Kiến thức về phân bón
Vai trò của silicon trong việc tăng sản lượng mía
0
2540
: 29/11/2017
Silicon (Si) là một nguyên tố có trong khoáng tự nhiên nhưng là dạng nguyên tố có độ phân huỷ thấp. Thực tế thấy rằng tùy thuộc vào mỗi loại thực vật khả năng hấp thụ silicon sẽ khác nhau. Lượng Silicon tìm thấy trong các tế bào thực vật khác nhau, tuỳ vào mỗi loại thực vật mà lượng silicon sẽ chiếm khoảng từ 0.1 – 10% trọng lượng khô. Silicon có mối liên hệ mật thiết với thực vật do Si nằm trong phần cellulose của thành tế bào giúp cho thân cây thẳng đứng. Thực vật loại cỏ có khả năng hấp thụ nhiều Silica từ đất như nhóm lúa và mía.
 
Mía là loại thực vật có khả năng hấp thụ silicon rất tốt. Qua nghiên cứu thấy rằng ở cây mía được trồng trong thời gian 12 tháng sẽ có lượng silicon tích tụ là 60.8kg / 1.600m2. Ngoài ra báo cáo nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng silicon ở các nơi trồng mía trên thế giới sẽ cho sản lượng mía và sản lượng đường trong mía cao hơn ở những nơi không sử dụng silicon.

Lợi ích của Silicon đối với mía:
Tăng sản lượng: Kết quả thử nghiệm tại Mỹ, Nam Mỹ, Brazil cho thấy rằng bổ sung silicon cho vùng đất có lượng silicon thấp sản lượng mía sẽ tăng từ 10 – 50%, lượng đường cao hơn 15 – 30%. Những người làm thử nghiệm cho biết rằng silicon giúp tăng hiệu quả cho quá trình quang hợp của cây mía.
Giúp chống lại dịch bệnh: silicon giúp cho cây trồng có khả năng chống lại các bệnh có nguyên nhân từ nấm và vi khuẩn như bệnh rust fungi, lá có vệt đỏ. Khi Silicon được đưa vào cây trồng, silicon sẽ tập trung tại khu vực lá ở dạng tinh thể của silicon dioxide trong phần rỗng của cellulose, giúp cho lá mía chống lại sự phá hoại của vi khuẩn gây bệnh và ngăn không cho nấm sinh trưởng hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây. Hợp chất nitrogen amino acid rất cần thiết để chống lại sự phát triển của nấm, làm cho nấm không thể sinh trưởng gây hại cho lá mía.
Giảm mức độ gây hại của sâu: cây mía nếu tích tụ nhiều silicon sẽ giảm được khả năng phá hoại của sâu. Nghiên cứu còn cho biết rằng nếu dùng silicon kết hợp với phân nitrogen sẽ giúp giảm tác hại của sâu nhiều hơn nếu chỉ dùng phân nitrogen.
Giảm độc tố của một số nguyên tố: cây mía hấp thu một lượng lớn các nguyên tố như: manganese, nếu tỷ lệ manganese đối với silicon dioxide thấp hơn 0.7 sẽ giúp ngăn ngừa mía không bị bệnh. Silicon sẽ giúp ngăn chặn việc tích tụ một lượng lớn manganese ở lá, nay là nguyên nhân làm xuất hiện các đốm nâu ở lá, giảm hiệu quả của quá trình quang hợp.
Giúp mía chống lại sự khô cạn: Việc tích tụ silicon ở lá sẽ làm giảm sự bốc hơi nước ở lá, đây là kết quả do silica ở dạng thạch trong cellulose khu vưc đầu lá, làm cho việc bốc hơi nước của mía giảm đi, điều này rất tốt cho cây mía được trồng ở khu vực không hệ thống tưới nước, giải quyết việc cung cấp nước cho mía được thuận lợi hơn.
Phòng ngừa tình trạng cây mía bị ngã, giúp cho cây mía khỏe mạnh: Cây mía tích tụ một lượng lớn silicon ở mô cơ sẽ giúp cho cấu tạo thân cây được khỏe mạnh, giúp cho lá được tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn, tăng hiệu quả quá trình quang hợp, giúp tăng sản lượng mía và sản lượng đường trong mía tăng cao hơn.
Kéo dài thời gian chuyển đổi đường sucrose trong nước mía thành đường đơn: Qua thử nghiệm thấy rằng nước mía có thành phần silicon cao sẽ thay đổi cấu trúc của đường sucrose chậm hơn nước mía có thành phần silicon thấp. Khi kiểm tra cấu trúc của đường sucrose thấy rằng sucrose sẽ kết hợp với silicon tạo thành thành phần hỗn hợp. Ngoài ra còn có sự kết hợp giữa đường fructcose với silicon làm cho vi khuẩn không thể dùng đường fructcose để phục vụ cho quá trình phát triển của chúng. Bên cạnh đó còn thấy rằng nước mía khi đốt đến giai đoạn chỉ còn lại bụi sẽ có lượng khoáng potassium và silicon ở mức cao. Vì thế cung cấp silicon sẽ giúp tăng lượng chất rắn trong nước mía làm cho CCS tăng thêm.

Từ vai trò của silicon đối với mía ta thấy rằng silicon rất cần thiết để tăng sản lượng mía. Phần lớn đất trồng trọt ở Thái Lan thiếu silicon, mía không đạt sản lượng cao, vì thế người nông dân can thiết phải bổ sung silicon cho đất để bù cho lượng silicon mất đi.

Công ty Sitto (Thái Lan) tin vào lợi ích của silicon đối với cây mía, vì thế đã dùng sản phẩm có thể khắc phục vấn đề đất thiếu silicon và tăng sản lượng mía, đó là phân Zoorea 30 – 0 – 0 có thành phần nitrogen và silicon mà mía có thể hấp thụ ngay tức thì. Có thể dùng sản phẩm này thay thế cho phân Urea đang sử dụng hiện nay, giúp cho mía có thể hấp thụ nitrogen và silicon trong Zoorea, người nông dân sẽ thu hoạch nhiều hơn, số lượng cây mía bị bệnh giảm xuống, hạn chế việc dùng thuốc và sản lượng trong nước tăng, đạt hiệu quả kinh tế. Kết quả thử nghiệm ban đầu của Công ty cho thấy rằng dùng Zoorea sẽ tăng sản lượng mía và sản lượng đường cũng tăng lên ở mức cao.
 
Bảng thể hiện kết quả dùng phân Zoorea mang lại hiệu quả cho cây mía
 
Liều dùng phân Zoorea (kg/1.600m2) Lượng đường Sản lượng mía
Tấn/1.600m2
Phần trăm
Tấn/1.600m2
Phần trăm
                     0
     2.00
  100   20.16   100
                     100     2.52   126.4   24.96   123.8
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.