Kiến thức nuôi Tôm
ANTI-CRAMP KHÔNG CÒN CONG THÂN ĐỤC CƠ
0
3507
: 30/11/2016
Lớp vỏ cutin của tôm được hình thành chủ yếu từ CaCO3, với một lượng ít Mg, P và S. Tôm có thể hấp thu khoáng trực tiếp từ môi trường nước thông qua uống và hấp thụ qua mang. Do đó, sử dụng khoáng trực tiếp vào trong nước để bù vào lượng khoáng bị mất đi trong quá trình lột xác của tôm là rất cần thiết. Việc bổ sung khoáng chất vào thức ăn phụ thuộc vào khả năng hữu dụng sinh học của những loại khoáng này ở môi trường nước. Nghĩa là nếu khoáng dồi dào trong môi trường nước thì việc bổâ sung vào khẩu phần ăn là không có ý nghĩa. Tuy nhiên, nếu tôm sống trong môi trường nước có độ mặn cao, nhu cầu về Ca2+, K+ và Mg2+ một phần được đáp ứng. Tuy nhiên, nếu tôm sống trong môi trường có độ mặn ~4‰ thì việc bổ sung 5-10 mgK+/L và 10-20 mgMg2+/L để bảo đảm tôm tăng trưởng bình thường và tỉ lệ sống cao. Trong nước nuôi tôm, tỉ lệ Na:K phải đạt 28:1, và Mg:Ca là 3,1:1.
  • Na, Cl và K
  •  
Na+, Cl- và K+ tham gia vào quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu, hoạt động enzyme Na+/K+ATPase trong tế bào. Na+ có chức năng trong dẫn truyền xung động thần kinh cơ. K+ có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tôm. Tôm thẻ chân trắng có biểu hiện biếng ăn, hoạt động kém, tăng trưởng chậm, thậm chí chết khi thiếu K+.


BỆNH CONG THÂN ĐỤC CƠ DO THIẾU KHOÁNG


Bệnh thường bắt đầu xuất hiện ở TTCT 10 ngày tuổi cho đến trưởng thành, biểu hiện phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân. Bệnh này nếu không can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của TTCT. Bệnh này do thiếu một số khoáng chất thiết yếu trong nước, hoặc bị sốc bởi yếu tố môi trường, tác nhân vật lý... dẫn đến đục cơ và cong thân, nên người nuôi tôm thường gọi là bệnh đục cơ, cong thân.


Đối với bệnh đục cơ cong thân, nguyên nhân chính là do thiếu chất khoáng nên người nuôi tôm cần phải bổ sung khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi. Bên cạnh đó, phải đảm bảo pH và độ kiềm ổn định trong ngưỡng cho phép. Theo nhiều người nuôi tôm, khi bị bệnh này thì ngày đầu tiên sử dụng khoáng chất lượng tốt tạt xuống ao nuôi lúc 16 - 18h, ngày tiếp theo sử dụng vôi nông nghiệp 30 kg/1.000 m3 nước, dùng lúc 20 - 21h để tránh pH tăng. Đến ngày thứ 3, sử dụng chế phẩm sinh học vi sinh để cải thiện môi trường và tôm sẽ bắt mồi trở lại.


Một nguyên nhân nữa khiến TTCT bị bệnh này là do ảnh hưởng môi trường như ôxy thấp, khí độc cao, nhiệt độ thay đổi. Chài tôm kiểm tra không đúng kỹ thuật cũng có thể khiến tôm bị bệnh này.

Để khăc phục hiện tượng cong thân đục cơ do thiếu khoàng phương pháp hiệu quả nhất là sử dụng ANTI-CRAMP

Kết hợp tạt 2kg/1000m3 định kỳ 3 ngày kết hợp trộn cho ăn liều 10g/kg sử dụng suốt vụ nuôi. Sẽ đảm bảo được lượng khoáng cần thiết cho tôm thẻ trong suốt vụ nuôi

 
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.