Kiến thức về phân bón
HIỆU QUẢ SỬ DỤNG SILIC TRÊN CÂY LÚA
0
6048
: 09/01/2015
HIỆU QUẨ SỬ DỤNG SILIC TRÊN CÂY LÚA
 
Tình hình nghiên cứu sử dụng Silic ở lúa trên thế giới
        Silic là nguyên tố rất giàu trong lớp vỏ trái đất, ít ai nghĩ rằng đất trồng thiếu silic. Tuy nhiên, silic trong đất hầu hết nằm ở dạng không hòa tan gồm cát, khoáng thạch anh và dioxit silic. Vì hầu hết các hợp chất chứa silic nằm ở dạng trơ nên silic hữu hiệu trong đất rất thấp. Nhà khoa học người Mỹ Emanuel. E ( 2002) nhận định lâu nay chúng ta chưa đánh giá đúng vai trò của silic trong trong đời sống của thực vật. Ở Pakistan, silic được biết đến như là nguyên tố dinh dưỡng nên nhu cầu dùng phân có silic đã giúp cây trồng cải thiện đáng kể tính chống chịu với các tác nhân gây bệnh.
        Đối với cây lúa yêu cầu dinh dưỡng ngoại trừ N, P, K còn có yêu cầu Silic rất cao. Theo kết quả phân tích của FAO (hiệp hội lương thực thế giới), mỗi 01 ha sản xuất ra 05 tấn lúa trong 01 vụ cây lúa sẽ hấp thụ 250 kg Silic. Trong quá trình trồng lúa chúng ta cần thiết phải bổ sung Silic, Silic rất quan trọng đối với cây lúa vì nó là trung lượng hình thành các tế bào trên cây và vỏ của hạt lúa, đồng thời tham gia quá trình vận chuyển dinh dưỡng trong cây và giải phóng P, K trong đất giúp tăng khả năng sử dụng P, K. Vì các lý do trên khi bổ sung đầy đủ Silic, cây lúa sẽ đứng thẳng giúp tăng khả năng quang hợp, cây lúa cứng, các tế bào dày khó bị xâm nhập từ nấm hoặc sâu bệnh làm tăng năng suất
       Các kết quả nghiên cứu này đã đặt ra yêu cầu phải đánh giá lại vai trò của silic như là nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu. Silic hiện diện trong một số cây trồng với số lượng lớn có thể sánh với Ca, S, và ngay cả lân. Do vậy, cần cân nhắc xem silic như là nguyên tố trung lương đối với cây lớp một lá mầm. Ở Nhật, Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản nước này công nhận Canxi Silicat là phân bón cung cấp silic và phân bón silic đã có nhiều hứa hẹn trong việc tăng năng suất, giữ ổn định sản xuất cho Nhật (Ma và Takahashi, 2002). Vấn đề đặt ra là cây trồng cần bao nhiêu Silic. Theo Savant. N và ctv (1997) cho rằng 1 ha lúa cho 5 tấn thóc sẽ lấy đi 230 – 470 kg Silic.
          Theo Ma. J và ctv (2005) đã đem đến một đột phá quan trọng trong lĩnh vực liên quan tới Silic ở thực vật. Nhóm nghiên cứu mô tả một gen đầu tiên giữ vai trò quan trọng trong việc nhận Silic được họ xác định có trong cây bậc cao, đó là gen Low silicon rice 1 hoặc Lsi1. Báo cáo của họ có tựa đề “A silicon transporter in rice” được đăng trên số ra mới nhất của tạp chí Tự nhiên. Nếu cây lúa thiếu hoạt động của gen này sẽ rất dễ nhiễm sâu bệnh và giảm năng suất (1/10 so với giống đột biến có gen Lsi1). Gen này mã hóa protein định vị ở màng của tế bào rễ, rất cần cho hấp thụ silic.  Pichai và ctv, 2008 đã nghiên cứu  những ảnh hưởng của Si đối với lúa nương trong điều kiện hạn hán, và mối quan hệ giữa nồng độ Si ở phiến lá và khả năng chống khô hạn là tiêu chí lựa chọn để làm giống.
         Theo Chad Husby (1998) đã nghiên cứu ảnh hưởng của Si đến sự tăng trưởng và năng suất cùng với việc giảm mức độ nghiêm trọng bệnh ở thực vật. Razafinjara và Kirk đã nghiên cứu tác động của Silic đến hấp thu N ở lúa, đối với cây có bón Silic thì lượng N trong trọng lượng chất khô cao hơn so với cây không được bón. Fabricio và ctv (2002) đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của Silic đối với bệnh bạc lá lúa, khi tăng nồng độ Silic thì diện tích vết bệnh trên lá giảm ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của lúa, đối với cây không được bón Silic thì diện tích vết bệnh tăng ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, đặc biệt ở giai đoạn 45 ngày sau khi sạ. Theo Hayasaka, Fujii và Ishiguro (2004) đã tiến hành nghiên cứu vai trò của silic kháng lại sự xâm nhập của nấm bệnh và khẳng định silic làm tăng khả năng kháng bệnh đạo ôn trên lúa, việc bón silic trên đất thiếu silic làm giảm tỷ lệ thuốc trừ bệnh.

