Kiến thức về phân bón
Biện pháp quản lý sâu cuốn lá trên lúa
0
4644
: 07/06/2013
Cùng với rầy nâu, bọ trĩ hại lúa thì sâu cuốn lá nhỏ (Cnaphalocrocis medinals) là một trong những loài côn trùng gây hại phổ biến trên cây lúa của nước ta, chúng có khả năng bùng phát thành dịch gây thất thoát năng suất nghiêm trọng. Sâu cuốn lá thường xuất hiện ở 3 giai đoạn: giai đoạn 1: lúa từ 15-25 ngày sau sạ, giai đoạn 2: từ 35-45 ngày sau sạ và giai đoạn 3: từ 60-70 ngày sau sạ. Theo một số nghiên cứu thì thời gian gây hại của sâu cuốn lá nhỏ ở giai đoạn đẻ nhánh (lúa dưới 40 ngày tuổi) sẽ không làm giảm năng suất của lúa vì giai đoạn này cây lúa cho lá mới liên tục nên sẽ không ảnh hưởng đến sức phát triển, năng suất lúa. Tuy nhiên nếu mật độ sâu đạt mức 50 con/m2 ở giai đoạn lúa dưới 40 ngày tuổi thì cần phải tiến hành phun thuốc. Đặc biệt nếu sâu cuốn lá xuất hiện ở giai đoạn 60-70 ngày sau sạ thì buộc phải phun thuốc. Vì mật số sâu phát triển mạnh ở giai đoạn này thì cây lúa sẽ không đủ khả năng đền bù kịp làm giảm khả năng quang hợp và tích luỹ tinh bột vào hạt gây thiệt hại năng suất nghiêm trọng.

Để phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ kịp thời và hiệu quả cần kết hợp nhiều biện pháp tổng hợp với nhau ngay từ đầu vụ:

1. Áp dụng chương trình 3 giảm 3 tăng. Đặc biệt chú ý giảm lượng phân đạm. Vì khi cây lúa dư đạm bộ lá sẽ có màu xanh đậm, lá lúa mềm yếu nên rất dễ bị sâu tấn công. Bà con nên sử dụng sản phẩm phân bón có bổ sung Silic giúp cho lá lúa dày và cứng nên hạn chế sự tấn công của sâu cuốn lá. Có nhiều sản phẩm phân bón bổ sung Silic trên thị trường tuy nhiên sản Zoorea F1 của Cty TNHH Sitto Việt Nam là sản phẩm mang lại hiệu quả cao nhất. Đây là dòng sản phẩm phân bón đầu tiên và duy nhất Việt Nam bổ sung khoáng Clinoptiolite, khi sử dụng sẽ mang lại hiệu quả rất cao trong việc phòng ngừa sâu cuốn lá hại lúa.
2. Cần thăm đồng thường xuyên khi thấy bướm xuất hiện hoặc sâu non để phòng trừ sớm khi chưa gây hại nhiều. Nếu mật độ quá cao vào giai đoạn đòng trổ, khoảng 20 con/m2 nên cần thiết phải phun thuốc phòng trừ kịp thời để đạt hiệu quả cao, tránh gây thiệt hại năng suất do chúng gây ra.
3. Một số kinh nghiệm cho thấy khi quan sát thành trùng của sâu cuốn lá nhỏ rộ nhiều là biểu hiện chuẩn bị phát triển lứa sâu mới. Do đó nên tiến hành phun thuốc khoảng 5–7 ngày sau khi bướm nở rộ để diệt sâu non. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu có gốc sinh học như Abamectine, Ebamectine… có đặc tính thấm sâu nhanh vào mô lá, thời gian cách ly ngắn ngày và ít ảnh hưởng đến thiên địch.

Lưu ý: khi sử dụng thuốc BVTV nên tuân thủ nguyên tắc 4 đúng (đúng loại, đúng liều, đúng lúc và đúng cách). Đồng thời nên phun thuốc sớm khi sâu còn nhỏ, tốt nhất là từ tuổi 1 đến tuổi 2. Luân phiên sử dụng các loại thuốc với nhau để tránh xuất hiện tính kháng của sâu. Khi phun thuốc bà con nên kết hợp với sản phẩm Impress 80 để tăng hiệu lực diệt sâu của thuốc. Impress là sản phẩm đặc biệt giúp giảm sức căng bề mặt của lá cây, tăng khả năng bám dính của hoạt chất phun lên cây trồng và tăng khả năng hấp thu hoạt chất, tránh bị rửa trôi do mưa hay sương (khi phun lúc sáng sớm) do đó sẽ giúp tiêu diệt sâu một cách hiệu quả nhất.
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.