Nội kí sinh trùng ở mèo: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị
 • Đăng vào 12/12/2023 4:11:38 PM

Nội kí sinh trùng ở mèo: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị

Nội kí sinh trùng ở mèo: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị

 

Giun đường ruột có thể là một vấn đề nghiêm trọng ở mèo con. Giun móc có thể gây thiếu máu và giun tròn có thể giảm khả năng sinh trưởng và phát triển của mèo. Sán dây cũng có thể tích tụ với số lượng lớn dẫn đến tắc ruột. Tuy nhiên, ở mèo trưởng thành, ký sinh trùng đường ruột đôi khi cũng đe dọa đến tính mạng. Những chú mèo đang bị bệnh hoặc mèo có hệ thống miễn dịch suy yếu có nhiều khả năng nhiễm ký sinh trùng đường ruột nghiêm trọng và có dấu hiệu lâm sàng. Bệnh giun tim là một vấn đề đe dọa tính mạng nghiêm trọng ở cún và ngày càng được coi là mối đe dọa đối với mèo. Bệnh giun tim lây truyền qua muỗi và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho tim và phổi.

Các loại kí sinh trùng ở mèo
Các loại kí sinh trùng ở mèo

Điều gì sẽ xảy ra nếu mèo bị nhiễm giun?

Giun đũa

Nếu mèo con đang lớn bị nhiễm một số lượng lớn giun tròn, giun có thể cản trở sự phát triển của mèo con, gây rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng và dẫn đến tích khí xoang bụng quá mức. Những chú mèo con này thường có 'bụng phệ' đặc trưng.

Giun tròn sống tự do trong ruột. Chúng không cần vật chủ trung gian để lây lan từ mèo này sang mèo khác nhưng có thể lây truyền bằng cách ăn phải trứng thải qua phân của mèo bị nhiễm bệnh.

 

Giun móc

 • Giun móc là một trong những loại ký sinh trùng đường ruột thường thấy nhất ở mèo.

 • Giun móc dài khoảng 1-2 cm.

 • Ấu trùng giun móc có thể xâm nhập vào cơ thể vật chủ qua đường miệng hoặc qua da, đặc biệt là ở bàn chân.

 • Chúng bám vào niêm mạc ruột non để hút máu.

 • Do đó, giun móc có thể gây thiếu máu nghiêm trọng ở mèo bị nhiễm bệnh.

 • Bệnh chàm và nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn có thể xảy ra do kích ứng khi chúng chui qua da.

Sán dây

Sán dây cần có vật chủ trung gian, chẳng hạn như bọ chét, chim hoặc một số loài gặm nhấm nhất định để hoàn thành vòng đời của chúng. Nói cách khác, mèo cưng của bạn không thể nhiễm sán dây trực tiếp từ mèo hoặc cún khác.

 • Dipylidium caninum, loại sán dây phổ biến nhất ảnh hưởng đến mèo, gây ra một số vấn đề ở mèo trưởng thành nhưng có thể gây rối loạn tiêu hóa và chậm phát triển ở mèo con. Vật chủ trung gian của Dipylidium là bọ chét; mèo bị sán dây do ăn phải bọ chét bị nhiễm bệnh.

 • Các loài sán dây Taenia thường lây nhiễm sang mèo trưởng thành và gây ra một số vấn đề. Vật chủ trung gian của loài Taenia là các loài động vật có vú nhỏ như loài gặm nhấm, thỏ và một số loài chim. Vì vậy, loại ký sinh trùng này phổ biến nhất ở những con mèo giữ tập tính đi săn ngoài trời. Mèo con đôi khi bị nhiễm bệnh (chủ yếu là khi chúng ăn thịt sống) và trong trường hợp nhiễm trùng nặng, số lượng lớn sán dây có thể gây tắc nghẽn đường ruột.

 • Loài sán dây cần chú tâm nhất là Echinococcus vì nó lây từ động vật sang người. Sán dây trưởng thành có kích thước rất nhỏ, chỉ dài khoảng 5-6 mm. Cừu và con người có thể đóng vai trò là vật chủ trung gian của Echinococcus, với các dạng Echinococcus chưa trưởng thành phát triển bên trong các cơ quan khác nhau của những loài này.

Giun tim

Bệnh giun tim không phổ biến ở mèo nhưng tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng, đặc biệt là ở một số khu vực ở Bắc Mỹ. Giun tim lây lan qua muỗi; muỗi khi hút máu mèo có thể truyền ấu trùng giun tim vào máu. Những ấu trùng này trưởng thành và cuối cùng di chuyển đến tim, cư trú trong các mạch máu chính của tim và phổi. Giun tim trưởng thành có kích thước lớn, dài tới 15-36 cm. Chúng chủ yếu nằm ở tâm thất phải của tim và các mạch máu lân cận.

Ở mèo, các triệu chứng liên quan đến nhiễm giun tim là không đặc hiệu. Bệnh giun tim có thể dẫn đến ho, thở nhanh, sụt cân và nôn mửa.

Nguyên nhân và biểu hiện mèo bị nội kí sinh trùng

 

Làm thế nào có thể ngăn ngừa hoặc điều trị những ký sinh trùng này?

 

Nên bắt đầu điều trị kịp thời khi phát hiện bất kỳ ký sinh trùng đường ruột nào.

 • Tẩy giun định kỳ có thể phù hợp với những con mèo thường xuyên ăn thịt sống hoặc thường xuyên ra ngoài trời.

 • Kiểm soát bọ chét sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng một số loại sán dây.

 

Cách năng ngừa và điều trị nội kí sinh trùng ở mèo
Cách năng ngừa và điều trị nội kí sinh trùng ở mèo

Hiện nay có nhiều biện pháp phòng ngừa giun tim hiệu quả dành cho mèo, giúp việc phòng ngừa bệnh giun tim trở nên an toàn và dễ dàng. Nhiều biện pháp phòng ngừa giun tim cũng giúp bảo vệ chống lại một số loại giun đường ruột. Trao đổi với bác sĩ thú y về các biện pháp kiểm soát ký sinh trùng thích hợp nhất cho mèo của bạn. Theo dõi ngay Sitto Việt Nam - Sitto Animal Health để tìm hiểu thêm về kiến thức chăm sóc thú cưng.

 

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ
Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