Hiệu quả sử dụng Amine và Amino Max trên cây hồ tiêu kinh doanh
  • Đăng vào 11/15/2023 2:50:10 PM

Hiệu quả sử dụng Amine và Amino Max trên cây hồ tiêu kinh doanh

Hiệu quả sử dụng Amine và Amino Max 2 (NP 666) trên cây hồ tiêu kinh doanh

Vụ thu hoạch tiêu vừa qua, nhiều nhà vườn trên địa tỉnh Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Gia Lai, BRVT,... đã thu về lợi nhuận tăng cao so với các năm trước nhờ vào giải pháp kỹ thuật giúp cây tiêu tăng năng suất tối đa.

Ông Phạm Văn Hương ở Thôn 2b - Xã Trà Tân - Huyện Đức Linh - Tỉnh Bình Thuận có 1,8 ha trồng tiêu, giống Vĩnh Linh, độ tuổi tiêu từ 6-12 năm. Hơn 5 năm về trước, ông Hương trồng tiêu xen ca cao, nhưng hiệu quả không cao, sau đó ông chặt bỏ ca cao để tập trung vào cây tiêu vì giá tiêu khá tốt. Ông Hương là gương điển hình cho người trồng tiêu giỏi, là người có uy tín với bà con trong thôn. Lúc chúng tôi ghé thăm vườn tiêu của ông, cây tiêu đã thu hoạch được 2 tháng nhưng vẫn còn đang độ xanh mướt, cành lá xum xuê, mặc dù ông chưa bón phân lần nào kể từ lúc thu hoạch. Là người cởi mở, ông Hương sôi nổi vừa dẫn mọi người thăm vườn, vừa giới thiệu cách đầu tư thâm canh, hệ thống tưới tiêu, cách sử dụng phân bón lá như thế nào cho kết quả và không quên khoe thành tích với chúng tôi về năng suất, lợi nhuận để tạo dựng nên vườn tiêu năng suất cao.

Ông Hương cho biết: Những vụ trước mặc dù đầu tư khá kỹ và sử dụng nhiều loại phân bón cao cấp và thuốc nhưng năng suất cao nhất chỉ đạt 5,5 tấn tiêu khô/1.500 trụ. Khoảng đầu năm 2012, ông sang tỉnh Đồng Nai để học hỏi kinh nghiệm trồng tiêu, được người trồng tiêu ở đây giới thiệu 2 sản phẩm (Amine và Nông Phú 666 chuyên dùng cho cây công nghiệp) sử dụng trên tiêu rất hiệu quả. Ông Hương còn được anh Hoàng Văn Bang - chủ đại lý VTNN Bang Phương (tại Đức Linh) tư vấn quy trình sử dụng sản phẩm này. Kết quả, năng suất vườn tiêu tăng rất cao, đạt 9,6 tấn tiêu khô/1.500 trụ và đặc biệt đến 70% đạt loại 1.
Ông Hương còn chia sẻ và hướng dẫn sử dụng sản phẩm đến mọi người trong thôn. Kết thúc vụ tiêu 2012, khoảng 50 ngày sau ông Hương bắt đầu phun Amine, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày, liều lượng phun 250ml/phuy 200 lít nước. Phun Amine cây tiêu ra bông rất đồng loạt, gié tiêu dài hơn, giảm rụng hoa, giảm rung trái non. Sau khi tiêu đậu trái non, ông Hương sử dụng tiếp sản phẩm Nông Phú 666 tổng cộng 5 lần, mỗi lần cách nhau 25 ngày, liều lượng phun 500ml/phuy 200 lít nước. Phun Nông Phú 666 giúp hạt tiêu to, chắc và bóng, giảm hiện tượng răng cưa trên gié tiêu, tiêu chín đồng loạt, ngoài ra cây xanh bền trong khi các vườn bên cạnh cây suy và vàng. Nhờ vậy, ông Hương không cần bón phân NPK đợt cuối, tiết kiệm được 10 bao (khoảng 7 triệu đồng).

(Hình 2. Sau khi phun Amine lần 1 được 7 ngày tiêu ra hoa đồng loạt, gié tiêu dài)
Sau khi phun Amine lần 1 được 7 ngày tiêu ra hoa đồng loạt, gié tiêu dài

Không chỉ riêng tại Đức Linh (Bình Thuận) mà hầu hết các khu vực trồng tiêu lớn có sử dụng phân bón lá Amine và Nông Phú 666 đều mang lại kết quả tương tự. Anh Võ Văn Thành (ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) một “chuyên gia Tiêu” theo cách gọi của bà con trong vùng. Ngoài việc trồng tiêu trong gia đình, anh Thành còn làm dịch vụ, chuyên đi thiết kế và tư vấn cho một số trang trại tiêu và vườn tiêu lớn tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Anh Thành kể lại lần đầu tiên phun Amine, mới phun lần 1 mà đã thấy sự khác biệt rõ rệt, cây tiêu ra hoa đồng loạt hơn, cây ra hoa cả trên những đốt trong gần trụ tiêu, gié tiêu thì rất dài, dài hơn so với bình thường. Kết quả năng suất tiêu tăng gần gấp đôi. Anh Thành rất tin tưởng vào hiệu quả sản phẩm, hiện nay, anh đang áp dụng quy trình này vào các vườn tiêu mà anh đang tư vấn.
Đến với vùng chuyên canh tiêu lớn tại Lộc Ninh, Bình Phước, chúng tôi gặp anh Nguyễn Nhật Quang (trưởng thôn 54), người đã sử dụng sản phẩm Amine trên cây tiêu trong năm vừa qua. Anh vui mừng đón chúng tôi và cùng trò chuyện. Gia đình anh có 800 trụ tiêu trong thời kỳ kinh doanh (tổng cộng 1.200 trụ), năm trước thu hoạch được 1,6 tấn. Năm vừa rồi, được sự tư vấn của Đại lý Trung Tín, anh đã phun phân bón lá Amine 2 lần, thấy tiêu ra hoa rất nhiều, ra hoa tập trung, tỷ lệ rụng hoa, rụng quả non rất ít. Nên năng suất cuối vụ đạt 2,2 tấn, tăng 0,6 tấn (37.5%) so với vụ trước. Khi được tư vấn thêm về hiệu quả sản phẩm Nông Phú 666, anh Quang cảm thấy rất tiếc, nếu biết dùng kết hợp thêm sản phẩm này thì năng suất còn tăng cao hơn nữa.

Hình ảnh vườn hồ tiêu sau khi sử dụng sản phẩm Sitto
Hình ảnh vườn hồ tiêu sau khi sử dụng sản phẩm Sitto

Thật vậy, hiệu quả thực tế của sản phẩm phân bón lá Amine và Nông Phú 666 đã đã được đông đảo người trồng tiêu tại Gia Lai, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, BRVT kiểm chứng và đánh giá cao trong thời gian qua. Hiện nay, giá vật tư nông nghiệp, công lao động luôn ở mức cao, nhằm giảm chi phí, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích thì giải pháp của các hộ trồng tiêu nói trên bà con nên tham khảo để áp dụng nhằm tăng năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế tối đa.
 

Bài, ảnh: ThS. Phan Thúc Định

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ
Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