Kiến thức về phân bón
Một số lưu ý trong sản xuất lúa hè thu
0
2476
: 07/06/2013
Trước tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay thì sản xuất vụ lúa hè thu năm 2012 sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhất là tình trạng mặn xâm nhập sâu vào nội đồng và khô hạn đầu vụ sẽ gây trở ngại lớn cho nhiều diện tích xuống giống của nông dân. Do đó để đảm bảo cho vụ sản xuất lúa hè thu đạt kết quả tốt công ty Sitto Việt có cuộc trao đổi với kĩ sư Thạch Lai Trung Tâm Khuyến Nông Tỉnh Sóc Trăng một số lưu ý như sau:

Công ty Sitto Việt Nam: Thưa kĩ sư để cho vụ Hè – Thu chính vụ sắp tới đạt năng suất và hiệu quả thì kĩ sư cho biết phải lưu ý bà con những vấn đề gì?

Kỹ sư Thạch Lai: Để chuẩn bị cho vụ sản xuất lúa HT sắp tới về phía Trung Tâm Khuyến Nông Tỉnh có một số lưu ý đến bà con nông dân như sau:

1. Tình trạng ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng của lúa ở giai đoạn đầu vụ. Ảnh hưởng lớn nhất của ngộ độc phèn và ngộ độc hữu cơ là tổn thương đến bộ rễ lúa nên làm hạn chế khả năng hút dinh dưỡng nuôi cây kết quả là cây lúa bị còi cọc, sinh trưởng phát triển yếu.

Ngộ độc phèn có thể xảy ra rất sớm khi lúa được 4 - 5 ngày tuổi nhưng phổ biến nhất là giai đoạn lúa đạt 10 - 30 ngày tuổi và ngộ độc phèn thường xảy ra ở những ruộng thiếu nước, ở gò cao. Lúa bị ngộ độc phèn thì bộ rễ bị cong queo, biến dạng và dễ gãy.

Ngộ độc hữu cơ thường xảy ra ở ruộng ngập nước khi lúa được 20 - 40 ngày tuổi, khi đất chưa được chuẩn bị kỹ, sự phân hủy rơm rạ, xác bã thực vật trong điều kiện yếm khí sẽ sinh ra các chất hữu cơ, khí độc làm bộ rễ lúa bị thối đen.

Ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ xảy ra trong điều kiện đất chưa được chuẩn bị kỹ vì vậy cần chú ý khâu chuẩn bị đất trước khi gieo sạ:

* Nên tiến hành xới, san bằng mặt ruộng, làm sạch cỏ dại, kéo rãnh thoát nước đây là khâu quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình canh tác.

- Làm đất đảm bảo độ tơi xốp, thoáng khí giúp bộ rễ lúa phát triển tốt, thuận lợi hấp thu dinh dưỡng nuôi cây. Quá trình làm đất cắt đứt các mao quản dẫn phèn từ tầng dưới lên trên giúp ngăn chặn tình trạng xì phèn, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa không đều.

- Quá trình làm đất tạo khoảng thời gian để đất được nghỉ ngơi, có thời gian để phân hủy rơm rạ của vụ trước cũng như việc cách ly nguồn lây lan của sâu bệnh hại nhất là rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.

- Bà con có thể bón 500 kg vôi hoặc 10 kg Super lân cho 1 ha trước khi xuống giống 10 ngày đối với những ruộng có nhiều phèn hoặc canh tác lúa 3 vụ trong năm. 
- Đặc biệt chuẩn bị tốt thủy lợi nội đồng để giúp quá trình tưới tiêu nước, xả phèn mặn được thuận lợi. Hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học để phân hủy chất dinh dưỡng tồn dư trong đất.

2. Hiện tượng lúa bị đổ ngã liên quan rất lớn từ khâu chọn giống để sản xuất và kỹ thuật canh tác. Thực tế trong sản xuất hiện nay, một số bà con bón phân chưa cân đối giữa NPK thường dư đạm và hậu quả của việc bón dư đạm sẽ làm cho cây lúa mềm yếu, dễ bị sâu bệnh tấn công, đổ ngã đây là một trong những nguyên nhân làm lúa bị lép ảnh hưởng rất lớn đến năng suất.

Do vậy trong sản xuất cần có chế độ phân bón hợp lý, bón phân đầy đủ và cân đối giữa đạm, lân, kali. Ở vụ hè thu cây lúa mọc rất khó khăn, chậm bắt phân nên cần chú ý bón lót phân lân và bón thúc sớm kịp thời cho lúa phát triển mạnh ngay từ đầu để có thể vượt qua những yếu tố bất lợi của môi trường như hạn, ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ, ngoài ra cung cấp kali từ giai đoạn đầu (bón thúc lần 2) để giúp lúa cứng cáp và phát triển tốt hơn, cần tăng cường các loại phân có hàm lượng kali, canxi, silíc cao vào các giai đoạn lúa làm đòng đến trỗ.

3. Chọn giống lúa để sản xuất vụ hè thu cần chú trọng một số tiêu chí sau: 

- Giống có khả năng chịu phèn khá.

- Giống lúa cứng cây, ít đổ ngã.

- Giống lúa ít bị lem lép.

- Giống có tính kháng với các loài sâu bệnh hại nhất là rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.

Do đặc điểm Sóc Trăng có nhiều vùng sinh thái khác nhau, do vậy tùy theo vùng sinh thái mà có thể chọn các giống lúa cho phù hợp từng tiểu vùng khác nhau. Khi sử dụng cần nắm rõ đặc tính của giống nhất là những nhược điểm để trong quá trình canh tác có biện pháp kỹ thuật tác động phù hợp giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hạn chế sử dụng các giống nhiễm rầy nâu, vàng lùn và một số giống có phẩm chấp gạo thấp.
- Nên chọn giống lúa cấp xác nhận, lượng giống sử dụng 100 - 120 kg/ha, nếu có điều kiện thì nên áp dụng phương pháp sạ hàng.

4. Phòng trừ sâu bệnh hại lúa chính trong đầu vụ: 

- Do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết vụ lúa hè thu thường có nhiều đối tượng dịch hại phát triển cần lưu ý một số đối tượng gây hại sau:

* Giai đoạn đầu vụ chú ý bù lạch thường tấn công mạnh ở những ruộng bị thiếu nước, những ruộng xì phèn, khô hạn, sự phá hại của bù lạch làm cây sinh trưởng và phát triển kém. 

* Rầy nâu: đây là đối tượng dịch hại  nguy hiểm trên lúa, biện pháp quan trọng nhất để phòng trừ rầy nâu là thực hiện đúng lịch thời vụ, gieo sạ đồng loạt, né rầy dựa vào bẩy đèn của từng khu vực. Khi quản lý tốt rầy nâu thì cũng sẽ quản lý tốt bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.

* Nhện gié: là đối tượng nguy hiểm và rất khó phát hiện, rệp gây hại nặng trong vụ hè thu đặc biệt là khi có các đợt nắng nóng, khô hạn, ruộng gieo sạ quá dầy. Thường nhện gié tấn công lúa từ 30 ngày trở lên.

* Các loại bệnh hại: bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, bệnh đốm vằn, bệnh lem lép hạt. Để phòng trừ đạo ôn cổ bông nên phun trước và sau khi lúa trổ.

Để phòng trừ tốt sâu bệnh hại cho lúa cần theo dõi ruộng lúa để phát hiện và có biện pháp phòng trị cho kịp thời. Việc sử dụng thuốc BVTV cần thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng nhằm hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, bảo vệ thiên địch cũng như sức khỏe con người.
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.