Kiến thức về phân bón
PHÂN BÓN UREA N46TE - TIÊN PHONG VỀ GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM ĐẠM VÀ LỢI ÍCH NHÀ NÔNG
0
8412
: 04/04/2017
PHÂN BÓN UREA N46TE - TIÊN PHONG VỀ GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM ĐẠM VÀ LỢI ÍCH NHÀ NÔNG

Trong canh tác nông nghiệp, việc sử dụng phân Urea (phân Đạm) là không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây trồng, nhưng phải bón như thế nào là cân đối và đủ cho cây mới quan trọng. Việc bón thừa hay thiếu đạm đều ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, năng suất và phát sinh bệnh hại đến cây trồng.
 
  • Bón thừa đạm dẫn đến cây xanh tốt quá mức, thân cành yếu, dễ đổ ngã, dễ nhiễm bệnh và côn trùng cắn phá.​
  • Bón thừa đạm cũng đồng nghĩa với lãng phí tiền bạc do lượng đạm bị mất đi rất nhiều do tính chất dễ hòa tan, dễ bốc hơi nên đạm dễ dàng bị thất thoát. Theo các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành đã khẳng định có đến 60% lượng đạm bị mất đi khi bón vào đất, cây trồng chỉ sử dụng được khoảng 40% lượng bón.
  • Bón thừa đạm ảnh hưởng không tốt trên các đối tượng nhạy cảm với phân đạm như tiêu, chè, sầu riêng… hay việc bón thừa đạm cũng sẽ gây ngộ độc, cháy lá trên cây rau màu.
  • Còn nếu bón thiếu đạm thì cây sinh trưởng kém, còi cọc, chậm phát triển, dẫn đến không có năng suất,...
Tóm lại, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng phân Đạm thì phải áp dụng kỹ thuật canh tác như tạo độ tơi xốp cho đất trước khi bón, điều chỉnh pH đất ở ngưỡng thích hợp cho từng loại cây trồng để tăng cường hấp thụ dinh dưỡng nhanh, hiệu quả… Ứng dụng thành quả nghiên cứu khoa học vào sản xuất để giảm thất thoát đạm, giảm chi phí đầu tư và đặc biệt góp phần giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Chu trình sử dụng đạm thông thường

 
Từ giữa năm 2011, Công ty TNHH Sitto Việt Nam đã đưa ra thị trường, giới thiệu đến bà con nông dân sản phẩm phân bón tiết kiệm đạm bổ sung vi lượng Urea N46TE (nông dân thường gọi là Đạm xanh hay Urê xanh). Điểm nổi bật của sản phẩm này là hoạt chất N-KEEP, hoạt chất này giúp ức chế sự thủy phân đạm, hạt urea không chảy nước, giảm bay hơi, làm chậm quá trình chuyển hóa urea, nên cây trồng hấp thụ lượng đạm nhiều hơn, lâu hơn so với sản phẩm urea thông thường, giúp nông dân tiết kiệm lượng phân đạm lên đến 30%. Bên cạnh đó, sản phẩm còn bổ sung các vi lượng thiết yếu dưới dạng CHELATEgiúp cây khỏe mạnh, góp phần tăng năng suất thu hoạch.
 
  
Hoạt chất N-Keep đã được đăng ký và bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và điều quan trọng hơn là hoạt chất N-KEEP do Sitto tự nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thành công tại Thái Lan và Việt Nam, trong khi hoạt chất tương tự khác phải nhập khẩu từ nước ngoài.


Phân bón Urea N46TE là sản phẩm đầu tiên do Sitto Việt Nam sản xuất và tung ra thị trường Việt Nam. Đến nay, Phân bón Urea N46TE đã được bà con nông dân tin tưởng và sử dụng thay thế cho các loại Urea thông thường.


