Kiến thức về phân bón
Chăm sóc cây có mùa vụ nghịch đạt hiệu quả cao
0
3300
: 07/06/2013
Trong thời gian gần đây một số tỉnh khu vực ĐBSCL cây ăn trái bắt đầu tăng trở lại, trên cây ăn trái nhóm cây có múi là một điển hình, đặt biệt một vài tháng gần đây diện tích đáng báo động tự phát bởi yếu tố lợi nhuận khá hấp dẫn như tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long…, Tuy nhiên điều khiển ra hoa nghịch vụ thì mới gặt hái thành công nhiều đây là một công việc đòi hỏi có kiến thức về nhóm cây này và kỹ thuật áp dụng.

Trong bản tin SITTO số 22, công ty Sitto Việt Nam đã cung cấp những kiến thức về chăm sóc và sử dụng phân bón gốc để Cam Quýt đạt được hiệu quả cao nhất. Trong số này, chúng tôi xin tư vấn cho bà con từ giai đoạn xử lý ra hoa đến thu hoạch để đáp ứng nhu cầu cho người trồng cây có múi đang quan tâm. Chúng tôi xin phép bỏ qua các kỹ thuật làm thế nào để cây ra hoa nghịch vụ, ở đây chỉ đưa ra các kỹ thuật chăm sóc để bảo vệ hoa và cho trái phát triển tốt.
Giai đoạn ra hoa, đậu trái

- Trước khi ra hoa khoảng 7-10 ngày, bà con phun 1 lần phân bón lá Amine CAT (cây ăn trái): Để giúp hoa nở đồng loạt, cây cứng khỏe hạn chế gãy cành khi mang trái nhiều

- Xử lý liên tục từ lúc nụ hoa vừa nhú cho đến lúc có trái non:
Lần 1 (Khi búp hoa vừa nhú): Pha 16ml Calcium Boron, gia tăng hiệu quả thụ phấn và khả năng đậu trái cao (có thể kết hợp thêm 10ml Confidor/bình 16 lít để phòng trị các loại sâu hại bông,…), phun ướt đều cả tán cây.
Lần 2 (Trước khi hoa nở 1 tuần): Pha 16ml Calcium Boron + 40ml Nông Phú 666 CAT/bình 16 lít nước, bà con có thể phun thêm các thuốc trừ nấm phổ rộng như hoạt chất: Propineb, Metalaxy, Mancozeb để phòng trị các loại nấm bệnh tấn công.

Lần 3 (Khi trái non bằng hạt đậu xanh): Tiếp tục phun lần nữa 02 sản phẩm Calcium Boron (20ml) + Nông Phú 666 CAT (40ml), phun ướt đều chùm trái và cả tán cây để ngăn ngừa hiện tượng rụng trái non thường rất dữ dội vào thời điểm này và đề phòng trị Nhện đỏ. Ngoài ra, nếu có hiện tượng rụng trái sinh lý, nên phun thêm vài lần nữa.

Lưu ý: Thời điểm này đang mùa mưa nên kết hợp Impress 80, chất tăng cường hấp thu hoạt chất và chống rửa trôi khi phun phân bón lá và thuốc BVTV.

Khi bà con áp dụng các lần phun như hướng dẫn ở trên thì việc rụng trái non cũng rất hạn chế.
Giai đoạn nuôi trái

Đây là giai đoạn rất quan trọng quyết định đến năng suất, phẩm chất trái, độ đồng đều của trái và đẹp trái. Vì thế cần cung cấp đầy đủ và kịp thời các chất đa trung vi lượng và phòng trị các loại sâu bệnh, nhện, sâu đục trái bưởi

Giai đoạn trái lớn chậm (từ lúc trái hình thành đến 4-5 tháng sau đó)
Phun bón lá: 25g Vita plant 999 CAT/bình 16 lít nước: giúp trái lớn nhanh, thu hoạch tập trung, trái to đều đẹp, chất lượng ngon…

Phòng trị bệnh ghẻ lá, ghẻ trái, loét trái Zineb bột màu xanh. Định kỳ 10-15 ngày phun 1 lần.
Giai đoạn trái lớn nhanh (3-4 tháng trước khi thu hoạch)
Phun bón lá: 25g Vita plant 999 CAT/bình 16 lít nước: giúp trái lớn nhanh, thu hoạch tập trung, trái to đều đẹp, chất lượng ngon…

Bên cạnh đó cần theo dõi ruồi đục trái trong giai đoạn này.

Trên là qui trình tóm tắt chăm sóc cây có múi ra hoa nghịch vụ mang tính chất hướng dẫn chung, tùy điều kiện khí hậu, đặc tính của đất, tình trạng sinh trưởng của cây, tuổi cây và đặc tính của giống mà có thể tăng hay giảm liều lượng bón hoặc phun qua lá.
Chúc bà con chăm sóc tốt, đạt hiệu quả cao.
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.