Phương pháp diệt ốc trên cây thanh long bằng thảo mộc hiệu quả
 • Đăng vào 11/13/2023 11:14:09 AM

Phương pháp diệt ốc trên cây thanh long bằng thảo mộc hiệu quả

Phương pháp diệt ốc trên cây thanh long bằng thảo mộc hiệu quả

 

Thời gian gần đây người trồng Thanh long tại Bình Thuận đang rất đau đầu với nạn ốc cắn phá búp, hoa, tai trái, trái và cả chồi Thanh long non. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn loài ốc sên này có tên khoa học là Bradybaena similaris Ferus, còn gọi là ốc sên nhỏ hay ốc sên lá.

Ốc có 4 râu, đường kính khoảng 2 cm, con trưởng thành vỏ cứng màu vàng nâu, con nhỏ vỏ khá mềm, chỉ cần bóp nhẹ sẽ vỡ. Ốc sinh sản lưỡng tính, tự thụ tinh hoặc thụ tinh chéo.

Ốc sên cắn phá cây thanh long
Ốc sên cắn phá cây thanh long

Ốc sên cắn phá tai trái, da trái và trú ẩn
Ốc sên cắn phá tai trái, da trái và trú ẩn

Mặc dù người trồng Thanh long đã dùng nhiều biện pháp kết hợp như phun thuốc, đánh bả, soi đèn bắt vào ban đêm,… nhưng không ngăn được sự tấn công của ốc sên và những thiệt hại do ốc gây ra. Ốc thường ẩn nấp dước gốc Thanh long, hoặc trốn bên trong các bẹ dây Thanh long khi trời nắng. Nhưng khi gặp mưa, sương đêm hoặc sau khi tưới, ốc sẽ xuôi ngược theo các cành để ăn từ chồi non, hoa đến trái chín. Khi di chuyển, ốc để lại vết nhớt trên dây, trên trái, còn trái Thanh long bị ốc sên gặm vào cạnh tai, thân trái thì sẽ để lại những vết sẹo loang lổ, làm mất giá trị khi thu hoạch.

Sau thời gian tìm hiểu, phối hợp với người trồng Thanh long tại Hàm Thuận Nam - Bình Thuận triển khai biện pháp tiêu diệt loại ốc này, Công ty TNHH Sitto Việt Nam đã thu được kết quả làm hài lòng bà con nơi đây. Đây là biện pháp diệt ốc bằng thảo mộc Saponin, vừa diệt ốc hiệu quả, nhanh chóng, lại an toàn và không bị tái diễn so với các cách mà người trồng Thanh long đang áp dụng như diệt ốc bằng dẫn dụ hoặc bả mồi.

  

Cách rải Sitto-nin diệt ốc

 Cách rải Saponin dạng hạt và dạng bột
 Cách rải Saponin dạng hạt và dạng bột

Biện pháp tiêu diệt ốc

 • Cách thực hiện Rải Saponin trực tiếp quanh gốc đến tán trụ (rải lên lớp cỏ hoặc rơm phủ), lên thân trụ, trên đầu trụ và trên cả dây Thanh long.
 • Liều lượng: Từ 100-250 g/trụ, tùy theo kích cỡ tán trụ và lượng ốc xuất hiện.
 • Thời điểm sử dụng: Sau khi tưới 20-30 phút, Sau khi mưa, Đêm nhiều sương. Hoặc phát hiện ốc đang hoạt động, di chuyển, cắn phá, đặc biệt là chiều tối đến cả đêm. Lúc này các trụ thanh long trên dưới đều bị ẩm ướt, cũng là lúc ốc trở lại hoạt động, ngoi lên trên và di chuyển.
 • Chú ý: Ốc rất nhạy cảm với mùi Saponin, nó sẽ tìm cách tránh né không đi vào khu vực có rải thuốc, nên rải Saponin phủ đều khắp quanh gốc.

Sitto-nin (vịt đỏ)

 

Biện pháp phòng ngừa

 • Dọn lớp cỏ mọc, lớp rơm phủ quanh trụ khoảng 20 cm.
 • Rãi một lớp Saponin (Sitto-nin) xung quanh gốc dày 1-2 mm, rộng 10-20 cm và 1 nắm trên đầu trụ Thanh long (500 g/trụ)
 • Không nên phủ rơm rạ trở lại. Việc làm này sẽ ngăn chặn được ốc đang còn trú ẩn dưới lớp cỏ, rơm phủ gốc hoặc đi từ bên ngoài vào, từ trên xuống và ốc ẩn trú trong thân ôm trụ. Khi ốc hoạt động, sẽ di chuyển tiếp xúc lớp Saponin quanh trụ sẽ bị tiêu diệt.

 

Ốc bị tiêu diệt sau khi sử dụng Sitto-nin

 

Ốc chết sau khi rải thuốc và di chuyển qua lớp thuốc
Ốc chết sau khi rải thuốc và di chuyển qua lớp thuốc

Ốc trên thanh long

  

Ốc trên đầu trụ và trong thân trụ chết
Ốc trên đầu trụ và trong thân trụ chết

 

Một số điểm cần lưu ý

 • Không nên trồng cây đu đủ trong vườn hoặc xung quanh vườn vì đây sẽ dẫn dụ ốc đến và là nơi trú ẩn của ốc để chờ cơ hội tấn công Thanh long.
 • Không sử dụng thuốc bả mồi có đặc điểm dẫn dụ ốc đến ăn để tiêu diệt, vì nó sẽ mang lại các nguồn ốc không mong muốn đến vườn Thanh long để tăng mật số cắn phá.
 • Phát hoang bụi rậm xung quanh vườn, ao, mương nước.
 • Nên xử lý phân bò, phân chuồng, phân xanh bằng Saponin hoặc các loại thuốc trừ ốc, trứng ốc trước khi bón cho cây Thanh long.

 

Diệt ốc bằng thảo mộc Saponin mang lại hiệu quả ngay khi sử dụng, ốc chết sau 3-5 phút tiếp xúc với Saponin, ốc sẽ bỏ nhớt đến khô chết, ốc bỏ ăn và chết dần, ngoài ra còn có tính năng xua đuổi. Thời gian tác dụng của Saponin kéo dài từ 10-15 ngày nếu gặp mưa, tưới nhiều lần và liên tục. Sau khi phân giải hết hoạt chất, Saponin sẽ cung cấp lượng hữu cơ cho đất.

PHÒNG KỸ THUẬT - CÔNG TY TNHH SITTO VIỆT NAM

 

 

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ
Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