Chu trình sử dụng phân bón Urea N46TE


Anh Bùi Thanh Tùng, chủ đại lý Tùng Loan tại Thôn Phú Thịnh, Phú Hội, Đức Trọng, Lâm Đồng chia sẻ: Tôi đã biết đến Phân bón Urea N46TE từ cuối năm 2011, sau khi tìm hiểu, xét thấy tính năng ưu việt của sản phẩm nên đã làm đại lý bán sản phẩm này. Đến nay, trên 80% nông dân trồng rau “xà lách xoong” tại thôn có sử dụng phân bón Urea N46TE của Sitto. Nói chung, nông dân phản hồi chất lượng sản phẩm rất tốt, vì thế sản lượng bán hàng năm của tôi cũng tăng lên khá rõ. Tôi mong muốn, công ty luôn giữ chất lượng cam kết để nông dân được nhờ và bản thân tôi cũng không bị mất uy tín với công sức giới thiệu của mình.


Qua sự giới thiệu của anh Tùng, chúng tôi tìm đến ông Cao Lệ (Phú Thịnh, Phú Hội, Đức Trọng, Lâm Đồng) nông dân trồng xà lách xoong có uy tín tại đây. Với diện tích hơn 2,2 ha, ông Lệ cho biết: Được đại lý Tùng Loan giới thiệu sản phẩm mới phân bón N46TE của Sitto, ban đầu tôi rất ngại vì giá cả cao hơn urea thông thường và chưa từng thấy sản phẩm như thế này bao giờ. Đối với cây xà lách xoong nếu sử dụng đạm nhiều sẽ gây cháy bìa là, cây phát nhanh, mềm rũ, thân ốm và lóng dài. Sau khi mua phân bón N46TE của Sitto sử dụng thử, tôi thấy bất ngờ: Cây xà lách xoong phát triển tốt, thân lá xanh tốt, lá dày, màu xanh đậm, cây đứng thẳng và đặc biệt là không cháy lá khi sử dụng nhiều. Thời gian xanh của thân lá, kéo dài hơn ít nhất 2 tuần và lượng sử dụng ít hơn so với dùng urea thông thường. Xét về hiệu quả tôi thấy có lợi hơn rất nhiều, nên tôi đã sử dụng sản phẩm phân bón N46TE của Sitto cho toàn bộ diện rau của mình đến nay.


Bên ruộng rau Xà lách xoong của ông Cao Lệ - Phú Thịnh, Phú Hội, Đức Trọng, Lâm Đồng


Không chỉ riêng ông Lệ, nhiều nông dân khác trong vùng rau Xà lách xoong như anh Hoàng Duy Khánh (Phú Thịnh, Phú Hội, Đức Trọng, Lâm Đồng), anh Nguyễn Thanh Sơn (Phú Thịnh, Phú Hội, Đức Trọng, Lâm Đồng) cũng phản hồi tương tự.


Đối với Chị Nguyễn Thị Kim Anh (Nghĩa Hội 5, TT Thạnh Mỹ, Đơn Dương, Lâm Đồng) có 0,5 ha ớt và 0,2 ha cà chua đã đánh giá về phân bón N46TESau khi bón phân N46TE của Sitto, cây ớt xanh đen, cứng cây, độ bền 3 tuần. Lượng phân bón giảm 30% so với đạm thường, nhưng vẫn cây phát triển tốt, giảm bệnh, cây không héo vào buổi trưa. Giá tuy cao hơn, nhưng chất lượng tốt hơn và Lợi nhuận kinh tế cao hơn.

Ông Dương Văn Phu (Thôn 10, Lộc Nam, Bảo Lâm, Lâm Đồng), nông dân trồng chè cho biết: Trồng chè ít sử dụng urea, chủ yếu sử dụng phân NPK, DAP để bón, vì cây chè thuộc loại nhạy cảm với đạm cao. Tuy nhiên, qua tìm hiểu và được sự tư vấn của đại lý Thành Hương, sử dụng phân bón N46TE của Sitto, tôi thấy: cây chè phát chậm hơn urea thường 3-5 ngày nhưng cây xanh giữ lâu hơn, bền hơn. Bón phân N46TE búp không bị nở xòe, chất lượng chè tốt hơn, giá bán cao hơn. Ngoài ra, số lần hái nhiều hơn cho mỗi đợt bón từ 3-4 lần, thời gian giữa 2 lần bón kéo dài 2-3 tháng.Vườn cà phê của ông Nguyễn Văn Thuấn - Thôn 8, Hòa Ninh, Di Linh, Lâm Đồng


Anh Đoàn Văn Hảo (Thôn 7, Hòa Ninh, Di Linh, Lâm Đồng) cũng khẳng định: Sử dụng phân bón N46TE của Sitto cây chè phát triển đọt non tốt, búp không bị bung xòe, to mập. Thời gian bung đọt sau bón 10-11 ngày (sử dụng sản phẩm khác là 15 ngày). Một lần bón 3-4 lần hái (sản phẩm khác 1 lần bón 1 hái búp).