Tình hình nghiên cứu về Silic ở lúa tại Việt Nam
           Năm 2005, được sự đồng ý của Cục Nông nghiệp, Vụ khoa học công nghệ, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm nông hoá – Viện Thổ nhưỡng Nông hoá đã tiến hành khảo nghiệm phân bón Silica đối với cây lúa trên 03 loại đất là: Đất phù sa, đất bạc màu, đất phèn, kết quả khảo nghiệm đã rút ra một số kết luận như sau:
     
 Đối với sinh trưởng và phát triển của lúa
       -Bón phân Silic lúa sinh trưởng tốt, cây xanh và cứng cáp, lá vươn thẳng, cây cao hơn, bông dài hơn, trọng lượng 1.000 hạt cao hơn, khi chín hạt màu vàng sáng đẹp hơn so với đối chứng.
      - Bón phân Silic làm giảm tỷ lệ lúa bị đổ: Trên nền không có phân chuồng giảm tỷ lệ lúa đổ từ 15,6 – 46,7%; Trên nền có phân chuồng giảm từ 16,7 – 52,2%.
      - Bón phân Silic làm giảm tỷ lệ bông bạc: Trên nền không bón phân chuồng giảm tỷ lệ bông bạc 36,1 – 62,5%; Trên nền có phân chuồng giảm từ 38,7 – 62,5%.            
     -  Bón phân Silic lúa ít bị nhiễm bệnh khô đầu lá hơn so với đối chứng.
             
    Đối với năng suất lúa

           - Trên đất phèn: Trên nền không bón phân chuồng, bón phân Silic năng suất lúa tăng 6,9 – 7,9 tạ/ha, tương ứng 17,1 – 22,8%; Trên nền có phân chuồng, bón phân Silic năng suất lúa tăng 7,2 – 9,8 tạ/ha, tương ứng 15,9 – 22,9%.
          - Trên đất phù sa: Trên nền không bón phân chuồng, bón phân Silic năng suất lúa tăng 7,4 – 7,6 tạ/ha, tương ứng 14,0 – 15,6%; Trên nền có phân chuồng, bón phân Silic năng suất lúa tăng 7,0 – 8,1 tạ/ha, tương ứng 12,0 – 15,2%.
          - Trên bạc màu: Trên nền không bón phân chuồng, bón phân Silic năng suất lúa tăng 7,5 – 9,0 tạ/ha, tương ứng 19,9 – 22,1%; Trên nền có phân chuồng, bón phân Silic năng suất lúa tăng 7,4 – 7,8 tạ/ha, tương ứng 16,8 – 18,3%.
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.