Kiến thức về phân bón
Thần nông 888 và nano-s
0
2099
: 01/07/2013
Lâm Đồng là tỉnh có diện tích chè lớn nhất nước, tính đến năm 2010 diện tích trồng chè Lâm Đồng đạt 23.877 ha với sản lượng 192.806 tấn (búp tươi). Sản lượng chè thành phẩm xuất khẩu năm 2010 là 10.500 tấn, đạt kim ngạch 16,65 triệu USD.
 
Cây chè ở Lâm Đồng ngày càng được chú trọng đầu tư thâm canh, để chè đạt năng suất cao, người trồng không những phải chú trọng đầu tư giống tốt, mà còn phải tập trung đầu  tư cho phân bón và kỹ thuật canh tác hợp lý.
 
1. Nhu cầu dinh dưỡng của cây chè
 
Chè cần rất nhiều chất dinh dưỡng, mỗi chất có vai trò quan trọng nhất định đối với sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng chè. Cụ thể như sau:
 
Đạm (N): Đạm giúp tăng chiều cao cây, ra nhiều lá và búp mới, tăng năng suất chè. Thiếu đạm: Cây sinh trưởng phát triển kém, ít nảy đọt, búp non có màu xanh nhạt, xanh vàng đến ửng đỏ, năng suất thấp.
 
 Lân (P): Là thành phần của phosphatides, axit nucleic, protein… quan trọng trong quá trình trao đổi năng lượng và protein. Lân cần thiết cho sự phát triển của bộ rễ, kích thích chồi mới, tăng khả năng chịu hạn, tăng tuổi thọ của cây, tăng năng suất và lượng đường hòa tan và tanin, tăng chất lượng chè. Thiếu lân: Lá có màu xanh đục mờ không sáng bóng, thân cây mảnh, rễ kém phát triển, khả năng hấp thu đạm kém. Chè thiếu lân trầm trọng sẽ bị trụi cành, năng suất và chất lượng đều thấp.
 
Kali (K): Hoạt hóa enzim liên quan đến quang hợp, tổng hợp hydratcarbon, protein, điều chỉnh pH và nước ở khí khổng. Giúp cây cứng chắc, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, rét và hạn, giảm khô lá và rụng lá già, tăng năng suất và tăng độ ngọt, độ đậm trong chè búp. Thiếu kali: Cây sinh trưởng chậm, mép và chóp lá có màu xám hay nâu nhạt sau khô dần, lá già rụng sớm, lá non ngày càng nhỏ, dễ bị sâu bệnh. Búp thưa, vỏ cây có màng trắng bạc, cây chậm ra búp, năng suất thấp, chè kém ngọt, chất lượng giảm.
 
Lưu huỳnh (S): Là thành phần của các axit amin chứa S và vitamin, biotin, thiamin và coenzim A. Giúp cho cấu trúc protein vững chắc, tăng năng suất, chất lượng chè. Thiếu lưu huỳnh: Xuất hiện vệt vàng nhạt giữa gân các lá non, trong giai đoạn phát triển thiếu lưu huỳnh lá trở nên vàng, khô dần và rụng, năng suất và chất lượng đều thấp. Trong một số trường hợp, thiếu lưu huỳnh làm cây chết non.
 
Magiê (Mg): Cấu tạo diệp lục tố, enzim chuyển hóa hydratcarbon và axit nucleic. Thúc đẩy hấp thụ, vận chuyển lân và đường trong cây, giúp cây cứng chắc và phát triển cân đối, tăng năng suất và chất lượng chè khô. Thiếu magiê: Xuất hiện những vệt màu xanh tối hình tam giác ở giữa lá, lá già dần chuyển vàng, hạn chế khả năng ra búp, năng suất thấp, chất lượng chè khô giảm.
 
