Kiến thức về phân bón
Nông dân thế hệ mới, trồng lúa giống, thay đổi cách bón phân, tăng hiệu quả kinh tế
0
1996
: 08/06/2013
Mặt dù là một huyện của tỉnh Nonthaburi nhưng Synoi vẫn còn duy trì hoạt động nông nghiệp ở mức cao. Tuy cũng có sự phát triển về mặt vật chất nhưng vẫn không nhiều như các huyện khác. Thu nhập chính của người dân ở Saynoi vẫn là từ công việc làm ruộng, làm rẫy, trồng cây ăn trái, hoa màu. Và những công việc này mang lại thu nhập đáng kể cho người dân ở đây. Ở xã Khlongwang, từ lâu đã có một nhóm nông dân trồng lúa giống để cung cấp cho thị trường, tạo thêm nhập cho người dân.
Thu mua lúa giống trong nhiều năm:
 
Ông Sanit hay còn gọi là Ông Chok Hangkeo trú tại nhà số 6/1 Moo 3, xã Khlongwang huyện Saynoi tỉnh Nonthaburi là người có thâm niên trong việc thu mua và phân phối lúa giống và lúa chưa thành phẩm.
Trước đây Ông Chok phân phối hóa chất nông nghiệp bao gồm phân bón, khoảng 10 năm trở lại đây Ông Chok thu mua lúa giống từ nông dân, sau khi trải qua giai đoạn làm sạch, ông phân phối cho các tỉnh khác với số lượng hàng trăm tấn mỗi năm.
Ông Chok cho biết rằng có khoảng 30 hộ nông dân cung cấp lúa giống, diện tích đât trồng là 1,000 ray (1ray = 1,600m2), nông dân thay nhau canh tác 3 vụ /năm. Khi gặp điều kiện môi trường và các yếu tố khác thuận lợi thì nông dân thu hoạch được khoảng 2,000 – 2400 lít/ray, nếu môi trường không thuận lợi thì đạt khoảng 1,600 – 2,000lít/ray, Ông Chok cho biết rằng giá lúa vào tháng 11 năm 2007 là 5,700 baht/ 2,000lít, giá lúa giống là 6,500 baht/2,000lít , chênh leach giá giữa lúa và lúa giống là 800 baht. Việc chăm sóc cây lúa để chà thành gạo và lúa giống gần giống nhau, chỉ khác là trong quá trình chăm sóc lúa giống phải kiểm tra không để cho các giống lúa khác phát triển xen vào. Ví dụ như khi trồng lúa giống Thumthani 1 phải chú ý xem có các giống lúa khác xen vào hay không, nếu có phải nhổ bỏ, nếu để cho các giống lúa khác phát triển thành hạt ở trên sẽ không thu hoạch được đúng lúa giống đã được trồng. Người nông dân hiểu rất rõ giống lúa được trồng có hình dáng thân cây ra sao, nếu có sự trộn lẫn bên trên sẽ nhổ bỏ những cây lúa chen vào đó.
 
Bà Somboon Hangkeo, vợ của Ông Chok cho biết rằng gia đình bà mua từ nông dân cả lúa để chà thành gạo và lúa giống. Lúa giống mua về 2,000lít mang phơi sau đó sàng và rây bằng máy sẽ cón lại lúa tinh khiết khoảng 1,500lít, phần mất di là các hạt lúa lép và lúa pha bên trên. Giá bán sỉ là 10 -11 baht/kg. Các tỉnh mua lúa là Pichiton, Nkhonsawang, Pisanuloc, Chaingmai, Sukhothai, Nakhon Rachasima. Đối với lúa giống thì có rất nhiều tỉnh mua như Pathumthani 1, Chaiyanat 1, Supanburi 35 ,….
Gặp gỡ nông dân trồng lúa điển hình, mua được thêm nhiều ruộng đất từ việc trồng lúa:
Bà Somsri Prangthong, chị gái bà Sombun ở gần nay là một nông dân đã làm ruộng từ rất lâu, chính sự siêng năng và tận tâm mà gia đình bà có thể mua thêm nhiều mảnh đất., tất cả là đều có được từ việc bán lúa.
