Nuôi mèo cần gì? Top 8 món đồ không thể thiếu khi nhận nuôi 1 bé mèo
  • Đăng vào 12/15/2023 3:40:02 PM

Nuôi mèo cần gì? Top 8 món đồ không thể thiếu khi nhận nuôi 1 bé mèo

Nuôi mèo cần gì? Top 8 món đồ không thể thiếu khi nhận nuôi 1 bé mèo

 

Nuôi mèo cần gì? Ắt hẳn, đối với nhiều người chưa từng nuôi mèo, việc nhận nuôi 1 bé mèo và trở thành kiếp “con sen” là một vấn đề hết sức lạ lẫm. Để có thể hỗ trợ một chút thông tin khi nhận nuôi một bé mèo mới, hãy cùng Sitto Việt Nam tìm hiểu chúng ta cần mua sắm những gì cho “hoàng thượng” nhé! Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những món đồ không thể thiếu khi nhận nuôi 1 bé mèo.
 

1.    Khay cát vệ sinh + Xẻng xúc cát

Với tập tính đi vệ sinh khác biệt hoàn toàn so với chó. Việc chọn khay cát vệ sinh cũng như chọn được loại cát vệ sinh phù hợp với chú mèo cưng của bạn là việc hết sức quan trọng. Đối với khay cát vệ sinh, kích thước phù hợp là ít nhất lớn gấp 1,5 lần so với kích thước của mèo. Vì khi đi vệ sinh, mèo sẽ có tập tính đào bới và lấp lại sau khi đã đi xong. Thế nên, việc có một không gian rộng rãi sẽ giúp chú mèo cưng của bạn thoải mái hơn trong việc đi vệ sinh và giúp mèo cưng dễ thích nghi hơn với môi trường mới. Khay cát vệ sinh nên được vệ sinh và tẩy rửa bẳng chất sát trùng mỗi tháng nhằm đảm bảo vệ sinh và hạn chế mầm bệnh.

2.    Cát vệ sinh

Đối với việc chọn cát vệ sinh mèo, hiện tại trên thị trường vật dụng cho mèo cưng, cát vệ sinh rất đa dạng về chủng loại, nguồn gốc và mùi hương. Có thể tạm chia cát vệ sinh thành 3 loại chính: cát đất sét, cát silica và cát có nguồn gốc hữu cơ (Bột đậu nành tái chế, bột gỗ, bột giấy, …). Từng loại sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm riêng đi kèm với đó là mức giá cho từng loại cũng chênh lệch nhau đáng kế. Vì thế sẽ tùy thuộc nhu cầu và khả năng tài chính mà các “con sen” đưa ra lựa chọn loại cát phù hợp với nhu cầu. Để đảm bảo khả năng khử mùi tốt cũng như hạn chế mầm bệnh phát triển trong khay cát, cát vệ sinh nên được thay thế hoàn toàn sau mỗi tháng.

Nuôi mèo cần gì? Cát vệ sinh, khay cát vệ sinh và xẻng xúc cát
Nuôi mèo cần gì? Cát vệ sinh, khay cát vệ sinh và xẻng xúc cát

3.    Bát đựng thức ăn và nước uống

Để đảm bảo mèo có thể ăn và uống nước một cách tốt nhất, nên sử dụng ít nhất 2 bát đựng riêng biệt: một bát đựng thức ăn, và một bát đựng nước uống. Vị trí đặt 2 bát nên cách nhau ít nhất khoảng 50cm, điều này sẽ phù hợp với tập tính của mèo và sẽ giúp chúng dễ thích nghi hơn với ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, cần đặt bát ăn và thức uống cách xa với khay cát vệ sinh. Với bát nước uống, có thể thay thế bằng các máy cho uống nước tự động, hoặc với vòi nước dạng bình hoa, các loại này sẽ tạo dòng chảy kích thích mèo uống nước nhiều hơn.