Sản phẩm phân bón Urea N46TE đáp ứng tốt đối với yêu cầu của nông dân trồng cà phê tại Di Linh, Bảo Lộc, Bảo Lâm… ông Hoàng Huy Hiệu (Thôn 3, Lộc Nam, Bảo Lâm, Lâm Đồng) nông dân trồng cà phê cho biết: Tôi từ Hải Phòng vào đây mua vườn cà phê này được 5 năm, nhưng năng suất không cao, cây cà phê già cỏi chuẩn bị phá trồng mới. Sau khi sử dụng đạm xanh Sitto thì khoảng 1 tháng sau cây xanh lại, bung đọt, lá to xanh. Hơn 90% cây phục hồi tốt, lượng bón giảm so với đạm khác, nhưng vẫn bung đọt tốt, lá xanh, bệnh cũng giảm nhiều và ước tính năm nay năng suất đạt 6-7 tấn/ha.


Còn với hai anh em ông Phạm Văn Biên và Phạm Ngọc Bang (Thôn Đa Choa, Đa Mi, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) công nhận: Năm nay anh em tôi chỉ sử dụng phân bón của Sitto Việt Nam, đặc biệt là sử dụng phân  bón N46TE làm cây xanh tốt, lá xanh dày, thời gian xanh kéo dài, giảm hẳn sâu bệnh, mang cành dự phòng nhiều, trái nhiều, trái to. Năng suất tăng gấp rưỡi so với năm trước, ước tính đạt khoảng 6 tấn/ha. Lượng phân bón và thuốc BVTV giảm rất nhiều, anh Biên cho biết thêm: năm 2014 chi phí phân bón và thuốc BVTV cho cả vườn 1,5 ha là 70 triệu, nhưng năm 2015 chỉ có 40 triệu.


Theo anh Nguyễn Hữu Phong (Đại lý Phong Hương - Thôn Lạc Nghiệp, Tutra, Đơn Dương, Lâm Đồng) đại lý phân phối Phân bón Urea N46TE của Sitto Việt Nam tại Đơn Dương, Lâm Đồng, là người rất tâm huyết với sản phẩm đạm xanh Sitto ngay từ ngày đầu ra sản phẩm, anh đã bỏ nhiều công sức giới thiệu và chứng minh hiệu quả sản phẩm, đến hướng dẫn bà con thay đổi tập quán sử dụng urea thường sang sử dụng phân bón N46TE. Nhằm giúp nông dân giảm chi phí, tăng hiệu quả canh tác, giảm sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng. Anh Phong khuyến cáo: Dùng phân bón Urea N46TE có nhiều cái lợi:

Thứ nhất: Chất lượng sản phẩm rất tốt hiện nay;

Thứ hai: Lượng phân bón sử dụng ít hơn, 1 bao phân bón Urea N46TE (40kg) hiệu quả hơn 1 bao đạm thường (50kg);

Thứ ba: Hiệu quả sử dụng đạm của phân bón Urea N46TE cao hơn gấp 2-3 lần đạm thường;

Thứ tư: Sử dụng phân bón Urea N46TE giảm sâu bệnh cho cây trồng, giảm tác hại đến rễ và lá;

Thứ năm: Giảm sự thất thoát đạm nên góp phần bảo vệ môi trường;

Thứ sáu: Giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm cũng gọi là đạm xanh giống như phân Urea N46TE của Sitto, nhưng chất lượng không đảm bảo. Bà con nông dân hãy cảnh giác, nên lựa chọn phân bón Urea N46TE của Sitto Việt Nam và theo đánh giá của tôi là đến thời điểm này đây là sản phẩm có hiệu quả tốt nhất.


 
 
Vườn bắp cải của anh Nguyễn Hữu Phong -Thôn Lạc Nghiệp, Tutra, Đơn Dương, Lâm Đồng

 

Phòng kỹ thuật Công ty TNHH Sitto Việt Nam
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.