Chăm sóc cây trồng
Cần làm gì khi mùa vụ thu đông đã xuống giống
0
4772
: 19/05/2014
Hiện nay ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch rộ diện tích lúa HT thì một số tỉnh khác đã xuống giống vụ mới Thu Đông 2012 các tỉnh như Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Long An, Tiền Giang…. Tuy nhiên ở vụ này mối quan tâm của nhà quản lý cũng như tính toán của bà con nông dân luôn được cân nhắc. Chính vì sản xuất trong bối cảnh thời tiết bất lợi cộng thêm việc tiêu thụ lúa hàng hóa gặp nhiều khó khăn nên đa phần nông dân đều rất có ý thức áp dụng các giải pháp kỹ thuật ngay từ đầu vụ nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lúa sau này.
 
Mặc dù vụ lúa Thu Đông đã được Bộ NN&PTNT công nhận là vụ sản xuất chính trong năm, đồng thời khuyến khích nông dân mở rộng diện tích nhưng trước tình hình biến đổi khí hậu, thời tiết những năm gần đây ngày càng diễn biến thất thường, nguy cơ lúa bị ảnh hưởng của nước lũ và mưa bão ở cuối vụ là rất lớn, nhất là những vùng có hệ thống thủy lợi chưa hoàn chỉnh. Chính vì vậy, để vụ lúa Thu Đông đạt thắng lợi và không làm ảnh hưởng tới vụ sản xuất chính – Đông Xuân, ngành nông nghiệp khuyến cáo nên hạn chế xuống giống ngoài vùng đê bao.
 
Các dịch hại thường gặp đáng quan tâm trong vụ này và các giải pháp mà chúng tôi cung cấp cho bà con tham khảo để có những giải pháp chủ động đối phó bao gồm:
 
- Ngộ độc hữu cơ: nguy cơ này có thể kiểm soát được khi cày ải phơi đất, dùng những chế phẩm sinh học. Nhưng trong vụ này thì bà con không thực hiện được, vì tranh thủ thời gian xuống giống ngay sau khi thu hoạch vụ HT, do đó sau khi sạ bà con nên thay nước để thải các chất độc ra ngoài, đồng thời sử dụng các sản phẩm làm tăng sức mạnh từ hệ rễ.
 
- Rầy nâu: cũng rất quan tâm vì mầm bệnh chiếm tỉ lệ cao trong môi giới này sẽ gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá sau này. Theo dõi diễn biến rầy vào đèn để chủ động phòng trị thích hợp.
 
- Nhện gié: thăm đồng phát hiện vết cạo gió phun thuốc đặc trị ngay và định kỳ phun lại khi áp lực dịch hại cao.
 
- Đốm vằn (hay ung thư): khi điều kiện ẩm độ và nước là điều kiện thích hợp cho bệnh này phát triển, hay bệnh cháy lá trong một vài năm gần đây không chỉ xuất hiện chủ yếu trong vụ ĐX mà hiện nay gặp trên ruộng hầu như ở các vụ, do đó đối với hai dịch hại này cần thăm đồng thường xuyên và phun thuốc đặc trị ngay từ đầu, bên cạnh đó bệnh do vi khuẩn cũng là mối quan tâm trong vụ này (xuất hiện nặng trên các giống lúa chất lượng cao OM4900, Jacmine 85…)
 
- Lem lép hạt: khi lúa trổ sẽ khó tránh khỏi và gây giảm năng suất do đó cần phun thuốc phòng trị kịp thời, bên cạnh là chăm sóc và chặn đứng ngay các dịch hại dây chuyền đến thời điểm này.
 
Trên đây chỉ là những cách để bảo vệ năng suất thành quả của nông dân, để những biện pháp này phát huy vai trò bảo vệ của nó thì ruộng chúng ta phải có cái để bảo vệ (cái ở đây là năng suất (hạt, trái, …) hay dự đoán mang lại năng suất thì bà con mới mạnh dạn đầu tư. Vậy năng suất cao do đâu mang lại? có rất nhiều yếu tố, ở đây xin giới thiệu đó là giải pháp yếu tố dinh dưỡng tạo khác biệt rõ rệt nhất, xin tham khảo về lợi ích sản phẩm đem lại ở phần phía dưới.
 
Còn một biện pháp căn cơ là làm cho hạt giống khỏe ngay từ đầu và các biện pháp canh tác khác như đã khuyến cáo trong bản tin trước có thể tìm hiểu là làm đất, giống, bón phân và chăm sóc. Biện pháp nào cũng rất quan trọng cùng phối hợp với nhau để đạt được năng suất tối đa trong vụ này.
 
Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Liêm, Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long: Sau vụ lúa HT thì chúng ta nên thực hiện tốt khâu vệ sinh đồng ruộng, nên chọn những giống cứng cây, chống chịu được với điều kiện mưa bão để tránh tình trạng sập (đổ ngã) và chúng ta có thể áp dụng cơ giới hóa để tăng chất lượng, đảm bảo năng suất. Nên áp dụng biện pháp 3G3T, có nghĩa là sạ thưa, bón phân cân đối, hạn chế bón thừa phân đạm và nhất là kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để kịp thời phát hiện các đối tượng dịch hại và cuối cùng là các giải pháp về kỹ thuật để làm sao giúp cây lúa chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt (ví dụnhư mưa bão ở cuối vụ thì chúng ta tăng cường bón các loại phân Kali hoặc phun các dạng phân silic để giúp cho cứng cây,...).
 
