Kiến thức về phân bón
Sử dụng hiệu quả phân bón cho lúa giai đoạn cuối
0
36018
: 24/07/2013
Sử dụng "hiệu quả" phân bón là làm sao bỏ ra một lượng tiền thấp nhất nhưng lại đạt được hiệu quả cao nhất trong sản xuất nông nghiệp nói chung, cây lúa nói riêng. Phân bón lá không thể thay thế hoàn toàn phân bón gốc và ngược lại. Vậy sử dụng phân bón gốc hay phân bón lá phụ thuộc vào từng thời điểm, giai đoạn của cây, đặc biệt là do người sử dụng.
 
 Như bà con biết, rễ là bộ phận chính giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng. Tuy nhiên vào một số giai đoạn nhất định việc hấp thu dinh dưỡng qua rễ bị hạn chế như: ngập úng, khô hạn, rễ bị tổn thương, già cỗi,… Đối với cây lúa chỉ rễ non (rễ trắng) mới hấp thu được dinh dưỡng. Vào giai đoạn sau 45 ngày, bộ rễ lúa bị giảm hoạt động bởi rễ đã già và sự cạnh tranh carbohydrate với bông. Chính vì vậy khả năng hoạt động không hiệu quả, khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất kém.
 
Theo số liệu thống kê, tập quán canh tác của bà con nông dân ở ĐBSCL thường sử dụng phân bón gốc (7-10kg/công) vào giai đoạn lúa trỗ nhằm mục đích giúp vào hạt tốt hơn, hạt sáng chắc. Làm như thế hiệu quả sẽ không cao, bà con cần phải thay đổi cách làm này. Thay vì sử dụng phân bón gốc thì nên sử dụng phân bón lá, tôi đảm bảo sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều, đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Trung Tính (Phú Thọ A, Phú Thọ, Tam Nông, Đồng Tháp) và ông Nguyễn Văn Đức (Thi Sơn, Tân Thành A, Tân Hồng, Đồng Tháp).
 
Ông Tính cho biết: Ông biết đến sản phẩm phân bón lá Nông Phú 666 của cty Sitto Việt Nam qua Ks. Trung - Nhân viên cty, trong dịp tình cờ ông gặp anh Trung đang thử nghiệm sản phẩm này tại địa phương, ông đã theo dõi để xem ra sao và điều làm ông thỏa mãn nhất đó là kết quả thử nghiệm rất tốt. Sau đó đại lý Phước Thành có đề nghị ông nên dùng thử sản phẩm này. Ông tính nói: Cái gì mắt thấy, tai nghe phải tin chứ. Kể từ vụ ĐX 2011-2012 ông bắt đầu sử dụng sản phẩm Nông Phú 666. Ông phun hai lần ở giai đoạn sau (lần 1: 7 ngày sau lúa trổ và lần 2: sau lần 1 từ 10-15 ngày). Sau khi phun Nông Phú 666 lúa vào gạo nhanh, hạt sáng chắc tới cậy, hạt trong cậy to lớn như hạt đầu bông năng suất tăng khoảng 3-4 giạ trên công (1000 m2). Ông cũng đưa lời cảnh báo với mọi người, không được phun Nông Phú 666 quá liều (phải tuân thủ liều lượng đã tính toán của nhà sản xuất), nếu không hạt lúa sẽ bị bung (nứt hạt).
 
 
Ảnh: Lúa sử dụng sản phẩm Nông Phú 666 - Hạt to, sáng chắc tới cậy
 
Với ông Đức cũng tương tự như vậy, ông cũng bị thuyết phục bởi những kết quả mà Ks. Trung chứng minh cho ông thấy. Ông quyết định tìm mua bằng được và được sự giới thiệu của Ks. Trung, ông đến đại lý Sáu Chắc để mua sản phẩm này để dùng. Cách phun gần giống như ông Tính, lúa sử dụng Nông Phú 666 hạt sáng chắc, lúa cân năng hơn bình thường ( mỗi bao nặng hơn 4-5kg), năng suất tăng lên 80 kg/công. Giá bán cũng cao hơn và thương lái ưu tiên chọn mua vì cho rằng tỷ lệ gạo xay xát cao hơn thông thường, hạt gạo đẹp. Không chỉ riêng ông Tính và ông Đức mà còn rất nhiều bà con trong khu vực Tỉnh Đồng Tháp và Tân Thạnh, Long An đã hài lòng với những gì mà sản phẩm Nông Phú 666 mang lại.
 
Kết quả sử dụng sản phẩm Nông Phú 666 ở các địa phương khác trong vụ ĐX và HT vừa qua như An Giang, Long An, Vĩnh Long và Cần Thơ cũng cho kết quả tương tự. Ông Phan Thanh Phong (Phú Trường Yên, Song Phú, Tam Bình, Vĩnh Long) lại có cách sử dụng khác hơn. Vụ HT rồi sau khi tham gia buổi hội thảo giới thiệu sản phẩm phân bón lá của công ty Sitto Việt Nam tại địaphương. Ông đã tìm hiểu thật kỹ về công dụng sản phẩm, lại được sự hỗ trợ tận tình củanhân viên kỹ thuật.Ông mạnh dạn kết hợp 2 sản phẩm là Amine và Nông Phú 666 vào quy trình canh tác hơn 20 hecta của gia đình mình, các yếu tố khác như phân bón gốc, thuốc BVTV ông vẫn dùng bình thường như trước kia.
 
