Tin tức trong ngành
Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư hiệu quả giúp tăng năng suất cây ớt.
0
335
: 27/02/2018
Bệnh thán thư làm thối chồi non, chết cây con vườn ươm, đặt biệt làm thối quả, cây bệnh ít quả, kém năng suất và giá trị kinh tế, xuất khẩu.

Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết thán thư là một bệnh gây hại nghiêm trọng trên ớt trong mùa mưa, làm cho trái thối hàng loạt. Bệnh gây hại nặng trên hầu hết các vùng trồng ớt ở nước ta. Tỷ lệ bệnh ở những ruộng nhiễm bệnh nặng có thể lên tới 70%.

 
Bệnh thán thư trên cây ớt

Về tác nhân gây bệnh thán thư, được xác định là do nấm Colletotrichum spp gây ra. Bệnh gây hại trên nhiều bộ phận của cây như lá thân và quả. Trên lá, vết bệnh hình tròn hoặc không có hình dạng nhất định, xếp theo chiều dài của gân lá. Lúc đầu, đốm bệnh ở mặt dưới lá có màu nâu nhạt, sau chuyển màu nâu sậm, có viền đỏ, lan rộng và lõm sâu.

Trên cuống lá và thân cây vết bệnh cũng lõm xuống tạo thành vết dọc màu nâu đen. Cây bị bệnh kém phát triển, lá vàng và rụng sớm. Thiệt hại nặng nhất là bệnh tấn công trên trái làm thối trái hàng loạt, đôi khi thất thu năng suất 100%.

Bệnh thường gây hại trong giai đoạn đang thu hoạch. Nếu trên giống nhiễm, bệnh gây hại cả trái non, ban đầu xuất hiện những đốm tròn nhỏ có màu xanh đậm, lõm xuống, hơi ướt, sau đó vết bệnh lớn dần có hình thoi đến bầu dục, màu vàng nhạt đến trắng xám hoặc đen, bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm nhô lên, trên đó có những chấm nhỏ li ti màu vàng. Trái ớt sau thu hoạch vẫn tiếp tục bị bệnh.

Trong thời gian qua, Bà con nông dân tại Lâm Đồng đã sử dụng hiệu quả khi kết hợp sản phẩm khoáng cải tạo đất Ultra-Green kết hợp với sản phẩm phân bón lá Tincture Bioclean đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc điều trị bệnh thán thư trên cây ớt.Sản phẩm ULTRA-GREEN xô 4 kg

Sản phẩm ULTRA-GREEN chai 1 lít

Ultra-Green là khoáng cải tạo đất thế hệ mới giúp bổ sung Canxi hiệu quả cùng với các trung vi lượng cần thiết cho cây qua rễ và lá giúp cứng cây, tăng kích thích vùng rễ, ra rễ tốt nhờ đó giúp cây tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, tăng cường ức chế và ngăn ngừa mầm bệnh phát triển.
 
Tincture Bioclean

Kết hợp khoáng cải tạo đất Ultra-Green và phân bón lá Tincture Bioclean giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng chống chịu và ngăn chặn mầm bệnh do Nấm, Vi khuẩn và Virus gây ra.

Hiệu quả khi kết hợp 2 sản phẩm trên đã được Bà con nông dân áp dụng theo quy trình như sau:


+ Sử dụng 1 lít sản phẩm Ultra-Green pha đều cho 1000 lít nước và phun đều cho 1000 m2 vườn ớt bị nhiễm bệnh Thán thư.

+ Sau 4 - 5 ngày khi sử dụng Ultra-Green, Bà con sử dụng 1 lít sản phẩm phân bón lá Tincture Bioclean pha đều cho 1400 lít nước phun cho 1000m2 vườn ớt.

+ Cây ớt sẽ dừng được bệnh Thán thư mà vẫn giữ được màu tươi đẹp.

 
Theo Lê Văn Mạnh - Kỹ sư nông nghiệp Công ty Sitto Việt Nam
© Copyright 2013 . All rights reserved
Design by Vitda.

CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM        

Số 4 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai.
Điện thoại: (84-8) 6 2960736 - 6 2960737
Hotline: 08 22297399
Email: sittovietnam@gmail.com
Người đại diện: Ông Theerapong Ritmak
Giấy chứng nhận đầu tư số: 472023000476, cấp ngày 4/4/2001
(chứng nhận thay đổi lần thứ năm ngày 30/6/2015)
do Ban Quản lý Các KCN Đồng Nai cấp.