Chăm sóc cây trồng
Giải pháp canh tác lúa trên vùng đất nhiễm mặn
0
5810
: 29/05/2014
Là tỉnh nằm cặp theo biển Tây, Kiên Giang có nhiều lợi thế phát triển sản xuất theo mô hình lúa - tôm. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tình hình thời tiết bất lợi đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân. Mỗi năm, Kiên Giang có đến hàng ngàn ha lúa bị chết do nhiễm mặn.
 
Sản xuất theo hình thức luân canh lúa - tôm được coi là mô hình thích hợp, bền vững với các địa phương ven biển, nhất là trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt. Tuy nhiên, những năm gần đây, thời tiết diễn biến bất thường, nắng hạn liên tục kéo dài, lượng mưa giảm dẫn đến nông dân không đủ nước ngọt để rửa mặn. Hơn nữa, việc lấy nước mặn vào nuôi tôm trong thời gian dài đã khiến tình trạng đất ruộng bị nhiễm mặn ngày càng cao. Trong khi đó, các giống lúa chống chịu mặn hiện nay chỉ ở mức 3-4 phần nghìn. Vì vậy, nông dân đang rất cần các giống lúa có tính chống chịu mặn cao hơn để đưa vào sản xuất, giảm thiệt hại do những diễn biến bất lợi của thời tiết hiện nay. Hiện nay, Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang đã khảo nghiệm và đã xác định được một số giống lúa có tính chống chịu mặn từ 3-4 phần nghìn, phù hợp với điều kiện sản xuất ở vùng lúa - tôm của tỉnh hiện nay gồm: OM 5954, OM 6875, OM 6976, OM 5464, OM 2517, OM 2517-KG…
 
Một lần tình cờ Tôi gặp anh An, ngụ ấp Mương Đào A, xã Vân Khánh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang (0916.387.783). Anh có 3 ha luân canh lúa – tôm. Còn hơn một tháng nữa anh mới bắt đầu xuống giống, nhưng anh đang lo lắng một vụ mùa khó khăn trước mắt. Anh chia sẻ: “hiện nay thời tiết ngày càng bất thường, xâm nhập mặn ngày càng gay gắt. Đầu vụ thì lo không có nước ngọt để rửa mặn, cuối vụ lại lo mặn xâm nhập sớm làm lúa bị chín háp, dẫn đến giảm năng suất hoặc mất mùa, lo không có cái ăn”. Anh An cho biết thêm: Anh đã nghe nói nhiều đến một số sản phẩm phân bón bổ sung Silic của công ty Sitto Việt Nam vài năm nay rồi nhưng chưa có dịp sử dụng. Trước tình hình bất lợi như hiện nay, anh mong muốn công ty Sitto Việt Nam tư vấn rõ thêm về công dụng của Silic, trước khi quyết định sử dụng trong đợt này.
 
Các nhà khoa học nghiên cứu khi cây trồng phát triển ở điều kiện đất mặn thì sẽ làm cho cây bị stress và sinh ra các gốc tự do, khi tích tụ ở mức độ nhiều sẽ gây nguy hiểm cho tế bào. Các báo cáo cho rằng cây trồng ở điều kiện đất mặn nếu được hấp thụ silic sẽ tạo ra nhóm enzyme có khả năng kiểm soát các chất thuộc nhóm tự do như nhóm enzyme ngăn cản sự phát sinh gốc tự do (antioxidant enzyme). Enzyme thuộc nhóm này giúp ngăn chặn sự phá hoại của các gốc tự do đối với tế bào cây trồng. Và còn nhiều vai trò của Silic trong việc làm giảm tác hại của  mặn trên cây lúa đã được chứng minh. Công ty TNHH Sitto Việt Nam cho ra đời sản phẩm Super Silic +TE, thành phần chính là Silic (SiO2): 65%, Fe: 1% (m/m); Zn: 100 ppm; Cu: 30 ppm, Mn: 200 ppm; K2O: 2% (m/m), Mg: 1% (m/m), Bo: 40 ppm. Super Silic giúp tăng khả năng phát triển bộ rễ, giúp cây kháng mặn, chống chịu hạn tốt, cải thiện đất và giảm độc tố hữu cơ. Bên cạnh đó, Silic làm cho cây và lá cứng, cây đứng thẳng, tăng khả năng quang hợp, và đặc biệt làm tăng tính kháng cơ học đối với sâu bệnh. Ngoài ra, Super Silic còn làm tăng khả năng hấp thu Đạm, cân bằng tỉ lệ N/P trong cây, giúp cây hấp thu Lân và các chất dinh dưỡng được tốt hơn. Cách sử dụng như sau:
 
-         Bón đợt 1: từ 7 - 10 NSS bón 5 - 10kg/1000 m2.
 
-         Bón đợt 2: từ 40 – 45 NSS bón 5 – 10 kg/1000 m2.
 
 
Bên cạnh sản phẩm Super Silic, Công ty Sitto Việt Nam còn có rất nhiều dòng sản phẩm phân bón bổ sung Silic như: Zoorea F1 (30%N-1%P-17%SiO2 ), Sitto Phat 20-20-15-3SiO2+TE, Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE, Sitto Phat 16-8-16-12SiO2+TE,.... Đây là điểm đặc biệt, là công trình nghiên cứu và ứng dụng thành công vai trò Silic đối với cây trồng của công ty. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho cây (nói chung), lúa (nói riêng), chúng còn bổ sung lượng lớn silic nhằm hạn chế tác hại do mặn gây ra, không những thế silic còn giúp cây cứng cáp chống đổ ngã, hạn chế được sự xâm nhập của nấm bệnh và sâu hại.
 
Như vậy, đối với nhà nông ngoài việc chọn giống kháng mặn là chưa đủ mà cần phải kết hợp việc cung cấp cân đối, đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung Silic là rất quan trọng trong việc hạn chế tác hại do mặn gây ra. Anh An sẽ không còn lo lắng về một vụ lúa khó khăn trước mắt nữa vì đã có Sitto Việt Nam luôn đồng hành cùng anh.
 
 
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.