Chăm sóc cây trồng
Chăm sóc cà phê sau thu hoạch với rhodophos va root 777
0
9045
: 04/12/2014
Trong năm canh tác cà phê bà con thường sử dụng một lượng phân bón N-P-K… rất lớn cho cây, nhưng kết trái đem lại vẫn không đạt được như mong muốn. Điển hình là cây cà phê vẫn bị vàng lá, rụng trái non, và sâu bệnh xuất hiện rất nhiều trên toàn bộ diện tích canh tác, nguyên nhân chính một phần do bộ rễ cà phê phát triển kém nên cây cà phê không đủ sức nuôi trái trong giai đoạn cuối. Bà con cũng đã sử dụng rất nhiều loại thuốc kích thích và phân bón khác nhau để phun nhưng vẫn không đem lại kết trái tốt. Một số khu vực bị hiện tượng vàng lá rụng trái nhiều là Bảo Lộc, Lâm Hà, Di Linh..
 
Công ty TNHH Sitto Việt Nam trong năm qua đã đưa ra thị trường các sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây cà phê sử dụng bón trên vùng Đak Lak, Đăk Nông và Lâm Đồng đã đem lại kết trái rất khả quan khi sử dụng như:
 
Để chăm sóc cà phê  đạt được kết quả tốt nhất. Công ty chúng tôi giới thiệu đến bà con một số dòng sản phẩm sử dụng trong mùa khô đạt hiệu quả cao vì đây là giai đoạn rất nhạy cảm của cây cà phê và có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng và mức độ chín tập trung của cà phê giai đoạn sau. Cây cà phê sẽ không ra hoa ở những vị trí mà năm trước đã cho trái, do vậy công tác tỉa cành rất quan trọng. Cần tỉa bỏ các cành già cỗi để cây nảy những cành mới, những cành mới này sẽ ra hoa vào năm sau. Cần tỉa bỏ các cành mọc trong tán bị che lấp không nhận được ánh sánh mặt trời. Các cành trên đỉnh tán và những cành quá nhỏ quanh trục chính của cây cũng cần tỉa sao cho ánh sáng mặt trời phân bố đều lên các cành để cây có thể ra hoa ổn định qua các năm. Tỉa cành sau khi thu hoạch cũng giúp cho cà phê tập trung dinh dưỡng để phân hóa mầm hoa và ra hoa tốt.
 
Tưới nước có ý nghĩa quyết định để điều khiển cà phê ra hoa, ra hoa tập trung và đậu trái. Thời điểm thích hợp nhất để tưới lần đầu là khi đất đã khô, lá cà phê đã co lại (bắt đầu héo). Lúc này cà phê đã phân hóa mầm hoa, do vậy khi tưới đủ nước cây sẽ bung hoa đồng loạt.
 
Đợt tưới lần đầu cần kết hợp bón phân để cung cấp dinh dưỡng, giúp cà phê ra hoa đồng loạt, đậu trái nhiều. Trong quá trình bà con sử dụng sản phẩm phân bón mùa khô SITTO PHAT 20-5-5-7 SiO2 cần kết hợp sử dụng với RHODO PHOS và ROOT 777 trộn chung với phân bón gốc sẽ giúp cho cây cà phê phát triển rễ mạnh hơn, phân giải các xác thực vật và mầm bệnh tồn dư trong bồn cà phê hiệu quả nhất.
 
Đợt tưới thứ 2 cũng tiến hành khi đất đã khô và lá cà phê có biểu hiện héo. Lượng nước tưới phải đủ ẩm thì cà phê mới bung tiếp đợt hoa thứ 2. Cần phải bón phân đợt 2 kết hợp với tưới bằng cách tưới đủ 1/2 đến 2/3 lượng nước cho mỗi bồn để nước ngấm xuống sâu sau đó mới rải phân và tưới tiếp lượng nước còn lại. Giai đoạn này để cho cây cà phê có bộ rễ phát triển mạnh và hoàn chỉnh trong suốt năm thì bà con nên sử dụng thêm một lần kết hợp RHODO PHOS và ROOT 777 với phân bón mùa khô SITTO PHAT 20-5-5-7 SiO2.
 