Canxi (Ca): Cần cho sự phân chia tế bào, duy trì cấu trúc nhiễm sắc thể, hoạt hóa enzim, giải độc axit hữu cơ. Giúp cây cứng cáp, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, và điều kiện thời tiết bất lợi, tăng năng suất và độ dày của lá, độ lớn của búp, tăng năng suất và chất lượng chè khô.
 
Đồng (Cu): Là thành phần của men cytochrome oxydase, ascorbic, axit axidase, phenolase, lactase, xúc tiến quá trình hình thành vitamin A, tăng sức chống chịu sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng chè. Thiếu đồng: Cây sinh trưởng phát triển kém, dễ bị nấm bệnh tấn công. Chè thiếu đồng khi hàm lượng đồng trong lá < 12ppm.
 
Kẽm (Zn): Là thành phần của men metallo-enzimes-carbonic, anhydrase, anxohol dehydrogenase, quan trọng trong tổng hợp axit indol acetic, axit nucleic và protein, tăng khả năng sử dụng lân và đạm của cây. Thúc đẩy sinh trưởng, phát triển, tăng năng suất và chất lượng chè. Thiếu kẽm: Cây lùn, còi cọc, lá chuyển dần bạc trắng, số búp ít.
 
Sắt (Fe): Là thành phần của nhiều enzim, quan trọng trong chuyển hóa axit nucleic, RNA, diệp lục tố. Tăng sinh trưởng và sức ra búp, tăng năng suất và chất lượng chè.
 
Mangan (Mn): Là thành phần của pyruvate carboxylase, liên quan đến phản ứng enzim, hô hấp, chuyển hóa đạm và sự tổng hợp diệp lục tố. Kiểm soát thế oxyhóa- khử trong tế bào. Giúp tăng khả năng ra lá, ra búp, tăng năng suất và chất lượng chè khô.
 
Bo (B): Cần cho sự phân chia tế bào, tổng hợp protein, lignin trong cây, tăng khả năng thấm ở màng tế bào và vận chuyển hydrat carbon. Tăng độ dẻo của búp, giảm rụng lá, tăng năng suất và chất lượng chè.
 
Molypđen (Mo): Là thành phần của men nitrogenase, cần cho vi khuẩn Rhizobium cố định đạm, tăng hiệu suất sử dụng đạm, tăng năng suất và chất lượng chè.
 
Clo (Cl): Là thành phần của axit auxin chloindole-3 acetic, kích thích sự hoạt động của enzim và chuyển hóa hydrat carbon, khả năng giữ nước của cây, tăng năng suất và chất lượng chè.
 
2. Chăm bón cho cây chè bằng phân bón lá của Công ty SITTO VIỆT NAM
 
 Giai đoạn sau thu hoạch
 
 Pha 250ml THẦN NÔNG 888  với 200 lít nước, phun đều lên mặt lá chè, giúp cây chè hồi phục nhanh, ra rễ mạnh, tạo tiền đề tốt nhất để các đợt lộc bật nhanh và nhiều lộc. Định kỳ 5-7 ngày phun một lần.
 
Giai đoạn nuôi búp
 
 Pha 250ml NANO-S với 200 lít nước, phun đều lên mặt lá chè để chồi, búp được lớn nhanh, mập, lá xanh bóng, dầy, chống chịu tốt với sâu bệnh. Định kỳ 5-7 ngày phun một lần.
 
Giai đoạn chuẩn bị thu hoạch
 
Pha 250ml THẦN NÔNG 888  với 200 lít nước phun đều lên mặt lá chè để chè được nặng cân hơn, ngọt hơn, hương thơm và ít bị hao trong quá trình chế biến. Giai đoạn này phun khoảng 3 lần.
 
Lưu ý: Với 1 tháng chè cho thu hoạch 2 lần. Theo kinh nghiệm của nhà nông mỗi khi thay dặm cây mới thì phải chặt cành, nên pha NANO-S với nước rồi phun đều lên các tán lá giúp cây chè khỏe mạnh, cứng cáp, lá chè xanh mướt hơn thấy rõ so với vườn chè sử dụng các loại phân khác.
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.