Chăm sóc cây trồng
Kỹ thuật trồng hành lá đạt năng suất trong mùa mưa
0
595
: 09/03/2018
Đối với kỹ thuật canh tác rau màu trong đó có hành lá mùa mưa có những khác biệt so với mùa khô. Trước hết, đối với đặc tính của cây rau nói chung là nhóm cây trồng sử dụng nước tưới nhiều. Nhưng nếu trong điều kiện ngập nước, úng nước thì cây rau nói chung lại khó phát triển, bộ rễ sẽ bị thối và cây sẽ chết. Đối với cây hành lá trồng vào mùa mưa cây thường hay bị đỗ, ngã, nổ lá.... dần dần bị lụi đi, rễ bị thối.


 
Do đó việc canh tác cây hành lá trong mùa mưa, người trồng cần chú ý chọn ruộng có địa hình cao ráo và có khả năng tiêu thoát nước tốt. Đối với đất ruộng thấp hơn thì trước hết phải tiến hành làm luống cao, có rãnh thoát nước tốt. Xung quanh cần củng cố bờ bào vững chắc và trang bị máy bơm để phòng chống lại các trường hợp mưa lớn, gây ngập úng tạm thời.
 
Bên cạnh đó vào mùa mưa cần lưu ý biện pháp phòng trị bệnh thối nhũn, thán thư thường hay xảy ra. Do đó cần tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ sinh học. Đặc biệt lưu ý là phải giảm lượng phân đạm bón vào, cân đối bổ sung thêm phân lân và phân kali. Khi chăm sóc tránh làm xây xát cây. Nhặt bỏ lá già, nhổ bỏ các cây bệnh nặng rồi rắc vôi bột vào gốc.
 
Khi mưa nhiều không thể dùng GA3 hay NAA để kích rễ, bà con nên chỉ dùng các chất kích rễ sinh học mới phục hồi được rễ hành. Nên dùng các sản phẩm hữu cơ, sinh học giúp tăng cường bộ rễ, giúp rễ phát triển tốt và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cần cung cấp thêm vi lượng giúp cứng cây hành, không bị cháy đầu lá hành.
 
Với các đặc tính canh tác trong điều kiện mưa nhiều, Công ty Sito Việt Nam khuyến cáo bà con nông dân kết hợp giữa sản phẩm Humic Total sẽ giúp cải tạo đât, kích ra rễ mạnh kết hợp cùng sản phẩm cung cấp trung- vi lượng Sitto-V Dramix (Rau  màu) sẽ  giúp cây hành có lá xanh, cứng, không bị đỗ ngã, gãy lá, rễ ra nhiều.


 
Việc kết hợp hiệu quả 2 sản phẩm đã được Bà con nông dân tại Lâm Đồng áp dụng dưới sự hướng dẫn của kỹ sư nông nghiệp Công ty Sitto Việt Nam Lê Văn Mạnh. Theo anh Mạnh, Bà con đã áp dụng thành công quy trình canh tác cây hành lá tại Lâm Đồng theo sự khuyến cáo của Công ty Sitto Việt Nam vào thời điểm mưa nhiều đã giúp cây hành không đỗ ngã, không bị thối rễ theo quy trình sau:
 
+ Khi hành non, cao từ 10 - 15 cm: sử dụng 250g Humic Total và 5kg Sitto-V Dramix (Rau Màu) pha với 1.000 lít nước phun cho 2.000 m2 đất.
 
+ Khi hành non cao từ 20 cm trở lên (khoảng 35 ngày sau gieo): sử dụng  500g Humic Total và 7kg Sitto-V Dramix (Rau màu) pha cho 1.000 lít nước phun cho 2.000 m2 đất.
 
Khi kết hợp giữa Humic và Dramix sẽ giúp cây hành lá xanh, cứng, không bị đổ, gãy lá, rễ ra nhiều.

Humic Total - Công ty Sitto Việt Nam 
 
Humic Total Với thành phần Humic cao và đậm đặc kết hợp với một số khoáng vi lượng giúp phục hồi đất sau thời gian canh tác, cải tạo đất bạc màu, đất nghèo dinh dưỡng. Thích hợp cho trồng trọt hữu cơ và GAP

 
 
Sitto-V Dramix (Rau màu) chuyên dùng cho rau màu giúp bén rễ nhanh sau trồng, thân lá phát triển mạnh, tăng sức sinh trưởng và đề kháng với điều kiện bất lợi.
 
Theo Kỹ sư nông nghiệp Lê Văn Mạnh – Công ty Sitto Việt Nam
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (84-8) 6 2960736 - 6 2960737
Hotline: 08 22297399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.