Chăm sóc cây trồng
Kỹ Thuật Chăm Sóc Tăng Chất Lượng Trái Thanh Long
0
10489
: 02/12/2016
KỸ THUẬT TĂNG CHẤT LƯỢNG TRÁI THANH LONG XUẤT KHẨU
 
Thanh long là cây trồng được trồng sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có cường độ ánh sáng cao và toàn phần, trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng chủ yếu tập trung nhiều tại các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang và một số tỉnh thành khác trong cả nước
.
Chất lượng thanh long phụ thuộc nhiều vào phân bón, nếu chế độ bón phân giàu đạm ít kali thường cho trái có độ ngọt kém, mau hư thối, khó cất trữ và vận chuyển. Ngược lại chế độ bón phân cân đối đạm và kali hoặc giàu kali sẽ cho trái có độ ngọt cao hơn, trái cứng chắc và lâu hư thối, dễ cất trữ, vận chuyển. Tuy nhiên, chế độ phân bón tốt phải bao gồm cả việc cung cấp cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ; cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng đa lượng NPK; cân đối giữa dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng.
 
Còn riêng về chất lượng mẫu mã và màu sắc trái thanh long luôn được coi trọng. Chất lượng trái thanh long thương mại phải màu sắc và hình dạng hấp dẫn. Đối với thanh long ruột trắng, trái phải lớn, da trái lên màu mận quân, các tai xung quanh trái phải thẳng, cứng và xanh, tai đầu thẳng nhưng không tạo mỏ trái quá dài. Còn đối với thanh long ruột đỏ, trái phải chín hồng, da sáng, các tai xung quanh và tai đầu phải cứng, xanh và co vấp ngược lại.
Thanh long ruột trắng
Thanh long ruột đỏ
Tuy nhiên trong những năm gần đây, việc lạm dụng phun nhiều sản phẩm có chứa chất điều hòa sinh trưởng để thúc trái lớn nhanh và dùng chất vuốt tai cho dài, cho xanh tai không đúng kỹ thuật đã dẫn đến việc trái đang chín chuyển sang xanh hay được gọi là bị “lem trái” làm giảm chất lượng và mẫu mã của trái thanh long rất nhiều.
 
Để khắc phục hiện trạng đó, Công ty Sitto Việt Nam đã và đang giới thiệu đến cho tất cả bà con trồng thanh long áp dụng bộ đôi sản phẩm AmineGum Boro phù hợp cho các giai đoạn từ nụ, búp, trái xanh cho đến thu hoạch. Giúp cho búp to, tai dài, xanh tai, tai cứng và thẳng, trái lớn nhanh, không bó trái, da trái lên màu đẹp nhưng tai vẫn cứng, thẳng và xanh, đặc biệt là không lem trái.
 
Để đạt được hiệu quả tốt nhất, ngoài các giai đoạn bón phân cho thanh long bà con nên áp dụng đúng quy trình kỹ thuật cung cấp dinh dưỡng sau đây:
 
*     Bước 1: Sau khi tuyển nụ, nụ được 3-5 cm, cho phun bộ đôi Amine + GumBoro với liều 20 ml/bình 16 lít mỗi loại, phun sương theo các nụ. Sẽ giúp nụ lớn nhanh, xanh và nở tai.
Búp sau khi phun
 
*     Bước 2: Trước khi bông nở 2-3 ngày (lấy tai đầu), cho phun bộ đôi Amine + GumBoro với liều 20 ml/bình 16 lít mỗi loại. Giai đoạn này sẽ giúp búp to, tai búp nở và dài, đặc biệt là tai đầu dài, thẳng và cứng, sẽ dễ dàng trong việc rút râu.
Búp sau khi phun trước 2-3 ngày
 
*     Bước 3: Sau khi rút râu. Cần thiết phải phun thuốc bệnh để ngăn ngừa bệnh sau khi rút râu. Sau khi rút râu được 4-5 ngày, sử dụng bộ đôi Amine + GumBoro với liều 20 ml/bình 16 lít mỗi loại, phun sương lên trái. Giúp trái lớn nhanh, giữ được tai xanh, dày và thẳng.
Trái sau khi rút râu 5 ngày
 
Lưu ý: Bước 1, 2 và 3 có thể pha thêm các thuốc có hàm lượng GA3, tuy nhiên cần phải giảm đi ½ so với khuyến cáo của thuốc này.
 
*     Bước 4: Trái được 12-15 ngày, bước vào giai đoạn cắt lem. Tiếp tục sử dụng bộ đôi Amine + GumBoro với liều 20 ml/bình 16 lít mỗi loại, phun sương. Trái lớn, da sáng, không bó trái, tai vẫn xanh, dày và cứng. Lưu ý từ giai đoạn này tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có thành phần chất điều hòa sinh trưởng như (GA3, NAA, IAA) để tránh bị lem trái.
Trái chuẩn bị cắt lem
*     Bước 5: Trái được 20-25 ngày, giai đoạn trái chuyển màu da. Tiếp tục sử dụng bộ đôi Amine + GumBoro với liều 20 ml/bình 16 lít mỗi loại, phun sương. Trái lên màu đồng đều, bóng trái, tai xanh và cứng theo chiều đã vuốt.
Trái thanh long ruột trắng chuẩn bị thu hoạch
Trái thanh long ruột đỏ chuẩn bị thu hoạch 

 
Khi bà con áp dụng theo quy trình này sẽ giảm được 1 vuốt tai đối với ruột trắng, 2-3 lần vuốt tai đối với ruột đỏ. Đặc biệt không bị lem trái.
 
Thanh long muốn tăng trưởng mạnh, ra hoa nhiều, đạt năng suất cao người trồng cần phải quan tâm bón phân đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời điểm. Thanh long cũng cần được bổ sung các chất khoáng vi lượng kịp thời để kích thích sinh trưởng, tích lũy dinh dưỡng làm tăng chất lượng của trái.
 
Chúc bà con trồng Thanh Long được mùa được giá
 
Phòng kỹ thuật Công ty TNHH Sitto Việt Nam
Ths. Lê Minh Quốc

 
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.