Kiến thức về phân bón
Silic trong phân bón tiết kiệm đạm ZOOREA
0
5048
: 09/09/2014
1. Tại sao phân bón Zoorea của Công ty Sitto Việt Nam được gọi là phân bón tiết kiệm đạm?
Phân bón Zoorea được gọi là tiết kiệm đạm là do bà con nông dân chỉ sử dụng phân bón Zoorea với hàm lượng đạm 30N để bón cho cây trồng nhưng đảm bảo cung cấp đủ lượng đạm cho cây. Phân bón Zoorea có tỷ lệ hao hụt và mất đi của đạm thấp hơn so với các phân đạm thông thường khác. Nguyên nhân là do phân bón Zoorea được phối trộn với khoáng Clinoptiolite để hấp thụ đạm và giữ lại đạm giảm sự bay hơi và rữa trôi đạm trong môi trường. Sau đó cũng chính khoáng Clinoptiolite lại giải phóng đạm từ từ cho đất và cây trồng sử dụng trong thời gian lâu hơn so với đạm thông thường.
 
2. Khoáng Clinoptiolite là gì? Nó quan trọng như thế nào?
 
Khoáng Clinoptiolite là một loại khoáng đặc biệt được hình thành từ quá trình phun trào nham thạch của núi lửa. Nham thạch sau khi bị phun lên mặt đất, tiếp xúc với Oxy và giảm nhiệt độ xuống đột ngột làm cho kết cấu của nham thạch bị bung ra và tạo thành hàng tỷ lỗ nhỏ bên trong. Những lỗ nhỏ đó có khả năng trao đổi Ion và hấp thụ Ion, trong kết cấu của nó có chỉ số C.E.C cao đến 200 meq/100gram. Chính vì kết cấu đặc biệt của nó nên các nhà khoa học đã nghiên cứu và áp dụng khóang Clinoptiolite vào nhiều lĩnh vực khác nhau từ ngành dược phẩm cho đến ngành nông nghiệp.
Từ năm 1986 tập đoàn Sitto Thái Lan là công ty đầu tiên đưa khoáng Clinoptiolite được kích hoạt để sử dụng cho nuôi trồng thủy sản (tôm, cá,...) vì khoáng chất này hấp thụ NH3, NH4 trong nước và đáy ao nuôi tôm, cá giúp cải thiện môi trường nước trong ao nuôi không bị ngộ độc từ chất Amonia.
Năm 1999 tập đoàn Sitto Thái Lan mở thị trường sang Việt Nam, cũng là công ty đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu đến bà con nuôi tôm từ Miền Trung đến Miền Tây sử dụng khoáng Clinoptiolite trong nuôi tôm và đã được bà con rất ưa chuộng sử dụng cho đến bây giờ (Sản phẩm sử dụng cho nuôi trồng thủy sản có 02 loại: dạng hạt và dạng bột).
Vì khả năng đặc biệt hấp thụ được độc tố Amonia của khoáng Clinoptiolite nên tập đoàn Sitto Thái Lan đã nghiên cứu, áp dụng để sản xuất phân bón tiết kiệm đạm và đã thành công mang đến cho bà con sản phẩm phân bón Zoorea. Khoáng chất Clinoptiolite trong phân bón Zoorea của công ty Sitto Việt Nam sẽ hấp thụ đạm khi nó được thủy phân trong quá trình bón cho cây trồng và giữ lại trong kết cấu của nó, sau đó các Emzyme từ rễ cây sẽ phân hủy kết cấu của cơ chất khoáng Clinoptiolite và giải phóng Amonia này ra cho cây trồng sử dụng tiếp giúp tăng khả năng sử dụng đạm lên từ 25-40%.
Ngoài ra trong khoáng Clinoptiolite có chứa hàm lượng SiO2 (có thể hòa tan được) cao đến 65-70%, vì vậy SiO2 được cây trồng hấp thu được ngay khi bón vào trong đất, giúp cây trồng chống chịu được hạn, cứng cây và giảm sâu bệnh.
 
