Kiến thức về phân bón
SILIC OXÍT SỰ \"KỲ DIỆU\" TRÊN VÙNG ĐẤT PHÈN VÀ ĐẤT NHIỄM MẶN
0
2503
: 11/12/2015
Đất bị nhiễm mặn là do chứa hàm lượng muối tổng số cao vượt quá mức cho phép (>0.2%). Là do có nhiều các ion Na+ và Cl- gây ra mất cân bằng và gây hại cho cây. Đất bị nhiễm mặn ảnh hưởng lớn tới sinh trưởng và sản lượng cây trồng.

 Khi bị nhiễm mặn, cây trồng sẽ kém phát triển do: nước trong đất giảm làm cây bị thiếu nước giống như bị khô hạn, làm mất cân bằng dinh dưỡng, mất cân bằng ion trong cây và vi sinh vật có trong đất quanh rễ và bên trong cây bị ảnh hưởng, dẫn tới làm giảm các chất dinh dưỡng do các vi sinh vật này tạo ra cho cây.

Khi bị nhiễm mặn, ở giai đoạn đầu, nhiễm mặn tác động lên cây có phần giống như bị khô hạn, nó ngăn không cho rễ cây vận chuyển nước và dinh dưỡng lên cây, làm giảm sự phát triển của lá cây. Sau đó, tác động của nó tới các ion có trong cây, có thể dẫn tới làm rụng các lá già, giảm diện tích và khả năng quang hợp của lá.

Khi bị nhiễm mặn, cân bằng trong cây bị ảnh hưởng như: Mất cân bằng ion trong tế bào do bị tích lũy quá nhiều ion Na+  và Cl-, mất cân bằng chất hòa tan trong tế bào và mất cân bằng dinh dưỡng trong cây. Mức độ nghiêm trọng của ảnh hưởng này phụ thuộc nhiều vào nồng độ muối hòa tan trong đất, nước và thời gian bị nhiễm mặn.

Các vi sinh vật có ích trong đất có vai trò lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của cây, giúp cây thích nghi với những tác động xấu của môi trường như khô hạn, nhiệt độ cao, muối và sâu bệnh bằng cách tổng hợp các chất tăng trưởng, hòa tan chất dinh dưỡng có trong đất, tổng hợp đạm từ nitơ không khí, tổng hợp vitamin,... Khi bị nhiễm mặn, các vi sinh vật này bị ảnh hưởng rất lớn.

Lượng muối trong đất cao sẽ ảnh hưởng đến việc ngừng hấp thu một số khoáng chất. Nếu đất có gốc Cl- cao sẽ làm cho việc hấp thu và chuyển đổi Potassium và Calcium giảm xuống, ngoài ra gốc Cl- cao còn làm sự hấp thụ NO3- của rễ cây giảm đi. Tóm lại nếu cây phát triển trong điều kiện đất mặn sẽ làm giảm sự tăng trưởng của cây và sản lượng thu hoạch cũng giảm đi.

Từ những ảnh hưởng của điều kiện bị nhiễm mặn đến cây trồng, người nông dân ở khu vực đó do không thể thay đổi nơi trồng trọt nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình canh tác. Vì vậy, để giải quyết vấn đề nhiễm mặn có 3 hướng giải quyết như sau: giải quyết theo hướng kỹ thuật, giải quyết theo hướng sinh học và cách thứ 3 là kết hợp cả 2 cách trên. Hướng giải quyết tốt nhất mà người nông dân có thể tự thực hiện và vẫn đảm bảo được sản lượng thu hoạch đó là xử lý đất kết hợp với bổ sung một số khoáng chất cho cây trồng. Các khoáng chất cần bổ sung là các khoáng chất mà cây trồng có thể hấp thụ giúp giảm ảnh hưởng của muối đối với đất và cây trồng. Loại khoáng chất đó là Silic Oxít (SiO2)

         Silic Oxit (SiO2) giúp điều chỉnh các chất dinh dưỡng bằng cách kích thích cho cây tạo acid béo không no ở tỷ lệ phù hợp giúp giảm sự vận chuyển muối trong cây, giữ cho ion ở mức cân bằng với mức bình thường và làm cho tế bào cây trồng giữ ở mức ổn định.

         Cây trồng khi hấp thu SiO2 sẽ giúp cho quá trình vận chuyển nước, các chất dinh dưỡng vào cây hiệu quả hơn so với cây trồng không bón SiO2 trong điều kiện nhiễm mặn.

         Ở vùng đất nhiễm mặn, cây trồng khi được cung cấp SiO2 sẽ có tỷ lệ phát triển tốt hơn, vì khi sử dụng SiO2 thì lượng muối trong cây ít hơn, khả năng quang hợp cao hơn so với cây không bón SiO2.

      Để giải quyết vần đề cấp thiết trên, từ lâu các nước có nền nông nghiệp phát triển trên thế giới có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học và đã chứng minh tầm quan trọng của Silic trong việc giải quyết tình trạng nhiễm mặn cho cây trồng này. Silic là nguyên tố rất giàu trong lớp vỏ trái đất, ít ai nghĩ rằng đất trồng thiếu silic. Tuy nhiên, silic trong đất hầu hết nằm ở dạng không hòa tan gồm cát, khoáng thạch anh và di-oxít silic,... Vì hầu hết các hợp chất chứa silic nằm ở dạng trơ nên silic hữu hiệu trong đất rất thấp và cây trồng không sử dụng được.

            Từ năm 1986 tập đoàn Sitto Thái Lan là công ty đầu tiên nghiên cứu và kích hoạt thành công hạt khoáng Clinoptiolite(*) để ứng dụng vào sản phẩm phục vụ nuôi trồng thủy sản (Sitto Zeolite, Granulite) và phân bón gốc cho cây trồng (SUPER SILIC, phân bón tiết kiệm đạm ZOOREA và NPK SITTO PHAT)… giúp cho cây trồng phát triển tốt, đạt sản lượng cao hơn cây trồng ở khu vực đất mặn nhưng không dùng SiO2.

Từ các lới ích của Silic đối với cây trồng ở vùng đất bị nhiễm mặn đã nêu trên, ta thấy rằng Silic  không chỉ giúp giảm ảnh hưởng của muối cho cây trồng mà còn giúp cho cây trồng phát triển tốt và đạt sản lượng cao hơn cây trồng ở khu vực đất bị nhiễm mặn nhưng không dùng Silic. Vì thế nông dân ở vùng đất nhiễm mặn nên bổ sung thêm SiO2 bên cạnh việc dùng phân bón thông thường sẽ giúp tăng năng suất và sản lượng cây trồng.
 
(*) Khoáng Cilinoptiolite: Là loại khoáng đặc biệt, được hình thành từ quá trình phun trào nham thạch của núi lửa. Nham thạch sau khi phun lên mặt đất, tiếp xúc với oxy và giảm nhiệt độ đột ngột làm cho kết cấu của nó bị bung ra và tạo thành hàng tỷ lỗ nhỏ bên trong. Những lỗ nhỏ đó có khả năng trao đổi và hấp thụ Ion rất cao - C.E.C cao đến 200meq/100gr. Khoáng Clinoptiolite có thành phần chính là Silic ở dạng hòa tan chiếm 70% nên cây trồng hấp thu được nhanh chóng)
Phòng kỹ thuật Công ty TNHH Sitto Việt Nam
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.