Đăng vào

GIẢI PHÁP GIẢM CHI PHÍ SẢN XUẤT TRONG BÃO GIÁ VTNN

Việc thâm canh để tăng năng suất đã kéo theo nhiều hệ lụy về việc suy giảm sức khỏe đất, dịch bệnh xuất hiện nhiều hơn và chi phí đầu tư ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, với tình hình giá nông sản luôn ở mức thấp và giá cả vật tư nông nghiệp ở mức cao vấn đề bà con quan tâm nhất hiện tại là có nên giảm lượng phân bón để giảm chi phí trong sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo duy trì năng suất và có lãi.


THỰC TRẠNG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

Trong canh tác nông nghiệp, việc thâm canh để tăng năng suất đã kéo theo nhiều hệ lụy về việc suy giảm sức khỏe đất, dịch bệnh xuất hiện nhiều hơn và chi phí đầu tư ngày càng tăng cao.

Bên cạnh đó, với tình hình giá nông sản luôn ở mức thấp và giá cả vật tư nông nghiệp ở mức cao, đặc biệt giá phân bón tăng 2-3 lần so với cùng thời điểm thì việc sản xuất không mang lại lợi nhuận, thậm chí làm lỗ.

Trong khi phân bón là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu giúp duy trì, gia tăng năng suất cây trồng và chi phí phân thuốc chiếm đến 40-45% tổng chi phí sản xuất (phân bón chiếm 20-25%; thuốc men chiếm 15-20%). Vấn đề bà con quan tâm nhất hiện tại là có nên giảm lượng phân bón để giảm chi phí trong sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo duy trì năng suất và có lãi.

Để có hướng giải quyết hiệu quả và bền vững chúng ta cần tìm hiểu đâu là nền mống cho sự đảm bảo sự sống của cây trồng, giúp gia tăng năng suất và yếu tố nào làm tăng chi phí sản xuất.

VAI TRÒ CỦA ĐẤT TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Cây trồng hấp thu dinh dưỡng từ đất qua đường rễ và quang hợp qua lá để duy trì sự sống, nên yêu cầu về “Sức khỏe đất” rất quan trọng.

Theo lý thuyết, Dinh dưỡng chúng ta bón vào đất là để cây trồng hấp thu qua đường rễ để nuôi cây. Nhưng thực tế, Cây trồng chỉ hấp thu được 45-50% lượng phân bón chúng ta cung cấp. Bởi vì:

➖ Nếu đất nghèo hữu cơ thì dinh dưỡng bón vào nó dễ dàng bị rửa trôi như P, K, Ca hoặc bay hơi nhanh như N (NH3, N2).

➖ Nếu đất có pH đất thấp (đất chua) thì dinh dưỡng như P, K bị kiềm giữ trong đất, N bị axit hóa gây chua đất, ức chế hấp thu dinh dưỡng của cây trồng.

HAI YẾU TỐ LÀM TĂNG CHI PHÍ SẢN XUẤT

Thâm Canh Tăng Năng Suất

Do canh tác nhiều vụ liên tục trên lúa, tăng rãi vụ trên cây ăn trái đã lấy đi hầu hết dinh dưỡng có sẵn trong đất, lượng phù sa cũng không được bồi đắp hàng năm như trước đây, nên cần bón bù phần cây trồng lấy đi để trả lại độ phì của đất cũng nhiều hơn theo từng năm => Tăng chi phí phân bón.

Muốn tăng năng suất phải tăng phân bón: điều này đúng nhưng không đúng hoàn toàn, vì tất cả cây trồng đều có giới hạn về năng suất, khi đạt đến 1 năng suất nhất định nó lại có xu hướng giảm cho dù có cung cấp dinh dưỡng bằng và thậm chí cao hơn vụ trước. Điều này cho thấy năng suất “năm trúng năm thất” => Tăng chi phí phân bón

Việc thâm canh và bón thừa phân bón, đặc biệt là phân đạm, để tăng năng suất cây trồng cũng dễ phát sinh sâu bệnh hại hơn => Tăng chi phí phun thuốc BVTV

Sử Dụng Thuốc Ức Chế Sinh Trưởng

Thường xuyên sử dụng các loại thuốc ức chế tăng trưởng nhằm giúp lúa lùn cây, hạn chế đổ ngã; xử lý ra hoa cây ăn trái nên sau đó phải gia tăng lượng phân bón để cây trồng phát triển lại ở giai đoạn sau => Tăng chi phí phân và thuốc.

Đối với tình hình khó khăn như hiện nay, nếu nông dân bón giảm lượng phân bón thì có ảnh hưởng đến năng suất không?

Thật ra nhiều năm qua, nông dân sử dụng phân hóa học trong canh tác nông nghiệp rất lớn và khả năng còn tồn đọng một lượng nào đó trong đất thực tế là có. Trong đó P và K bị kìm giữ lại trong đất còn rất nhiều, đặt biệt là trong đất phèn, đất có pH đất thấp.