Đó là những ý kiến thiết thực từ nhà quản lý chuyên môn, về phương diện nhà cung cấp Cty TNHH Sitto Việt Nam chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng chung tay góp sức bằng những sản phẩm tốt chất lượng, đưa ra những giải pháp tối ưu nhất để giải quyết nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng, đó là những sản phẩm phân bón gốc, phân bón qua lá, thuốc kích thích sinh trưởng cây trồng, các sản phẩm phục vụ trong nghành nuôi trồng thủy sản.
 
Hiện nay chúng tôi có hệ thống phân phối khắp cả nước thông qua các nhà phân phối và đại lý bán lẻ. Bên cạnh đó hệ thống các chi nhánh tại các khu vực trong toàn quốc đảm nhận vai trò là trung tâm tư vấn kỹ thuật và giới thiệu sản phẩm trong các vùng miền như: Chi nhánh Cần Thơ (Số 38, KDC 586, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP Cần Thơ. Điện thoại: 07106258678 - 0988227290 Th.S Trí), Chi nhánh Tiền Giang (0918453278 - Ks. Đông), Chi nhánh Lâm Đồng (0987199125 - Ks. Hải) và một số chi nhánh khác sẽ khai trương trong thời gian tới như: Chi nhánh Đăk Lắk, CN Bình Thuận, CN Sóc Trăng.
 
Công ty chúng tôi có nhà máy sản xuất với những trang thiết bị và dây chuyền hiện đại cho ra những sản phẩm chất lượng được bà con rất tín nhiệm trong nhiều năm qua
 
- Sản phẩm: Sitto-Nin 15BR - Trừ ốc bươu vàng
 
- Zoorea F1, F2, F3 (30-1-17 SiO2): Phân bón tiết kiệm đạm bổ sung Silic cho cây.
 
- UREA N46TE (Đạm hạt xanh) đạt hiệu suất sử dụng Đạm lên đến 80%, giảm 30% lượng bón và đặc biệt có bổ sung vi lượng.
 
Một số sản phẩm NPK như Sitto Phat 20-20-15-3SiO2+TE, Sitto Phat 16-8-16-12SiO2+TE, Sitto Phat 15-15-15-10SiO2+TE,...
 
- Phân bón lá cao cấp: Nông phú 666 (chuyên dùng cho lúa, cây ăn trái và rau màu, cây công nghiệp) trên lúa giúp gia tăng năng suất 5 dạ/công, đặc biệt vô gạo rất nhanh và hạn chế nát gạo khi xay trà. Sản phẩm được đông đảo nông dân tại ĐBSCL ưu tiên sử dụng và đánh giá cao.
 
- Phân bón lá cao cấp Amine: giúp lúa cứng cây, cây có sức chống chịu tốt đối với các ngoại cảnh bất lợi kể cả dịch hại, giúp hạt lúa to chắc sáng. Cùng mộ số sản phẩm khác như Sitto-V, Calcium Boron, Thần Nông 888, Impress 80, Nano-S…
 
Bên cạnh những lưu ý kỹ thuật trong sản xuất lúa vụ 3 này (nội dung được đăng trên bản tin kỳ 22), một vấn đề bà con quan tâm và bức xúc hiện nay là trên thị trường xuất hiện phân giả hoặc chất lượng không đảm bảo, xin cũng lưu ý với các bà con nông dân khi chọn mua và sử dụng đúng sản phẩm có ngoài thị trường, do bà con nông dân rất khó để biết một sản phẩm có đạt chất lượng hay không để hạn chế việc mua nhầm hàng nhái hàng kém chất lượng thông qua một số chia sẽ kinh nghiệm như sau:
 
- Sử dụng sản phẩm của công ty có thương hiệu uy tín, sản phẩm có bảo hộ nhãn hiệu hoặc công thức. Công ty có trụ sở rõ ràng, có nhà máy sản xuất cụ thể,…
 
- Mua các sản phẩm tại các đại lý có uy tín bán hàng chất lượng là đại lý bán lẽ thuộc hệ thống kinh doanh của công ty .
 
- Giá cả của sản phẩm cũng cần lưu ý, bà con chớ có ham những sản phẩm giá rẻ hay những sản phẩm mà công thức trên bao bì không khác nhiều so với các sản phẩm được tín nhiệm khác nhưng giá thấp hơn nhiều.
 
- Mua hàng nên lấy hóa đơn từ đại lý mua hàng
 
Với những gì cung cấp về những thông tin trên, công ty SITTO Việt Nam luôn là nhà cung cấp đầu vào cho các cánh đồng trồng lúa, cây ăn trái, rau màu, cây công nghiệp của bà con trong vùng đạt được như mong muốn của các nghành quản lý cũng như người trực tiếp làm ra “hạt ngọc” cho đời, mọi thông tin về công ty và sản phẩm, công ty luôn sẵn lòng phúc đáp theo câu khẩu hiệu đi suốt quá trình phát triển “ Mang đến chất lượng và sự tận tâm”.
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.