Một số nông dân thường cuốc lớp đất mặt trong bồn (5-6 cm) để đất nhanh khô và khô kiệt rồi mới tưới nước để cà phê ra hoa mạnh, đậu trái nhiều. Cách làm này sẽ làm đứt bớt rễ non của cà phê và làm đất nhanh khô hơn, cây ra hoa mạnh hơn. Tuy nhiên điều này sẽ lợi bất cập hại vì hoa nhiều, trái nhiều nhưng rễ bị tổn thương và khả năng hút phân bón nuôi trái sẽ bị hạn chế, ảnh hưởng đến năng suất. Mặt khác việc làm đứt rễ non của cà phê sẽ giúp sâu bệnh tấn công vào rễ mạnh hơn, cà phê bị sâu bệnh nhiều hơn. Ngoài ra biện pháp này chỉ kích thích ra hoa được một vụ, còn cà phê vụ sau chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy giai đoạn này bà con chỉ nên dọn sạch mặt bồn trồng để rễ không bị tổn thương.
 
Với một số vùng trồng đất bị chua (pH khoảng 4,5) bà con cần quan tâm đến vấn đề bón vôi vì cây cà phê cần độ pH trung tính, do vậy việc bón vôi cho cà phê là rất cần thiết. Lượng vôi cần bón khoảng 0,5kg/cây và định kỳ 1-2 năm bón 1 lần là hợp lý. Ngoài vấn đề dinh dưỡng và giảm chua cho đất, vôi cũng là chất sát khuẩn rất tốt nên bón vôi cũng giúp giảm sâu bệnh và ve sầu. Bà con nên chọn mua vôi cũng như mua phân bón ở các đại lý chính thức hoặc các điểm bán có uy tín có địa chỉ cụ thể rõ ràng và cần sự cam kết bảo đảm chất lượng của người bán.
 
Trong những năm vừa qua tình trạng cà phê to trái nhưng nhân nhỏ và nửa nhân mà một số bà con gặp phải có thể là do giống hoặc do phân bón. Nếu trong vườn mà chỉ có một số ít cây bị thì có thể là do giống. Nếu bị cả vườn, phần nhiều là do bón phân không đúng và không cân đối. Đầu mùa mưa trái cà phê tăng nhanh về thể tích nên nếu bón không đủ đạm, hạt sẽ nhỏ. Giai đoạn cuối mùa mưa cà phê tích lũy chất khô về trái nên do vậy nếu thiếu kali mà lại thừa đạm thì trái cà phê sẽ tích nước nhiều nên trái thì to mà nhân lại nhỏ.
 
Ngoài ra tình trạng thiếu các chất trung, vi lượng kéo dài hàng năm cũng làm cho cà phê bị nhỏ hạt và tỷ lệ trái một nhân nhiều, vì vậy để giảm hiện tượng này bà con nên sử dụng thêm sản phẩm Sitto-V COFMIX cho cây cà phê. Sitto-V COFMIX là dạng phân bón trung vi lượng hỗn hợp chứa đầy đủ các nguyên tố trung, vi lượng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cà phê, sử dụng Sitto-V COFIMIX sẽ giúp cây cà phê xanh tốt, phân hóa mầm hoa khỏe, cây ra hoa đồng loạt, giảm hiện tượng rụng trái non trong mùa mưa, trái lớn đều, chắc nhân và chín đồng loạt. Sitto-V COFMIX là phân bón dạng bột dễ sử dụng, có thể sử dụng kết hợp nhiều cách như: bón trực tiếp vào gốc từ 70 – 150g/gốc, hòa với nước để tưới hoặc trộn cùng với các loại phân N, P, K khác để bón, tiết kiệm công sức và chi phí bón phân.
 
Để phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả bà con nên dùng các loại thuốc BVTV của các công ty có uy tín trên thị trường để sử dụng. Đối với các loại sâu bệnh khó trị như rệp sáp, mọt đục cành, gỉ sắt… khi sử dụng thuốc BVTV bà con cần kết hợp với sản phẩm IMPRESS 80 để tăng tính hiệu quả diệt trừ của thuốc.
 
                                                                                          Bộ phận kỹ thuật nông nghiệp
                                                                                        Công ty TNHH Sitto Việt Nam
 
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.