Do đó làm sau để tận dụng nguồn dinh dưỡng có sẵn và cân đối lượng đạm cần bổ sung thì mới giảm được chi phí phân thuốc trong canh tác để vừa đảm bảo năng suất và lợi nhuận.

GIẢI PHÁP NÀO CHO TÌNH HÌNH HIỆN NAY?

Để giảm chi phí sản xuất chúng ta phải thực hiện kết hợp nhiều khâu trong quy trình sản xuất, việc giảm chi phí 1 số khâu sẽ có tác động đến giảm được lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật vốn chiếm 40-45% chi phí sản xuất.

Thứ Nhất: Tuân Thủ Bộ Tiêu Chí Sản Xuất

Nên tuân thủ thực hiện bộ tiêu chí:

Áp dụng "1 Phải 5 Giảm cho lúa, rau màu''

➖ Phải dùng giống xác nhận

➖ Giảm lượng giống gieo sạ

➖ Giảm lượng phân bón (đặc biệt là phân đạm)

➖ Giảm sử dụng thuốc BVTV

➖ Giảm lượng nước và Giảm thất thoát sau thu hoạch

Nguyên tắc ''4 đúng cho cây ăn trái, cây công nghiệp'', sẽ giúp cho bà con giảm chi phí sản xuất góp phần tăng lợi nhuận trên đơn vị diện tích

➖ Đúng thời điểm

➖ Đúng loại phân/thuốc

➖ Đúng liều lượng

➖ Đúng cách.

Thứ Hai: Nâng Cao Sức Khỏe Đất

➖ Bón hữu cơ nâng cao độ màu mỡ, tăng tính đệm của đất, hạn chế rửa trôi dinh dưỡng, tăng trao đổi chất;

➖ Bón vôi hạ phèn, nâng pH đất, giúp giải phóng Lân và tăng tính trao đổi chất giữ đất với cây trồng;

➖ Bổ sung vi sinh vật phân giải lân, cố định đạm, phân hủy rơm rạ, cung cấp dinh dưỡng hữu hiệu từ đất và khí trời. Từ đó tận dụng và sử dụng được nguồn dinh dưỡng trong đất và bón bổ sung hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn.

Thứ Ba: Sử Dụng Hệ Thống Tưới Tiết Kiệm

➖ Nhà nông nên sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm kết hợp với bón phân qua đường ống trên cây trồng cạn và tưới ngập khô xen kẻ trên ruộng lúa, vừa giảm công lao động, tiền điện, đồng thời tiết kiệm một nửa lượng nước tưới và phân bón.

➖ Bởi hiện nay, nông dân chủ yếu tưới tràn và bón phân theo phương thức truyền thống là đào đất chôn phân hoặc bón phân trực tiếp xuống đất nên lượng phân tiêu hao rất lớn.

Thứ Tư: Sử Dụng Giống Cây Trồng Mới

➖ Nên dùng các giống mới, năng suất cao, giá thành tốt, có khả năng kháng sâu bệnh, phù hợp với khí hậu biến đổi để gieo trồng nhằm tăng năng suất trên một diện tích.

Thứ Năm: Sử Dụng Các Loại Phân Bón Thông Minh, Tiết Kiệm Đạm

➖ Sử dụng các dòng sản phẩm phân bón tiết kiệm đạm, phân bón thông minh giúp giảm lượng phân bón nhưng không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Trên đây là những yếu tố làm tăng chi phí sản xuất và các giải pháp đồng bộ để giảm chi phí sản xuất, vì nếu giảm phân bón mà cây trồng không thể hấp thu tối đa dinh dưỡng từ đất sẽ không đảm bảo được năng suất, tính bền vững giảm, dễ gây hậu quả về sau.

SITTO VIÊT NAM XIN GIỚI THIỆU CÁC SẢN PHẨM PHÂN BÓN THÔNG MINH HỖ TRỢ ĐẢM BẢO NĂNG SUẤT TRONG BÃO GIÁ VTNN HIỆN NAY:

➖ Sản phẩm cải tạo đất: Bổ sung hữu cơ bằng Hữu cơ khoáng Sitto Phat Uro-1, nâng pH đất bằng Ultra-Green.

 

➖ Sử dụng phân bón thông minh như Phân bón tiết kiệm đạm UreaN6TE, Sitto Nitro N21, giúp lúa xanh bền màu, không vượt lóng, mềm thân mềm lá do dư đạm

 

➖ Sử dụng các dòng NPK Sitto Phat được ứng dụng công nghệ ANL, bón nhiều không thừa lá, bón ít không thiếu lá.

➖ Các dòng sản phẩm bổ sung qua lá giúp tăng năng suất, giảm sâu bệnh hại như Amine, Silic Thái, AminoKytoAmino Max 2.

   

PHÒNG KỸ THUẬT – CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM