Kiến thức nuôi Tôm
Sử dụng hành và tỏi để loąi bỏ kim loąi nặng trong nước thải
0
2879
: 21/01/2014
Phế thải hành và tỏi của ngành thực phẩm có thể được sử dụng để làm sąch các kim loại nặng nguy hiểm như asen, cadmi, sắt, chì, thủy ngân và thiếc trong các vật liệu bị nhiễm kim loại nặng.

Trong một báo cáo mới công bố, các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học tąi Đąi học Tổng hợp GGS Indraprastha ở Delhi, Ấn Độ, đã trình bày phương pháp sử dụng phế thải thu được từ quá trình chế biến cũng như đóng hộp hành và tỏi để loại bỏ các nguyên tố độc hại ra khỏi vật liệu bị nhiễm độc, kể cả phế thải công nghiệp. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát tác động của độ axit hoặc độ kiềm, thời gian tiếp xúc, nhiệt độ và nồng độ của các vật liệu khác nhau nhằm mục đích tối ưu hóa điều kiện sản xuất các bộ lọc kim loại nặng bằng vật liệu sinh học, áp dụng cho các quá trình khử độc ở quy mô công nghiệp.

Các nhà nghiên cứu nói trên đã phát hiện ra rằng, ở 50oC hiệu quả của quá trình làm sạch chủ yếu phụ thuộc vào độ pH (độ axit hoặc kiềm) và thời gian cân bằng thường xảy ra trong khoảng nửa giờ, trong khi đó độ pH bằng 5 là tối ưu. Họ đã biểu thị rằng bộ lọc sinh học có thể đạt hiệu quả lọc cao nhất đối với chì, một trong những kim loại gây ô nhiễm môi trường và khó xử lý nhất.

Các nhà nghiên cứu đã có thể chiết ra hơn 10 mg kim loại nặng/gam vật liệu Allium từ dung dịch thử nghiệm có chứa 5 g/l dung dịch ion kim loại hỗn hợp, hiệu suất thu hồi đạt hơn 70%. Sau đó, kim loại đã hấp thụ có thể được giải phóng vào bình gom bằng cách sử dụng axit nitric còn sinh khối sẽ được tái sử dụng.

Nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm với sinh khối Allium để biểu thị phương pháp hiệu quả loại bỏ kim loại nặng ở cả nước thải công nghiệp và nước thải mô phỏng. Kết quả cho thấy, kỹ thuật này tỏ ra khả thi và có thể được áp dụng trên quy mô công nghiệp. Với phương pháp này, người ta có thể tạo ra công nghệ thân môi trường với chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp, áp dụng để xử lý nước thải cho các nhà máy công nghiệp quy mô vừa và nhỏ ở các nước đang phát triển.

Nguồn tin: LH, theo ScienceDaily, 12-2012. Tạp chí CN Hoá chất, Số 8/2013
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.