Kiến thức về phân bón
Bệnh phấn trắng trên hoa hồng
0
7409
: 07/06/2013
Hoa hồng được trồng từ rất lâu ở Thành Phố Đà Lạt. Hoa hồng cũng là loại cây trồng đem lại nguồn thu nhập rất cao và ổn định cho nông dân Đà Lạt , đặc biệt là vào các dịp lễ như 14/2, 8/3, 20/11. Tuy nhiên để có một vườn hoa đẹp, sạch bệnh và nhiều hoa người nông dân cũng rất vất vả để phòng trừ các bệnh như Phấn trắng, nhện đỏ thường xuyên xuất hiện trên vườn hoa. Vậy bệnh phấn trắng là gì ? Người nông dân đã phòng và trị bệnh như thế nào? 

Bệnh phấn trắng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1819. Bệnh gây ra bởi nấm Sphaerotheca pannosa. Hoa hồng được trồng trong nhà kính hay ngoài trời đều có thể bị nhiễm bệnh. Phấn trắng xuất hiện trên lá, thân, đài hoa,….. Phấn trắng thường xuất hiện trên lá non, sau đó lan đến nụ hoa và cành hoa. Ban đầu bào tử nấm nhiễm vào bề mặt dưới của lá non, sau đó trên bề mặt lá xuất hiện các nốt tròn màu nâu đỏ, cuối cùng trên các nốt nâu đỏ xuất hiện các sợi nấm trắng. Hoa hồng bị nhiễm phấn trắng sẽ mất giá trị thương phẩm, hoa sẽ bị biến dạng nếu nụ hoa nhiễm phấn trắng. Bên cạnh đó, chúng cũng làm giảm quá trình quang hợp của cây do bề mặt lá bị nấm che phủ. Điều kiện tối ưu để nấm trắng phát triển phụ thuộc vào ẩm độ và nhiệt độ trong vườn. Nếu vào ban đêm ẩm độ lớn hơn 90% và ban ngày ẩm độ dao dộng từ 40% đến 70% suốt cả ngày, nhiệt độ ban ngày từ 20 đến 30 độ C kéo dài liên tục trong 6 giờ thì phấn trắng sẽ phát triển rất nhanh.

Vậy để phòng trừ phấn trắng xuất hiện, người nông dân cần can thiệp vào vườn hoa để thay đổi nhiệt độ và ẩm độ là điều kiện để phấn trắng phát triển. Bà con cần làm mát vườn hoa vào những lúc trời nắng nóng kéo dài bằng cách tưới nước nhanh lên cây để tăng ẩm độ và giảm nhiệt độ. Bà con có thể dùng quạt để làm giảm nhiệt độ trong vườn.

Nếu cây đã bị nhiễm bệnh, bà con cần phát hiện sớm để có kế hoạch phun thuốc kịp thời. Bên cạnh đó bà con cần cắt, ngắt bỏ những cành lá bị bệnh nặng và xử lí đúng phương pháp (đem cách li với khu vực đang canh tác). Không di chuyển đến những vùng bị bệnh nặng để tránh sự lây lan. Ngoài ra bà con phải luôn vệ sinh đồng ruộng giữ vườn sạch cỏ dại, cũng như vệ sinh cành bệnh đúng phương pháp.

Những loại thuốc bà con có thể sử dụng để trị bệnh phấn trắng là: Score, Kumulus, Anvil, Manage, Topsin… Để sử dụng các loại thuốc trên hiệu quả hơn bà con nên pha chung với sản phẩm hỗ trợ Impress 80 của công ty Sitto Việt Nam. Sản phẩm này sẽ giúp các loại thuốc bột hoà tan nhanh chóng giúp bà con sử dụng đúng liều lượng và có độ dàn trải đồng đều giúp thuốc bám đều trên bề mặt lá, điều này giúp tất cả các vết nấm đều chịu ảnh hưởng của thuốc giúp bà con tiết kiệm hơn.

Chúc bà con có một vườn hoa đẹp và một mùa vụ bội thu.
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.