Đối với sản phẩm Amine: Ông phun vào giai đoạn trước trổ. Kết quả lúa trổ vọt (trổ mau) và trổ rất đều.
 
Đối với Nông Phú 666: Ông phun làm 2 lần
 
-         Lần 1: Phun sau khi lúa trổ đều.
 
-         Lần 2: Phun sau khi lúa cong trái me, hạt cuối bông đỏ đuôi.
 
Kết quả sau khi phun 2 loại phân bón lá trên thật tuyệt vời:
 
-         Hạt chắc tới cậy, hạt đầy và to như hạt đầu bông.
 
-         Hạt lúa to, sáng chắc.
 
-         Tỷ lệ hao hụt thấp hơn sau khi phơi sấy so với không phun xịt từ 8-10%.
 
-         Năng suất thu hoạch đạt 19 bao/công, các năm trước chỉ được 15 bao/công. Tăng 4 bao/công (160kg/công)
 
Ông Phong đánh giá cao vai trò của sản phẩm Amine và Nông Phú 666 đối với cây lúa, với cùng điều kiện canh tác như nhau nhưng năng suất tăng rất cao và hiệu quả tốt hơn so với trước đây không sử dụng.
 
Sản phẩm phân bón lá Amine và Nông Phú 666 được Công ty Sitto Việt Nam sản xuất theo công thức và bản quyền của tập đoàn Sitto Thái Lan. Sản phẩm này đã được nông dân tại Thái Lan và các nước trong khu vực đặc biệt ưa chuộng. Nông Phú 666 với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng kết hợp với các axít amin, vi lượng và 1 loại hormone (*) đặc biệt. Phun Nông Phú 666 làm 2 lần ở giai đoạn sau 50 ngày, giúp gia tăng hàm lượng tinh bột và chất lượng hạt gia tăng nhanh chóng. Dinh dưỡng nhanh chóng được chuyển vận hoặc chuyển vị từ lá tới hạt giúp:
 
-         Hạt lúa to, sáng chắc.
 
-         Hạt trong cậy không lửng, hạt đầy và to như hạt đầu bông.
 
-         Tỷ lệ hạt chắc trên 95% và tăng trọng lượng hạt.
 
-         Đặc biệt khi cây lúa bị đổ ngã nhưng tỷ lệ vào gạo của hạt lúa vẫn bình thường so với khi không bị đổ ngã (khi cây lúa bị đổ ngã thì tỷ lệ hạt lép và lửng rất cao)
 
-         Năng suất tăng và hiệu quả kinh tế cao hơn so với việc không sử dụng.
 
Một số lưu ý khi sử dụng các sản phẩm phân bón lá nói chung, Amine và Nông Phú 666 nói triêng cho lúa vào giai đoạn cuối như sau:
 
-         Tránh phun trước và sau mưa vì khi phun trước khi mưa phân sẽ bị rửa trôi, còn khi phun sau mưa thì cây đã no nước nên giảm hiệu quả hấp thụ.
 
-         Khi phun hạn chế sử dụng áp suất cao vì sẽ làm tổn thương lá là điều kiện để nấm và vi khuẩn tấn gây hại.
 
-         Không nên sử dụng phân bón lá khi lúa đang trổ, lúc trời đang nắng vì như vậy sẽ làm giảm hiệu lực của phân và làm cho lúa giảm tỷ lệ thụ phấn dẫn đến tình trạng hạt lép nhiều.
 
-         Khi sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn và dùng theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất đã ghi trên bao bì.
 
-         Để tăng hiệu quả sử dụng sản phẩm phân bón lá, nên kết hợp với sản phẩm Impress 80 để tăng hiệu quả hấp thụ thuốc khi phun. Đây là sản phẩm giúp làm tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, tránh bị thất thoát do điều kiện thời tiết bất lợi.
 
Với những hiệu quả mà sản phẩm phân bón lá của công ty Sitto Việt Nam mang lại trong thời gian qua. Đây là những sản phẩm phân bón lá mới, có tác dụng tốt, hiệu quả tốt, rất cần phổ biến rộng rãi cho bà con nông dân trồng lúa trong cả nước tiếp cận, sử dụng.
 
Để được tư vấn và mua được sản phẩm chính hiệu, bà con vui lòng liên hệ Trung tâm hỗ trợ khách hàng theo số điện thoại: 1800 6879 hoặc (08) 222.97.399
 
(*): Đây là loại hormone được nghiên cứu và sản xuất bởi tập đoàn Sitto - Thái Lan.
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.