Kiến thức về phân bón
Bón phân cân đối đầy đủ đa, trung, vi lượng cho vườn cà phê
0
8879
: 20/06/2016
Bón phân cân đối đầy đủ đa, trung, vi lượng cho vườn cà phê

Cà phê là cây lâu năm, đời sống của cây được chia thành 2 thời kỳ: thời kỳ kiến thiết cơ bản và thời kỳ kinh doanh. Ở từng thời kỳ nhu cầu dinh dưỡng của cây có khác nhau.


- Thời kỳ kiến thiết cơ bản: lúc này cây còn nhỏ, bộ rễ còn yếu, cây cần một lượng phân lân dồi dào để kích thích sự phát triển của bộ rễ. Vào thời kỳ này, cây cũng cần nhiều đạm để phát triển thân, cành, lá. Kali cần chưa nhiều vì cây chưa cho thu hoạch.

- Thời kỳ kinh doanh: khi cây cho quả nhiều thì cần đạm và kali nhiều hơn vì đây là hai yếu tố có trong quả, trong nhân cà phê với hàm lượng rất cao. Như vậy đạm và kali là 2 yếu tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây cà phê vào thời kỳ kinh doanh. Vào thời kỳ này cây cà phê cần lân với tỷ lệ thấp hơn đạm và kali, tuy vậy lân cũng rất cần thiết cho sự ra hoa đậu quả của cà phê.


 

   
Như vậy tùy từng thời kỳ của cây cà phê mà chọn lựa công thức phân bón cho hợp lý. Trên thực tế hiện nay, người nông dân ưa sử dụng phân NPK hỗn hợp hơn phân đơn. Phân NPK hỗn hợp được coi là tiến bộ lớn trong ngành sản xuất phân bón. Phân NPK hỗn hợp có ưu điểm hơn phân đơn ở chỗ dễ sử dụng, khỏi mất công phối trộn. Công ty  Sitto Việt Nam đã sản xuất NPK chuyên dùng cho một số các loại cây trồng chủ lực và còn đấu trộn các trung vi lượng vào NPK.

    Tuy nhiên nếu dùng NPK có hàm lượng không hợp lý sẽ làm vườn cây mất cân đối dinh dưỡng, gây hậu quả xấu. Người nông dân cần phải biết lựa chọn đúng công thức phân bón phù hợp với các thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây để đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng của từng thời kỳ.

- Thời kỳ kiến thiết cơ bản (3-4 năm đầu): Dùng các loại NPK có thành phần đạm và lân cao như SITTO PHAT 16-16-8-15SiO2+TE, SITTO PHAT 20-20-15-3SiO2+TE, 25-25-5-3SiO2+TE… để bón trong mùa mưa, trong mùa khô có thể bón loại phân tan nhanh như SITTO PHAT 20-5-5-7SiO2+TE.

- Giai đoạn kinh doanh: lúc cây cà phê đã cho nhiều quả, dùng các loại NPK có thành phần N và K cao, lân thấp như SITTO PHAT 16-8-16-11S-3SiO2+TE, SITTO PHAT 17-9-17-12SiO2+TE, SITTO PHAT 14-8-18-12S-2SiO2… bón trong mùa mưa, mùa khô có thể dùng loại phân tan nhanh như SITTO PHAT 20-5-5-7SiO2+TE để bón.

Ngoài các yếu tố đa lượng là đạm, lân kali, cây cà phê còn cần các chất trung lượng là lưu huỳnh, can xi, ma nhê và các chất vi lượng như bo, kẽm, đồng,... Hiện nay các triệu chứng thiếu trung vi lượng xuất hiện khá phổ biến ở nhiều vùng chuyên canh cà phê ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Các triệu chứng này thường thể hiện trên lá như lá non bị mất màu xanh và biến dạng, các đốt đầu ngọn cành, ngọn thân cà phê ngắn lại, lá già bị mất màu xanh hay bị cháy,...

     Đối với các vườn cà phê thâm canh cho năng suất cao trên 4 tấn nhân/ha trong nhiều năm cần đặc biệt chú ý cung cấp các yếu tố trung vi lượng cho vườn cây. Khi vườn cà phê đã có biểu hiện thiếu dinh dưỡng vi lượng, tùy vào triệu chứng thiếu vi lượng đồng, kẽm, bo mà khắc phục nhanh bằng cách bón bổ sung vi lượng SITTO-V Siêu Kẽm, SITTO-V Siêu đồng hay SITTO-V Siêu Calci-Bo (kết hợp với sử dụng phân bón lá Amin, Thần Nông 888 sẽ mang lại hiệu quả cao). Tuy nhiên khi vườn cà phê đã có biểu hiện thiếu một trong các nguyên tố trung vi lượng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cà phê. Để vườn cà phê không xảy ra hiện tượng thiếu các nguyên tố trung vi lượng làm ảnh hưởng lớn đến năng suất cà phê thì một giải pháp hữu hiệu là hàng năm bón bổ sung phân trung vi lượng Sitto-V COFMIX chuyên dùng cho cà phê.

 
 
                                                                                                ThS. Phan Thúc Định
                                                                                                Công ty TNHH Sitto Việt Nam
( Vui lòng nhập Tiếng Việt có dấu )
0
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (+84-028) 629.60.736 - 37
Hotline: (+84-028) 222.97.399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.