Người cung cấp thông tin là ông Ekachai hay còn gọi là Ông Tik Prangthong, con trai bà Somsri, và là cháu bà Sombun. Ông Tik cho biết rằng gia đình ông cùng nhau canh tác trên nhiều mảnh ruộng, mảnh ruộng đang thu hoạch có diện tích 40,000m2. Một năm gia đình Ông Tik trồng 3 vụ, mỗi vụ gia đình ông chỉ làm việc trong thời gian ngắn, dài nhất là 1 tuần, phần thời gian còn lại thì nhờ nông dân của các ruộng lúa xung quanh làm các việc như rải hóa chất , bón phân, đây là cách giảm chi phí, không cần thuê người làm ruộng. Bán lúa giá 6,500baht/2,000lít, chi phí sản cuất khoảng 3,250 baht. Điều quan trọng khi trồng lúa là việc bón phân và kể cả việc ngăn chặn các tác nhân gây hại cho cây trồng. Ngăn chặn tác nhân gây hại cho cây trồng bước thứ 1 là rải hóa chất 5 lần để phòng bệnh và côn trùng, nếu đã lan rộng thì phải đầu tư vào việc bón phân. Ông Tik giải thích rằng ông đã thay đổi cách bón phân như sau:
Cách bón phân cũ như sau:
Sau khi gieo được 15 ngày thì bón phân,
Lần thứ 1 theo công thức phân Zooreal 46 – 0 -0 số lượng 25kg/1,600m2
Lần thứ 2 lúa được 45 ngày dùng công thức phân Zooreal 16-20-0 khoảng 20kg/ 1,600m2
Lần thứ 3 lúa được 60 ngày theo công thức phân Zooreal 16 -20-0 khoảng 15kg/1,600m2.
Cách bón phân mới như sau:
-  Khi lúa được 15 ngày dùng phân ZOOREA 26kg/1,600m2.
-  Lần thứ 2 khi lúa được 45 ngày dùng phân công thức 16 -20-0 số lượng 20kg/1,600m2.
-  Sau đó thì chờ đến thời gian thu hoạch. Bón phân theo cách mới lượng phân bón dùng sẽ ít đi, giúp tiết kiệm chi phí. Ông Tik cho biết rằng lần gần day nhất sản lượng ông thu hoạch được trên diện tích 40,000m2 là 52,000lít, trung bình mỗi 1,600m2 sẽ cho hơn 2,000lít.
“Trồng lúa khi lãi nhiều mà cũng có khi lãi ít, mỗi vụ ít nhất hơn 100,000baht, làm ruộng để mua thêm đất canh tác, hiện nay đã mua thêm 54,400m2. Loại phân bón mới đang dùng Sureal do dì giới thiệu cho hiệu quả cao………, tôi sẽ tiếp tục sử dụng , phân Sureal cho hạt lúa to, sản lượng cao. Trồng lúa phải theo kế hoạch đã định, làm một mình, sử dụng một phần công của những nông dân khác. Bán lúa giống tốt hơn là lúa sẽ được chà thành gạo, mỗi 2,000lít được 400 – 500baht. Phân tôi đang sử dụng rất đáng quan tâm, phân cho hạt lúa đẹp và số lần bón phân chỉ 2 lần” ông Tik nói. Và Ông còn cho biệt thêm rằng: “ Việc trồng lúa cũng gặp nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề lúa ruing, đôi khi có thể rụng đến 100 lít/1,600m2, sản lượng lúa tùy thuộc vào từng thời điểm. Phải chú ý đến việc ngăn chặn các tác nhân gây hại cho cây lúa, nếu để xảy ra sẽ rất khó xử lý”.
