Chăm sóc cây trồng
​Kỹ thuật xử lý đậu trái trên xoài
0
653
: 27/02/2018

Thông thường để cây xoài ra hoa, đậu trái tự nhiên thì năng suất rất thấp và không đồng loạt. Nên việc chăm sóc và thu hoạch rất khó khăn. Do vậy, để nâng cao hiệu quả kinh tế của cây xoài, bà con nông dân thường áp dụng xử lý ra hoa, đạu trái bằng cách tác động một số biện pháp kỹ thuật để thay đổi tập quán, chu kỳ phát triển của cây.
Việc tạo ra hoa cho cây xoài có nhiều biện pháp với những ưu khuyết điểm khác nhau. Bà con nông dân nên chọn và áp dụng biện pháp xử lý cây ra hoa sao cho thích hợp với tình trạng dinh dưỡng, điều kiện ngoại cảnh và tuổi  của cây trồng. Theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, bà con nông dân phải tiến hành cắt bỏ những cành nhánh già, sâu bệnh sau khi thu hoạch để cho cây được “sạch sẽ” và thông thoáng tạo điều kiện cho cây xoài nhanh chóng phục hồi lá và cành mới


 
Bên cạnh việc cắt  tỉa cành thì vấn đề bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây xoài  trong giai đoạn trước khi xử lý ra hoa cũng rất quan trọng. Cần bón nhiều phân hữu cơ và vôi để tăng độ màu mỡ, khử chua và giúp tăng độ pH của đất. Bên cạnh đó phải tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cho đất và cũng tạo diều kiện để phân bón thấm nhanh vào đất.

Thông thường nếu xử lý tốt thì xoài sẽ ra hoa rất nhiều, tuy nhiên việc đậu trái cũng gặp không ít khó khăn. Bởi lẽ trong thời gian này cây xoài phải chịu nhiều áp lực của thời tiết như mưa nhiều, có sương vào ban đêm; bên cạnh đó cũng có khá nhiều sâu bệnh hại tấn công bông xoài như bệnh thán thư, rầy bông xoài, phấn trắng…… Do đó để bảo vệ bông xoài trổ tốt và đậu trái nhiều, cần phải  chăm sóc, bón phân để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây xoài, nhất là phòng ngừa sâu bệnh hại bông xoài kịp thời…… nhằm giúp cho việc ra hoa và đậu trái của cây xoài được an toàn và cho năng suất cao.

Theo kinh nghiệm trồng xoài của bà con nông dân khu vực Đồng Tháp cùng sự kết hợp với kỹ thuật chăm sóc theo quy trình của Công ty Sitto Việt Nam. Kỹ sư nông nghiệp Võ Trọng Nghĩa đã hướng dẫn bà con nông dân xử lý đậu trái trên xoài hiệu quả theo quy trình sau:

+ Phun lần 1: Phun 100-150cc Tincture Bioclean + 100-150cc Impress 80 cho một phuy 200 lít nước vào giai đoạn bông xoài bắt đầu "nhú cựa gà" (sau khi xữ lý thiure 15-20 ngày) để phòng ngừa nấm thán thư từ ban đầu củng như dưỡng cho mầm khỏe

+ Phun lần 2: Phun 100-150cc Tincture Bioclean + 100-150cc Impress 80 cho một phuy 200 lít nước vào giai đoạn bung trà để phòng thán thư, giúp bông sạch, trắng.

+ Phun lần 3: Phun 100-150cc Tincture Bioclean + 100-150cc Impress 80 cho một phuy 200 lít nước vào giai đoạn xuống nhị để phòng thán thư, giúp bông sạch, tăng khả năng đậu trái. Khi đã thấy đậu trái cám thì dừng phun.
 


IMPRESS 80
 Là sản phẩm đặc biệt giúp giảm sức căng bề mặt của lá cây, tăng khả năng hấp thu hoạt chất phun lên cây trồng.TINCTURE BIOCLEAN giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt, tăng khả năng sinh trưởng. Giảm stress cho cây, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tăng năng suất cây trồng.


Cần kết hợp thêm một số loại thuốc trị bệnh gốc Propineb, Tricyclazole hay Propiconazole trong các giai đoan trên để hiệu quả phòng trị thán thư được tối ưu.
 
Chú ý khi sử dụng thuốc ngừa sâu bệnh ở giai đoạn tăng trưởng của hoa và trái nên luân phiên nhiều loại thuốc BVTV  để tránh tình trạng kháng thuốc của sâu bệnh. 

 
Theo kỹ sư nông nghiệp Võ Trọng Nghĩa – Công ty TNHH Sitto Việt Nam
 
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (84-8) 6 2960736 - 6 2960737
Hotline: 08 22297399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.