Kiến thức nuôi Tôm
Bệnh thân đỏ đốm trắng
0
9738
: 21/02/2014
Đây là bệnh có nguyên nhân từ virus và là nguyên nhân chính gây thiệt hại cho những người nuôi tôm toàn thế giới. Ở Việt Nam cũng không loại trừ bệnh này, thể hiện qua nạn dịch tôm chết hàng loạt trong những năm qua, bệnh xuất hiện ở tất cả các hình thức nuôi từ mật độ thấp đến mật độ cao, từ vùng nước có độ mặn thấp đến độ mặn cao, nguyên nhân từ việc nhiễm virus mà ta gọi theo triệu chứng. Trước kia tên gọi là: SEMBV (Systemic ectodermal and mesodermal baculovirus) nhưng hiện nay có tên gọi là : WSSV (White spot Syndrome virus)
 
* Triệu chứng, tuổi tôm thường gặp:
 
Thường xuất hiện ở tôm từ 4 - 15g và vào thời điểm trước chu kỳ lột xác của tôm. Tôm bị bệnh thân đỏ đốm trắng ta sẽ thấy những đốm trắng có kích cỡ 1-2 mm ở khu vực vỏ tôm, thấy nhiều ở vỏ đầu ngực, đồng thời thân tôm có màu đỏ. Tôm bị bệnh sẽ giảm ăn lạ thường, yếu bơi lờ đờ vào bờ rồi chết hàng loạt, có thể chết hết trong phạm vi 7-10 ngày. Nguyên nhân của việc tôm chết rải rác từ từ cho đến hết khác với trước kia tôm sẽ chết một lúc hàng loạt vì nguồn tôm giống khác nhau nên thời gian nhiễm bệnh khác nhau.
 
Theo báo cáo của nhóm chuyên viên kỹ thuật trong năm 2001 thấy rằng tôm bị bệnh thân đỏ, đốm trắng vì virus sẽ có đốm trắng cỡ 0,1 - 2 mm ở khu vực vỏ phần đầu và tôm sẽ bơi vào bờ hết khả năng búng thân, ăn thức ăn ít. Có trường hợp tôm lột vỏ không được hoặc lột vỏ rồi nhưng thân vẫn mềm. Tỷ lệ tôm chết phụ thuộc vào môi trường chung quan và thời vụ, chẳng hạn thời tiết thay đổi mưa nhiều tôm sẽ chết 80-100% trong phạm vi 4 - 5 ngày.
 
* Nguyên nhân bệnh lý và phương pháp chuẩn đoán bệnh:
 
Việc khảo cứu có thể dùng kỹ thuật PCR hoặc bằng cách kiểm tra sự thay đổi khu vực mang bằng cách nhuộm màu rồi lấy phần thịt ở mang kiểm tra trên kính hiển vi có kích cỡ chiều dài 270-290 micron, đường kính 110-120 milicron là vi khuẩn và phá hủy lớp da dưới vỏ, mang bộ phận tạo hồng cầu. Truyền huyết tương và hồng cầu bằng cách làm cho phân tử tế bào sưng to (theo báo cáo của chuyên viên năm 2001). Trong quá khứ bệnh lây lan mạnh trong những diện tích nuôi tôm có độ mặn cao và thường xảy ra dịch bệnh trong khoảng thời gian tôm nuôi được 1 tháng. Nhưng hiện nay dịch bệnh có thể xảy ra, lây lan trong khu vực có độ mặn cao hoặc độ mặn thấp.
 
* Cách phòng bệnh, trị bệnh :
 
Ta có thể phòng bệnh thân đỏ đốm trắng của tôm được bằng cách tuyển lựa nguồn tôm giống mạnh khỏe hoàn toàn không có mầm bệnh nhưng không có nghĩa là tôm giống bị nhiễm bệnh ta không nuôi được. Đã từng có người tiến hành nghiên cứu bằng cách mang tôm đi kiểm tra PCR có kết quả dương tính đã bị nhiễm bệnh vẫn nuôi được. Vì vậy ta thấy rằng việc chuẩn bị tốt các mặt từ ao, đầm, nguồn nước và môi trường xung quanh để nuôi tôm có vai trò quan trọng để nuôi tôm được thành công. Ngược lại tôm giống không bị nhiễm bệnh nhưng trong quá trình nuôi cũng có thể bị bệnh này nên ta chuẩn bị xử lý các mặt không tốt kể cả nguồn nước trong quá trình nuôi, lúc nào tôm cũng căng thẳng, tôm dễ bị nhiễm bệnh. Cho nên cách phòng bệnh tốt nhất lànguồn tôm giống không hoàn toàn nhiễm virus và xử lý môi trường cho tốt, chọn tôm giống khỏe mạnh : Thả với tỷ lệ thích hợp, không dễ dàng và xử lý diệt trùng cho tốt đặc biệt đối với khu vực thường xuyên xảy ra dịch bệnh.
 
Vấn đề nữa muốn nhắn gửi đến bà con nuôi tôm là việc thường xuyên xảy ra những dịch bệnh gây nên do virus ta không đổ lỗi hoàn toàn do nguồn tôm giống mà còn phụ thuộc vào việc từ khâu chuẩn bị ao đầm một cách có chất lượng nhằm giảm thiểu sự căng thẳng từ bước ban đầu đến việc giám sát môi trường xung quanh cho phù hợp, đồng thời quan tâm chăm sóc và nắm vững nguyên tắc khoa học và tin vào những gì mà bản thân ta đã làm. Đừng dễ nghe, hoảng hốt, lo lắng trước những lời đồn đại. Phải có tư duy, ý thức trách nhiệm chung trong cộng đồng xã hội đặc biệt đối với những khu vực dùng chung nguồn nước. Đấy là việc phòng dịch bệnh lây lan tốt nhất, không phải là ao đầm nuôi tôm của ta bị nhiễm bệnh ban đêm lén bơm nước ra. Người không biết bơm nguồn nước đầy vào đầm nuôi tôm thì dịch bệnh sẽ lây lan dẫn đến thiệt hại cho người khác.
 
 
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.