Kiến thức nuôi Tôm
Biện pháp phòng ngừa nạn tôm chết hàng loạt
0
4951
: 27/02/2014
Hơn hai tuần nay, những người nuôi tôm ở huyện Cần Giuộc và Cần Đước  nơi có diện tích nuôi tôm lớn nhất tỉnh Long An, đang đứng trước nguy cơ trắng tay khi tôm bị chết hàng loạt. Nhiều nông dân cho biết, những năm trước đây, cũng trên những vuông ao này, con tôm đã giúp họ thoát nghèo...
 
Hiện tại, hai huyện Cần Đước, Cần Giuộc (Long An) có khoảng gần 5.000ha đang nuôi thả tôm. Tuy nhiên trong những ngày gần đây, hiện tượng tôm chết hàng loạt đã xảy ra trên diện rộng ở nhiều xã và tốc độ lây lan của dịch bệnh nhanh đến chóng mặt.
 
Tình hình tôm nuôi bị chết hàng loạt tại nhiều địa phương trong khu vực tỉnh Long An ngày càng diễn ra theo chiều hướng phức tạp. Tôm chết là do dịch bệnh hay do ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng đang còn là câu hỏi chưa có lời giải đáp vì tôm chết do rất nhiều nguyên nhân: đốm trắng, thay nước, con giống không rõ nguồn gốc.
 
Phần lớn tôm chết khi đã thả nuôi được hơn một tháng, đang trong giai đoạn rất mẫn cảm đối với các tác nhân gây bệnh. Trong khi đó, tình hình thời tiết hiện nay nắng nóng rất gay gắt, lại hay xuất hiện mưa trái mùa, mực nước trong các ao nuôi tương đối thấp (dưới 80 cm) đa số bà con đều không có ao lắng nên khi môi trường biến động hay nước cạn thì cấp nước trực tiếp vào nên gây nhiều bất lợi cho sự phát triển của tôm, làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 3.000ha tôm nuôi thiệt hại, trong đó có 1/2 chết do bệnh đốm trắng, còn lại là do biến động về môi trường.
 
Đến với hộ nuôi ông Tám Sơn ở xã Tân Tập, ông là hộ nuôi lâu năm và có nhiều kinh nghiệm với cả tôm thẻ và tôm sú, vụ này ông có thả nuôi 3 ao diện tích mỗi ao 2.500-3.000 m2. Lúc mới thả tôm phát triển rất tốt nhưng đến tuần thứ 4 thì tôm giảm ăn đột ngột và chết rải rác. Sau khi thay nước thì hôm sau tôm đã chết đồng loạt phải thu sớm. Được biết các ao bên cạnh cũng gặp phải tình trạng tương tự trong cùng một thời điểm.
 
Qua đó cho thấy nguồn nước hiện tại ở Long An cũng chính là một trong những nguyên nhân góp phần vào đợt dịch bệnh lần này.
 
Tuy nhiên một tác nhân không nhỏ và chưa rõ guyên nhân hiện nay là vấn đề con giống. Đa số bà con đều bắt giống tôm thả mà không cần biết là đã có qua kiểm dịch hay chưa, chỉ quan tâm đến giá cả. Giá tôm thẻ giống của các công ty có uy tín thường từ 60-70 đồng/PL, nhưng giá tôm giống của các trại giống thì chỉ từ 40-50 đồng/PL. Phần lớn bà con đều tiết kiệm chi phí nên chọn giống giá thấp để thả và khi xảy ra dịch bệnh thì không biết nguyên nhân từ đâu.
 
Trước tình hình khó khăn như hiện nay bà con nên hạn chế thả tôm mới, và chỉ nên chọn thả tôm vào những thời điểm thích hợp với nguồn tôm giống chất lượng đã được kiểm dịch hẳn hoi. Nếu ao có tôm nên hạn chế thay nước, các hộ nuôi cần có ao lắng.
 
Biện pháp phòng bệnh:
 
-         Chọn con giống có nguồn gốc uy tín, đã qua kiểm dịch.
 
-         Nước lấy vào ao ít nhất phải được 1 tuần mới tiến hành xử lý.
 
-         Diệt khuẩn bằng Sittodine 2L/1.000 m3 lúc 18h để hạn chế nước mất tảo.
 
-         Sau 3 ngày tiến hành cấy men Digest 1 gói/2.000 m3 hoặc Rhodo baccil 2,5L/1.000 m3
 
-         Trước khi thả tôm 1 ngày nên tạt Thio 5000 với liều lượng 2,5 L/1.000 m3 để loại độc tố cũng như chất thải công nghiệp còn tồn lưu trong nước.
 
-         Trong quá trình nuôi tôm, sử dụng định kỳ Siren để tôm khỏe và môi trường nước luôn trong sạch.
 
-         Nếu muốn cấp nước vào thì nên tạt Thio 5000 trước 1 ngày ở ao lắng trước khi cấp nước qua.
 
-         Bên cạnh đó cũng cần tăng hệ miễn dịch cho tôm bằng cách bổ sung thức ăn bổ sung là Forte và Sittomix giúp tôm chống chịu tốt với biến động của môi trường.
 
Nếu thực hiện tốt được các bước trên bà con sẽ hạn chế được rất nhiều rủi ro trong ao nuôi của mình.
 
Một điều xin khuyến cáo đến Bà con: Trước khi thả tôm hoặc thay nước bà con cần mang nước đến phòng xét nghiệm của Công ty Sitto Việt Nam để kiểm tra các chỉ tiêu môi trường và được tư vấn kỹ thuật hoàn toàn miễn phí. Địa chỉ phòng xét nghiệm: Trại tôm giống Mười Châu - Ấp 2, Xã Phước Vĩnh Tây, Huyện Cần Giuộc, Long An.
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.