Kiến thức về phân bón
Biện pháp chống đổ ngã
0
5046
: 07/06/2013
Trong vụ lúa Đông xuân 2011-2012, tỉnh Đồng Tháp gieo sạ khoảng 200.000 ha. Nhưng do thời tiết bất lợi, thường xuất hiện mưa trái mùa vào giai đoạn lúa sắp thu hoạch, nên diện tích lúa bị đổ ngã trên diện rộng (ước tính khoảng 70% diện tích gieo sạ). Lúa bị đổ ngã làm cho khả năng quang hợp giảm, việc vận chuyển tinh bột vào hạt kém nên ảnh hưởng nhiều đến năng suất. Đối với khu vực trũng, lúa đổ ngã bị ngâm lâu trong nước thiệt hại còn cao hơn. Thêm vào đó tiền công thu hoạch cũng tăng lên (khoảng gấp đôi). Nếu như lúa đứng, công thu hoạch khoảng 250.000 đồng/công thì lúa sập tiền công tăng lên từ 450.000 - 500.000 đồng/công vẫn không có máy thu hoạch. Một số trường hợp nông dân đã nhận tiền cọc của thương lái rồi nhưng phải trả lại vì tới ngày thu hoạch mà không có phương tiện. Mặt khác, tỉ lệ thất thoát sau thu hoạch cũng tăng lên do lúa nằm sát mặt ruộng máy không thể cắt hết lúa và lúa bị rụng hạt nhiều. Nếu tính hết các tổn thất trên nông dân đã bị mất đi 10-15% giá trị ruộng lúa.

Vì vậy, việc chống đổ ngã cho lúa trong quá trình canh tác hết sức quan trọng và cần thiết. Một số biện pháp sau có thể giúp bà con nông dân hạn chế tình trạng ngã đổ trên cây lúa:

Thứ 1: Bón phân cân đối giữa đạm-lân-kali. Hạn chế bón quá nhiều phân đạm, khi lúa dư đạm sẽ rất dễ bị sâu bệnh tấn công, thân lúa mềm dễ ngã đổ. Lượng bón trung bình áp dụng cho vùng ĐBSCL khoảng 80-100 kg N, 40-50 kg P2O5 và 50-60 kg K2O (tính trên ha). Tùy tình trạng phát triển của cây lúa mà bà con nên tăng giảm lượng phân cho phù hợp. Tốt nhất nên bón phân theo bảng so màu lá lúa.

Thứ 2: Sử dụng các giống lúa cứng cây, ít đổ ngã.

Thứ 3: Tăng cường bổ sung Silic cho cây lúa, theo nghiên cứu khoa học: "Lúa là loại cây trồng có nhu cầu silic rất cao. Silic là nguyên tố rất cần cho sự phát triển của cây lúa. Silic giúp lá lúa đứng thẳng, dày nên tăng khả năng quang hợp, đặc biệt Silic giúp cây lúa cứng cáp, hạn chế sâu bệnh gây hại và chống đổ ngã rất tốt. Ngoài ra, Silic còn giúp cây lúa chống chịu mặn trên các vùng đất ven biển".

Cách đây 3 năm, trên thị trường có sản phẩm đầu tiên đưa Silic vào trong thành phần để cung cấp silic cho cây và đã được bà con tin dùng cho đến hôm nay. Đến thời điểm hiện tại, thị trường có quá nhiều sản phẩm bổ sung Silic, quả là thật khó cho bà con trong việc nhận biết và phân biệt vấn đề này. Đó đó, để lựa chọn đúng sản phẩm bổ sung Silic có chất lượng bà con lưu ý:

Kiểm tra thông tin các sản phẩm bổ sung Silic kỹ trước khi mua: Silic cây trồng hấp thu được phải ở dạng hòa tan (ví dụ như khoáng Clinoptiolite: chứa 70% Silic ở dạng hòa tan). Trong cát, đất sét, cao lanh,… cũng có chứa Silic nhưng Silic ở đây cây trồng không hấp thụ được, bà con vừa phải tốn tiền để mua sản phẩm đó mà cây trồng không dùng được gây thiệt hại "kép".

Lựa chọn sản phẩm đã được đăng ký và bảo hộ của cơ quan cấp nhà nước.

Sử dụng hàng chính hãng, kiểm tra thật kỹ sản phẩm trước khi mua hàng để tránh mua nhầm hàng nhái, hàng giả mạo và kém chất lượng.

Nên nhớ giá cả sản phẩm đi đôi với chất lượng, đừng ham giá rẻ.

Thường xuyên cập nhật các thông tin khoa học, những tiến bộ mới, sản phẩm chất lượng, uy tín để từ đó có sự lựa chọn chính xác, xem chi tiết trên website: www.sanphamdichvuhangdau.vn, www.camnangdoanhnghiep.com.vn, www.hvnclc.com.vn

Trên đây là một số biện pháp hữu ích giúp bà con khắc phục tình trạng cây trồng bị đổ ngã trong sản xuất nông nghiệp nói chung, vụ lúa Hè Thu 2012 nói riêng.
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.