Kiến thức về phân bón
Kinh nghiệm trồng khổ qua đạt hiệu quả cao
0
17213
: 08/06/2013
Trái khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng, thường được làm nguyên liệu trong các món ăn thông dụng như khổ qua nhồi thịt, khổ qua cá thác lác. Trái có vị đắng nên nhiều người không quen nhưng đằng sau vị đắng đó là khả năng phòng ngừa được rất nhiều loại bệnh:
- Khổ qua giúp tăng cường hệ miễn dịch vì nó cung cấp dinh dưỡng và các vitamin như B1, B2, B3, Vitamin C.
- Khổ qua giúp thanh lọc máu, giải độc rất có lợi trong việc ngăn ngừa các bệnh về rối loạn máu. Những người bị nổi mụn nên sử dụng khổ qua thường xuyên để có được làn da mịn màng.
- Hiện nay rất nhiều bệnh nhân tiểu đường quan tâm tới tác dụng của nó vì khổ qua được coi như insulin thực vật, giúp điều hòa lượng đường trong máu. Cách sử dụng phổ biến là sắt mỏng, phơi khô, hãm như hãm trà uống mỗi ngày. Vừa ổn định lượng đường trong máu vừa có công dụng an thần, hỗ trợ tiêu hóa.
Khu vực trồng
- Vì là cây mang lại lợi ích kinh tế cao nên khổ qua được trồng nhiều ở những vùng nhiệt đới trên khắp cả nước. Trồng tập trung nhất là khu vực Miền Đông và Miền Tây Nam Bộ. Tiêu biểu như Tây Ninh, Đồng Nai, Đồng Tháp, An Giang,…
Về Giống
- Trên thị trường hiện nay bà con chủ yếu sử dụng giống khổ qua F1 do các công ty giống sản xuất. Đa số nông dân vẫn chọn các giống của các công ty lớn có uy tín như Hai Mũi Tên Đỏ, Chánh Nông, Việt Nông, Nhiệt Đới. Thông thường các giống này cho thu hoạch khoảng 35-40 ngày sau gieo hạt và có thể thu kéo dài 1-2 tháng.
Bón phân - chăm sóc
- Nên chọn loại phân bón thích hợp cho các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Một số thương hiệu uy tín được Bà con tin tưởng sử dụng rộng rãi như Phú Mỹ, NPK Phi, các sản phẩm của Sitto (logo ‘Con Cá Ngựa’),... Để tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận, một số bà con các vùng chuyên canh khổ qua chia sẻ kinh nghiệm chọn sử dụng phân bón và chăm sóc đạt hiệu quả cao như sau:
Giai đoạn sinh trưởng và sau khi thu hết giàn trái gốc: Sử dụng Urea N46TE, còn được gọi là đạm hạt xanh, do được áo hoạt chất N-Keep giúp tiết kiệm đến 30% lượng bón (*). Đặc biệt, đạm hạt xanh còn bổ sung vi lượng dạng Chelate, giúp cây phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất. Sử dụng đạm hạt xanh còn có thể pha tưới cho cây khi cây được 7 ngày sau gieo. Liều lượng sử dụng tùy theo tình hình thực tế mà cân đối cho phù hợp, không được sử dụng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo trên bao bì sản phẩm.
Bón lót và bón thúc theo chu kỳ sinh trưởng của cây: Sử dụng Sitto Phat 20-20-15-3SiO2 hoặc Sitto Phat 15-15-15-10SiO2. Giúp cây lớn nhanh, hạn chế sâu bệnh, tăng năng suất.
Trước khi nở hoa đến lúc thu hoạch: Bà con bổ sung thêm trung vi lượng Siêu Calci-Bo + Thần Nông 888 giúp tăng khả năng đậu trái, hạn chế rụng trái non, trái bóng đẹp, tăng năng suất và chất lượng trái. 
 
 

Sâu bệnh và cách phòng ngừa

- Rầy xanh và ruồi đục trái là những côn trùng gây hại chính, ảnh hưởng trực tiếp trên cây khổ qua.
Với Rầy xanh: Phòng trị hiệu quả là phát hiện sớm khi mật độ rầy chưa cao và sử dụng luân phiên các thuốc như Accsen, Buprofezin, lanate …. Có thể pha thêm các thuốc có hoạt chất Abamectin để diệt sâu.
Với Ruồi đục trái: Phương pháp bà con thường dùng là dùng Vizubon-D làm bẫy dẫn dụ. Nhưng biện pháp này cũng có hai mặt, chỉ hiệu quả khi làm trên diện rộng và đồng loạt. Nếu sử dụng riêng lẻ sẽ có tác dụng ngược, Ruồi đục trái trong vùng sẽ tập trung phá vườn có bẫy.
- Bệnh hại phổ biến trên khổ qua là các bệnh như đốm mắt cua (Đốm Cercospra) và thán thư. Hai bệnh này do các loại nấm bệnh gây nên do vậy bệnh sẽ phát triển mạnh khi ẩm độ cao (khi vào mùa mưa). Nên phun thuốc định kì 7-10 ngày/1 lần với các thuốc có hoạt chất như Metalaxy, Mancozeb và theo dõi thường xuyên để có biện pháp kịp thời.
(*) so với lượng bón thông thường

( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.