxygen ( active oxygen species) ở mức cao. Các chất thuộc nhóm trên như các gốc tự do, các chất này gây hại cho mô cơ của cây trồng, gây ra quá trình oxydide, tạo sự thay đổi cho tế bào, không tốt cho quá trình tạo DNA. Quá trình tạo DNA là một quá trình quan trọng để tạo ra protein và acid amino cho cây trồng.
 
Ngoài ra còn làm cho các quá trình khác về mặt sinh lý và sinh hóa cũng thay đổi. Lượng muối trong đất cao sẽ ảnh hưởng đến việc ngừng hấp thu một số khoáng chất. Qua thử nghiệm thấy rằng nếu đất có gốc Cl- cao sẽ làm cho việc hấp thu và chuyển đổi Potassium và Calcium giảm xuống, ngoài ra gốc Cl- cao còn làm sự hấp thụ NO3- của rễ cây giảm đi.
 
Tóm lại nếu cây phát triển trong điều kiện đất mặn sẽ làm giảm sự tăng trưởng của cây và sản lượng thu hoạch cũng giảm đi.
Từ những ảnh hưởng của điều kiện đất mặn đến cây trồng, người nông dân ở khu vực đất mặn do không thể thay đổi nơi trồng trọt nên gặp nhiều khó khăn khi tiến hành canh tác ở những khu vực này. Vì thế để giải quyết vấn đề đất mặn có 3 hướng giải quyết như sau: giải quyết theo hướng kỹ thuật, giải quyết theo hướng sinh học và cách thứ 3 là kết hợp cả 2 cách trên. Việc giải quyết theo mỗi hướng đều cần phải có thời gian và phụ thuộc vào sự hỗ trợ của chính phủ. Hướng giải quyết mà người nông dân có thể tự thực hiện và đảm bảo được sản lượng thu hoạch không giảm đi là xử lý đất kết hợp với bổ sung một số khoáng chất cho cây trồng. Các khoáng chất cần bổ sung là các khoáng chất mà cây trồng có thể hấp thụ và giúp giảm ảnh hưởng của Sodium Chloride hay muối đối với đất. Các loại khoáng chất đó là silicon (Si) , nghiên cứu cho thấy rằng các loại cây trồng như lúa, cà chua, các lọai dưa nếu được hấp thu silicon có thể phát triển được ở điều kiện đất có muối tốt hơn các cây không được hấp thụ silicon. Ích lợi của silicon đới với cây trồng trong điều kiện đất có muối có thể tóm tắt như sau:
 
Cây trồng được hấp thu silicon ở điều kiện có muối sẽ kích thích cho tế bào rễ cây phần tonoplat, phần bề mặt xung quanh vacuole (thể hiện ở hình 1) tạo ra enzyme H+ - ATPase và H+ - PPase, hai loại enzyme này sẽ kết hợp với nhau trong việc đưa gốc Sodium bean trong cytoplasm vào trong vacuole, điều này làm cho việc vận chuyển Sodium từ rễ cây đến ngọn và lá giảm ít đi khi so với cây không được hấp thụ silicon. Nếu trong lá cây có lượng sodium cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Các báo cáo nghiên cứu cho thấy rằng, cây phát triển trong điều kiện có muối sẽ làm cho lượng chlorophyll giảm, khả năng quang hợp của cây cũng giảm đi.
Silicon sẽ giúp điều chỉnh tỷ lệ giữa phospholipids và protein của plasma membrane bằng cách kích thích cho cây tạo acid béo không no ở tỷ lệ phù hợp là 18:2 + 18:3 / 18:1, diều này sẽ giúp giảm sự vận chuyển muối qua plasma membrane, giữ cho ion mở múc can bằng gần bằng với mức bình thường của cây được trồng ở điều kiện bình thường , làm cho tế bào của cây trồng giữ ở mức ổn định.
Thông thường khi cây trồng phát triển ở điều kiện có muối thì sẽ làm cho cây bị stress và sinh ra các gốc tự do, khi tích tụ ở mức độ nhiều sẽ gây nguy hiểm cho tế bào. Các báo cáo cho rằng cây trồng ở điều kiện đất có muối nếu được hấp thụ silicon sẽ tạo ra nhóm enzyme có khả năng kiểm soát các chất thuộc nhóm tự do như nhóm enzyme ngăn cản sự phát sinh gốc tự do ( antioxidant enzyme). Enzyme thuộc nhóm này giúp ngăn chặn sự phá hoại của các gốc tự do đối với tế bào cây trồng.
Cây trồng được hấp thụ silicon sẽ có mức osmotic potential âm, giúp cho quá trình vận chuyển nước vào cây đạt hiệu quả cao, điều này giúp cho osmotic potential ở mức phù hợp với cây trồng do cây trồng phát triển ở điều kiện có muối sẽ có mức osmotic potential cao. Ngoài ra cây trồng được hấp thụ silicon sẽ có lượng potassium và Calcium cao hơn cây trồng không được hấp thụ silicon.
Ớ điều kiện có muối, cây lúa được hấp thụ silicon sẽ có tỷ lệ phát triển tốt hơn cây lúa không được hấp thụ silicon. Khi kiểm tra lá lúa thấy rằng lượng muối tích tụ ở cây lúa được hấp thụ silicon sẽ thấp hơn và tỷ lệ quang hợp nhiều hơn cây không hấp thụ silicon, dự đoán là silicon sẽ tạo tinh thể trong quá trình vận chuyển apoplast trong rễ cây, ngăn chặn việc vận chuyển Sodium từ rễ đến thân cây.
Hình 1: (Ô trên) Tonoplast (phần tạo ra enzyme để đưa muối vào trong vacuole.
(Ô dưới) Vacuole :phần tích trữ chất cặn bã ở tế bào) 
Bên dưới: Thể hiện cấu trúc vacuole và tonoplast trong tế bào của cây trồng.
Từ các lới ích của silicon đối với cây trồng ở điều kiện có muối hoặc vùng đất mặn đã nêu trên, ta thấy rằng silicon không chỉ giúp giảm ảnh hưởng của muối Sodium Chloride ở cây trồng mà còn giúp cho cây trồng phát triển tốt và đạt sản lượng cao hơn cây trồng ở khu vực đất mặn nhưng không dùng silicon.
Vì thế nông dân ở vùng đất mặn nên bổ sung thêm silicon bên cạnh việc dùng phân thông thường sẽ giúp tăng sản lượng cho cây trồng.
 
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.