Một số biện pháp để sản xuất vụ lúa Thu Đông đạt hiệu quả, giảm chi phí
  • Đăng vào 11/17/2023 11:41:33 AM

Một số biện pháp để sản xuất vụ lúa Thu Đông đạt hiệu quả, giảm chi phí

Một số biện pháp để sản xuất lúa Thu Đông đạt hiệu quả, giảm chi phí

Theo các nhà khoa học, canh tác lúa vụ 3 thường bán được giá cao và dễ bán hơn vụ Hè Thu. Trong những năm gần đây, lúa Thu Đông (lúa vụ 3) được bà con nông dân tập trung phát triển trong những vùng đã được đê bao an toàn. Theo các nhà khoa học, , thêm vào đó do thời gian này trùng với mùa nước lũ dâng cao hàng năm nên thường đe dọa đến lúa trong vùng đê bao. Vì vậy để giảm canh tác lúa vụ 3 thường bán được giá cao và dễ bán hơn vụ Hè Thu. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết thay đổi bất thường, thiên tai và dịch hại thường xảy rabớt rủi ro do thời tiết cũng như dịch hại trong vụ 3 bà con nên lưu ý một số vấn đề sau:

1. Làm đất

Thông thường sản xuất lúa vụ 3 liên tiếp sau vụ Hè Thu, việc gốc rạ chưa được xử lý triệt để nên dễ xảy ra hiện tượng ngộ độc hữu cơ làm lúa không thể phát triển và gây chết cây. Do đó việc xử lý đầu vụ là vấn đề cần quan tâm. Trước hết, bà con nên đốt rơm rạ sau khi thu hoạch xong lúa vụ Hè Thu hoặc di chuyển ra khỏi ruộng. Sau đó dùng các chế phẩm sinh học có khả năng phân hủy xác bả thực vật phun đều mặt ruộng từ 2-3 ngày sau đó mới làm đất (trục, cày hay xới). Hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học giúp tăng khả năng phân giải lân và cố định đạm sau khi làm đất, giúp tiết kiệm chi phí bón phân vào giai đoạn đầu từ 7-20 ngày sau khi sạ như Rhodo-Phos của công ty Sitto Việt Nam.

2. Về giống

Bà con không nên sử dụng lại giống trong vụ Hè Thu vừa qua, vì lúa tự để giống của bà con trong vụ này thường lẫn rất nhiều “lúa lẫn” của vụ trước đó, cộng với lẫn cỏ do bà con không thể xử lý triệt để trong vụ Hè Thu và mang mầm bệnh nhiều. Mặt khác, do thời tiết bất lợi, bà con nên chọn những loại giống lúa ngắn ngày, có khả năng kháng rầy và thích nghi với điều kiện môi trường cao. Hạt giống sau khi ngâm bằng axit, được vớt ra và rửa sạch, sau đó đem trộn với Give-But (20ml cho 20kg giống) đem ủ một đêm giúp mầm mọc nhanh, đều và khỏe. Trước khi mang ra ruộng để gieo sạ cần được xử lý bằng Cruiser theo liều khuyến cáo sẽ giúp ruộng lúa tránh được bù lạch và hạn chế được rầy nâu tấn công.

3. Bón phân

Nếu bà con có sử dụng Rhodo-Phos trước đó sẽ giảm được lượng phân bón cho giai đoạn 7-10 ngày và 18-22 ngày đến 20%, nên sẽ giảm chi phí sản xuất đáng kể. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng phân Urê N46TE của công ty Sitto Việt Nam giúp cây lúa phát triển nhanh, không gây dư thừa đạm sau khi bón và giữ được độ bền màu xanh lá lúa rất lâu, do đó không những giúp bà con giảm lượng phân bón cho giai đoạn sau mà còn giảm giá thành sản xuất.

PHÂN BÓN UREA N46
PHÂN BÓN UREA N46

4. Chăm sóc

Trong quá trình phát triển của cây lúa, bà con nên chú ý áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại theo hướng dẫn, khuyến cáo của các nhà quản lý nông nghiệp địa phương và phun thuốc khi thật sự cần thiết. Đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách) và thực hiện chương trình “một phải năm giảm” (phải sử dụng giống xác nhận, giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân bón, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm giá thành sản xuất và giảm thất thoát sau thu hoạch).

  • Giai đoạn đẻ nhánh nếu cây lúa phát triển kém bà con nên phun phân bón lá Nano-S kết hợp với Amine sẽ giúp cây phát triển rễ nhiều và dài, không những đẻ nhánh mạnh và khỏe mà còn giúp hạn chế sâu cuốn lá, rầy hút chích (đặc biệt là rầy nâu).
  • Giai đoạn đón đòng phun Amine hoặc KeelateRice 20SL giúp đòng to, thoát đòng nhanh và hạn chế nghẽn đòng.
  • Giai đoạn trỗ đều và chín sữa nên phun thêm phân bón lá giúp bông to, hạt chắt và vô tới cậy, có thể sử dụng Amine hoặc Nông phú 666 của công ty Sitto Việt Nam.

​​​​​​​

Chủ động chăm sóc lúa Thu Đông
Chủ động chăm sóc lúa Thu Đông

 
Trên đây là một số lưu ý giúp bà con nông dân sản xuất vụ Thu Đông đạt hiệu quả, gia tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất. Chúc bà con nông dân vụ mùa bội thu.

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ
Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