3. Như vậy ở Việt Nam có khoáng Clinoptiolite không?
Khoáng Clinoptiolite được hình thành từ nham thạch núi lửa (đặc biệt là núi lửa ở vùng ven biển). Căn cứ trên bản đồ khoáng sản Việt Nam, không có báo cáo Việt Nam có khoáng Clinoptiolite. Tại Việt Nam chỉ có khoáng Kaolinite (cao lanh) và Diatomite, cả 02 loại chất này thuộc dạng nhóm đất sét nhẹ có công dụng trong ngành công nghiệp như: dầu mỏ, sản xuất giấy, gốm sứ,... Kaolinite và Diatomite không có khả năng trao đổi Ion giống như khoáng Clinoptiolite, do đó không thể hấp thu được Amonia.
Vì lý do này nên Công ty phải nhập khẩu nguyên liệu chất khoáng Clinoptiolite từ nước ngoài về để sản xuất ra hoạt chất Silic có khả năng hấp thụ đạm. Cũng xin nhắc lại, chỉ có hoạt chất khoáng Clinoptiolite mới có khả năng hấp thụ đạm do có C.E.C cao giúp tiết kiệm và tăng hiệu quả sử dụng đạm cho cây trồng trong phân bón tiết kiệm đạm Zoorea của Sitto Việt Nam.
4. Vậy chỉ số C.E.C là gì?
Chỉ số C.E.C (Cation Exchange Capacity) là khả năng trao đổi Ion+ của loại chất khoáng hoặc đất.
Đối với đất để phân tích khả năng hấp thụ được lượng phân bón nhiều hay ít thì phải phân tích C.E.C của đất đó. Nếu C.E.C cao có nghĩa là đất có khả năng hấp thụ phân bón được cao, ngược lại C.E.C thấp thì khả năng hấp thụ phân bón được thấp.
Tại Việt Nam đất sét là đất có khả năng hấp thụ phân bón cao nhất (khoảng 10-20 Meq/100g), như vậy khoáng Clinoptiolite có khả năng hấp thụ phân bón cao hơn đất sét từ 10-20 lần.
 
5. Tại sao phân bón Zoorea giúp cây lúa cứng cáp và chống chịu sâu bệnh?
Đối với cây lúa yêu cầu dinh dưỡng ngoại trừ N, P, K còn có yêu cầu Silic rất cao. Theo kết quả phân tích của FAO (hiệp hội lương thực thế giới), mỗi 01 ha sản xuất ra 05 tấn lúa trong 01 vụ cây lúa sẽ hấp thụ 250 kg Silic.
Trong quá trình trồng lúa chúng ta cần thiết phải bổ sung Silic, Silic rất quan trọng đối với cây lúa vì nó là trung lượng hình thành các tế bào trên cây và vỏ của hạt lúa, đồng thời tham gia quá trình vận chuyển dinh dưỡng trong cây và giải phóng P, K trong đất giúp tăng khả năng sử dụng P, K. Vì các lý do trên khi bổ sung đầy đủ Silic, cây lúa sẽ đứng thẳng giúp tăng khả năng quang hợp, cây lúa cứng, các tế bào dày khó bị xâm nhập từ nấm hoặc sâu bệnh làm tăng năng suất.
 
6. Silic có bao nhiêu loại và tất cả điều sử dụng được cho cây trồng hay không?
Silic có nhiều loại, nhiều nguồn khác nhau. Thông thường trong đất có hàm lượng Silic là thành phần chính từ 50-60% tùy loại đất. Hạt cát và một số loại đá cũng có Silic (đặc biệt cát có hàm lượng Silic rất cao 80-90%), nhưng quan trọng nhất là Silic đó ở dạng hòa tan được hay không, cây trồng có sử dụng được hay không. Silic trong cát và đá đa phần không thể hòa tan do vậy cây trồng không hấp thụ được.
Như đã nói trên, khoáng Clinoptiolite có hàm lượng Silic hòa tan là thành phần chính (cao đến 65-70%), bà con lưu ý khi sử dụng sản phẩm phân bón giới thiệu có hàm lượng SiO2 cao, phải hỏi nhà sản xuất SiO2 trong sản phẩm có phải là khoáng Clinoptiolite hay không vì nếu không bà con sẽ phải trả tiền mua khoáng SiO2 mà cây trồng không sử dụng được vừa tốn tiền mà hiệu quả không như mong muốn.
Nói tóm lại, phân bón tiết kiệm đạm Zoorea của công ty Sitto Việt Nam là công ty đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được ủy quyền từ tập đoàn Sitto Thái Lan sản xuất phân bón tiết kiệm đạm Zoorea có thành phần của khoáng chất Clinoptiolite.
Công thức và bản quyền của phân bón Zoorea có sử dụng khoáng chất Clinoptiolite là độc quyền của Công ty Sitto Việt Nam (tại Việt Nam) và của tập đoàn Sitto Thái Lan (trên toàn thế giới).
 
 
Hình ảnh mô tả về kết cấu chất khoáng Clinoptiolite
 
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.