Chăm sóc cây trồng
Kỹ thuật giúp đòng trổ quyết định năng suất
0
142
: 10/04/2018
Theo các nhà chuyên môn: Giai đoạn từ đòng đến trổ là thời kỳ rất quan trọng đối với lúa và bất cứ một tác động nào vào lúc này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa.

Hạt lép, hạt lem, lúa nhẹ ký và mất phẩm chất khi thu hoạch là điều mà bất kỳ một nhà nông nào cũng không muốn chúng hiện diện trên ruộng lúa của mình. Trên cơ sở chuyên môn tình trạng lúa bị lem lép, không vàng sáng không chỉ đơn thuần do nấm và vi khuẩn tấn công mà là bởi rất nhiều nguyên nhân từ môi trường, thời tiết, dịch hại…
 
Hạt lem lép luôn là một nỗi lo của nông dân

Đặc biệt, vấn đề quản lý dinh dưỡng và duy trì phát triển tiềm năng năng suất trong thời kỳ đòng – trổ là một chuỗi hoạt động vô cùng cần thiết để đảm bảo năng suất và phẩm chất hạt lúa.

Từ khi bón phân đón đòng ở thời điểm đòng lúa được 1 ly (bà con thường gọi là tim đèn hay bông gòn) thì cũng là thời điểm hạt lúa non bắt đầu được hình thành và sau khoảng 25 ngày thì các hạt hoàn chỉnh sẽ được tạo ra.

Ngay lúc lúa làm đòng, nếu gặp phải những yếu tố bất lợi như quá nóng, quá lạnh, bị nhiễm mặn hay thiếu nước thì hạt lúa sẽ không thể phát triển làm bông bị lép. Đến khi kết thúc quá trình làm đòng, cây lúa sẽ bước sang thời kỳ trổ, nếu lúc này mà cây lúa gặp phải những tình trạng thất thường của thời tiết, điển hình là mưa gió nhiều thì cũng khiến lúa lép vì không thụ phấn được.

Chính từ những lý do trên nên bà con phải thật sự lưu ý và chăm sóc tốt cây lúa trong giai đoạn đòng - trổ, nên kết hợp bổ sung chất điều hòa sinh trưởng thực vật có tác động đẩy mạnh sự phân hóa đòng để tạo đòng to, bồi dưỡng và tăng sức đề kháng nhằm vượt qua các điền kiện bất lợi. Từ đó để giúp cây lúa trổ thoát nhanh và rộ, tránh những tình trạng thường gặp do trổ kéo dài như sâu bệnh dễ tấn công, mưa gió nhiều gây lép hạt.


Theo quy trình khuyến cáo của Công ty Sitto Việt Nam đã được kỹ sư nông nghiệp Võ Trọng Nghĩa (PKD-Công ty Sitto Việt Nam) áp dụng và hướng dẫn cho bà con nông dân tại An Giang và Đồng Tháp sử dụng kết hợp bộ đôi sản phẩm Sitto Fopro 12-3-43Thần Nông 888 (AminoKyto) nhằm kích thích vô gạo nhanh, xanh lá đòng, kích trổ bông đồng loạt đã thu nhận được hiệu quả rất tốt.Theo anh quy trình được áp dụng như sau:

Lần 1: Pha 1/2 gói Sitto Fopro 12-3-43 + 50cc Thần Nông 888 
(AminoKyto) xịt giai đoạn lúa trổ bông lẹt xẹt kích thích lúa trổ đều, chống ngẹn đòng, tạo lực giúp hạt lúa vào gạo nhanh sau khi trổ đều.

Lần 2: Pha 1/2 gói Sitto Fopro 12-3-43 + 30 cc Thần Nông 888 
(AminoKyto) xịt giai đoạn lúa cong trái me, giúp lúa vào gạo nhanh

Lần 3: pha 1/2 gói Sitto Fopro 12-3-43 + 50cc Thần Nông 888 
(AminoKyto) xịt giai đoạn lúa đỏ đuôi, giúp lúa vào tới cậy, hạt lúa vàng, sáng, bóng, chắc tới cậy

Tùy tình trạng lúa có dấu hiệu ngẹn đòng hay không mà điều chỉnh lượng phun Thần Nông 888
(AminoKyto).

Đối với trường hợp lúa trổ chậm hay ngẹn đòng, nên phun Thần Nông 888 
(AminoKyto) với liều 50cc, còn lúa bình thường nên pha 30cc để tiết kiệm chi phí.+ AMYNO KYTO: 
giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt, hạn chế bệnh do nấm. Giúp tăng hệ miễn dịch cho cây để kháng sâu và bệnh.


+ Sitto Fopro 12-3-43: Giúp chắc hạt, thân cứng, lá dày, hạn chế đổ ngã.


 
Theo Kỹ sư Võ Trọng Nghĩa - Công ty TNHH Sitto Việt Nam
 
 
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (84-8) 6 2960736 - 6 2960737
Hotline: 08 22297399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.