Chăm sóc cây trồng
CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH THỐI NHŨN TRÁI TRÊN CÂY MÍT
0
1964
: 02/08/2018

Bệnh do nấm Rhizopus nigricans gây ra. Bệnh gây hại trên hoa và trái non, làm trái thối đen và rụng. Vết bệnh khởi đầu là đốm màu nâu đen, sau bệnh lan dần cả trái, làm cả trái bị thối đen.
 

Triệu chứng bệnh:

 

Trên vết bệnh sản sinh các sợi nấm và túi bào tử màu đen mọc tua tủa. Bệnh có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào của trái. Bệnh lây lan nhanh từ trái này sang trái khác. Bệnh chỉ gây hại giai đọan trái non.
 

Tốc độ phát triển của bệnh rất nhanh. Ban đầu vết bệnh chỉ là một vài đốm nhỏ màu xám, sau đó cứ lan rộng dần ra xung quanh thành như vết dầu loang theo nhiều hướng, lan rộng hơn theo chiều dọc trái. Vết thâm tạo thành viền mờ từ xám đến nâu nhạt ở tâm lan ra hết toàn bộ diện tích bề mặt vỏ trái chỉ sau khoảng một, hai tuần.
 

Zalo
Trên vết bệnh sản sinh các sợi nấm và túi bào tử màu đen mọc tua tủa.
 

Vào giai đoạn cuối, trên vỏ trái bệnh chuyển sang màu đen rồi màu xám, quệt ngón tay có thể lấy ra thứ “bột” bào tử nấm. Soi trên kính lúp hay kính hiển vi thấy từ bề mặt vỏ trái mọc ra rất nhiều túi bào tử. Trong trường hợp nấm Rhizopus nigricans đã hoàn tất sản sinh bào tử thì nước là con đường phát tán chúng vào đất.
 

Điều kiện phát sinh


Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng và mưa nhiều, vườn cây rậm rạp, đất ẩm thấp đọng nước. Sợi nấm sẽ sản sinh rất nhiều bào tử và lây lan rất nhanh trong điều kiện có gió, mưa.
 

ZaloVỏ trái bệnh chuyển sang màu đen
 

Biện pháp phòng trừ:

 

Bệnh thối hoa, trái mít do nấm Rhizopus nigricans gây ra thường gây hại nhiều trong điều kiện vườn trồng ẩm ướt, tán cây rậm rạp, không thông thoáng. Trong thời kỳ cây mít ra hoa, rất dễ bị nấm xâm nhập tấn công. Trên một cây có vài hoa, trái non nhiễm nấm thì tạo ra áp lực cao cho những trái còn lại. Khi hoa, trái non đã bị bệnh thì không có cách nào để chữa khỏi.
 

Để hạn chế tác hại của bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa:
 

ZaloBao bộc trái mít bảo vệ khỏi bệnh

+ Chọn vùng đất đủ nước tưới ẩm, thoát nước tốt, vườn luôn thoáng đãng.
 

+ Trồng mít thưa, định kỳ (nhất là đầu mùa mưa) tỉa bỏ những cành nhỏ, cành tăm, mọc bên trong tán lá.
 

+ Vệ sinh vườn cây, thu gom những trái bệnh đem tiêu hủy. Chú ý loại bỏ những hoa mít đực đã khô.
 

+ Chọn giống ít nhiễm sâu, bệnh.
 

+ Bao trái lúc còn nhỏ.
 

+ Sử dụng kết hợp bộ đôi sản phẩm Calcium BoronSitto Fopro 12-3-43 với liều lượng 250ml Calcium Boron pha với 2-3 gói Sitto Fopro 12-3-43 (tùy vào tình trạng bệnh) phun từ lúc trái non đến khi lớn giúp phòng tránh bệnh thối đen trên quả mít.
 

+ Khi vườn bị bệnh thối trái nhiều và lặp lại hàng năm thì vào đầu vụ ra mít hoa nên phun xịt ngừa bằng một trong các loại thuốc diệt nấm như: Bemyl 50WP, Bendazol 50WP, Benotigi 50WP, Fundazol 50WP, Benzeb 70WP, Vimanco, Ridomil-Gold, Mataxyl.


 

Theo Kỹ sư Nông nghiệp – Phan Hoàng Tuế

Tổng hợp PMA – Công ty Sitto Việt Nam

( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.