Thấy rằng, lúa giống có giá tốt, nhưng sản lượng phải cân bằng với nhu cầu người mua, Bà Somboon cho biết phải xem các con số trước đây để xem nhu cầu là bao nhiêu sau đó sản xuất cho tương ứng để có thể bán được nhiều, nếu như không thể bán dưới dạng lúa giống phải bán dạng lúa sẽ được chế biến thành gạo thì lỗ vốn, nhưng trong thời gian qua việc kinh doanh vẫn tiến triển tốt.
Gặp gỡ chủ nhân của phânbón thế hệ mới:
Ông San Boocharoen, giám đốc điều hành Công Ty Sitto (Thái Lan), nơi sản xuất ra phân ZOOREA cho biết rằng ZOOREA là phân có N và silicon, khi bón phân cho cây trồng phân sẽ từ từ phân hủy để cây hấp thụ, lượng mất đi ít khác với phân zoorea lượng mất đi nhiều hơn.
Silicon là khoáng chất cần thiết cho cây trồng, đất được cung cấp nay đủ Silicon sẽ không gây ảnh hưởng cho cây trồng. Nhưng nếu đất thiếu silicon, đặc biệt là ở những nới nông dân canh tác liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Ngiên cứu cho thấy rằng silicon giúp cho cây khỏe mạnh vì thế sẽ giúp tăng sản lượng và về mặt chống lại dịch bệnh và côn trùng Sureal cũng khác với Zooreal. Tỷ lệ Zooreal mà cây trồng hập thụ được chỉ 30 – 40%, chúng ta phải cải thiện để tỷ lệ mất đi thấp. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu qua 3 cơn mưa Sureal mất đi 5%, phần sử dụng được là 95%, nhưng đối với Zooreal thì qua 3 cơn mưa tỷ lệ mất đi là 95%, sử dụng được 5%. Vấn đề chính là do có nam châm hút không để cho xảy ra sự rửa trôi nhưng từ từ cho phân hủy cùng với silicon. Silicon tác động với nước cho ra acid silicide, acid silicide phân hủy cùng với zooreal sẽ cho ra zooreal silicide acide, phần cuối rễ cây lúa sẽ có Sl sẽ tạo ra chất dịch để phân hủy silicide acid và zooreal, sau đó hấp thụ vào thân cây là cho thân cây khỏe mạnh và côn trùng dạng có miệng hút sẽ không xâm hại.
 
Ông San cho biết rằng, cây lúa nếu được bón phân Sureal thì thân cây sẽ khỏe mạnh, lá khỏe và thẳng, quang hợp tốt, các chất ở trên lálàm cho nấm không phát triển, cây chịu được sốc, chịu đựng được nhiệt độ cao, độ nóng, giúp cho quá trình đưa Nitrogen và Phosphorus trong đất ớ mức độ thích hợp, giúp cây khỏe, ngăn chặn vấn đề lúa bị gãy. Cây hấp thụ được phân ở mức 95% hoặc nhiều hơn sẽ tăng sản lượng, khi người nuôi dùng 15kg cây sẽ hấp thụ được 15kg.
 
Giáo sư Prathip Kunason, nhà nghiên cứu về nông nghiệp nói đến việc dùng phân của nông dân như sau : sau này có lẽ nên thực hiện vệc phân tích đất that chi tiết trước khi sử dụng phân bón, để kiểm tra xem đất thiếu chất gì sau đó sẽ bổ sung. “ Nông dân nên biết Silicon đóng vai trò thế nào, silicon ất tốt khi sử dụng cho cây lá đơn, dùng silicon lá cây trồng cung cấp chất dinh dưỡng tốt, ít bị côn ttùng xâm hại, sản lượng tăng, hạt lúc căng tròn, tỷ lệ hạt lép ít. Cách sử dụng phân phải xem điều kiện đất, thời gian, việc bón phân có thể chia thành từ vùng như sau: Vùng Đông Bắc đã trồng lúa rất lâu đời, đất một số nơi có tỷ lệ silicon ít, hoặc ở miền Trung, canh tác 3 vụ/năm làm cho thiếu silicon, phải bổ sung thêm. Tại Nhật, khi kiểm tra nước nếu thấy thiếu silicon sẽ cho bổ sung ngay.
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.