4.    Thức ăn hoàn chỉnh phù hợp với mèo

Lựa chọn một loại thức ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và có các chức năng bổ trợ cho mèo, cũng như loại thức ăn đó có khả năng kích thích mèo ăn ngon miệng không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên một số thông tin sau có thể giúp bạn lựa chọn được một loại thức ăn phù hợp với mèo cưng. Thứ nhất về hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn cung cấp cần đảm bảo lượng đạm tối thiểu >30% theo khuyến cáo của AAFCO để duy trì lượng cơ và các chức năng bình thường của mèo. Ngoài ra, do mèo không thể tự tổng hợp được Taurine, một loại acid amin thiết yếu cho mắt và tim mạch ở mèo, nên cần tìm loại thức ăn có bổ sung taurine trong công thức.

Nuôi mèo cần gì? Bát đựng thức ăn và nước uống, thức ăn hoàn chỉnh
Nuôi mèo cần gì? Bát đựng thức ăn và nước uống, thức ăn hoàn chỉnh

5.    Lược chải lông, kềm cắt móng, phụ kiện khác

Mèo sẽ có sở thích dụi người vào bất kỳ nơi nào chúng cảm thấy thoải mái như sofa, người chủ, giường nệm,… Và ắt hẳn không ai muốn sau khi mèo cưng dụi người sẽ để lại rất nhiều lông dính trên người và đồ vật. Việc chải lông thường xuyên sẽ giúp loại bỏ những lông rụng và hạn chế tình trạng rụng lông, giúp cho bộ lông mềm mượt hơn, tránh tình trạng búi lông. Ngoài ra, việc chải chuốt cho mèo thường xuyên sẽ góp phần gắn kết tình cảm giữa mèo và chủ nuôi.
Cắt tỉa móng cho mèo không chỉ bảo vệ đồ đạc của bạn, cắt móng thường xuyên còn bảo vệ mèo khỏi tình trạng móng mọc ngược gây đau đớn và nhiễm trùng khó chịu. Làm quen với việc cắt móng tay khi mèo của bạn mới chỉ là một chú mèo con sẽ giúp công việc này trở nên dễ dàng hơn trong suốt cuộc đời và việc chọn dụng cụ cắt móng tay cho mèo phù hợp sẽ giúp công việc này trở nên dễ dàng hơn.

6.    Đồ chơi, bàn cào mèo

Thật tốt khi có nhiều loại đồ chơi khác nhau để mèo của bạn có thể chơi với những thứ “mới” mỗi ngày. Hãy chọn những đồ chơi vui nhộn, phù hợp mà mèo của bạn có thể chơi một mình hoặc cùng với bạn. Đồ chơi khuyến khích kích thích hoạt động thể chất và tinh thần và cho phép mèo của bạn sử dụng hành vi săn mồi và rình rập tự nhiên của nó. Mèo thích những đồ chơi thay đổi về kết cấu và hình dạng khi chơi, bắt chước hành vi rình rập, và bắt mồi. Nếu mèo của bạn có vẻ “chán” với một đồ chơi, có thể là vì nó không thay đổi khi chơi. Những đồ chơi tương tác như “cần câu” hay “cành lông” rất vui khi bạn có thời gian chơi cùng. Một số đồ chơi có dây hoặc các bộ phận lỏng lẻo có thể cần được cất đi sau khi chơi để mèo của bạn an toàn.

Việc cào móng là một hành vi tự nhiên của mèo, vì vậy rất quan trọng phải có một nơi (hoặc nhiều nơi) thích hợp để mèo cào móng trong nhà. Có nhiều lựa chọn khả dụng như cột cào móng, cây mèo, và hộp cào móng bằng bìa. Hãy tìm ra mèo của bạn thích loại vật liệu nào, cũng như nó thích cào móng theo chiều dọc hay ngang. Vị trí của cây cào móng cũng rất quan trọng. Mèo thường duỗi người hoặc cào móng khi thức dậy, vì vậy hãy thử đặt một cái gần nơi mèo của bạn ngủ. Nó cũng có thể hữu ích khi đặt một cái cào móng gần hoặc trước mặt vật mà mèo thích cào móng nhưng không mong muốn (ví dụ như góc của ghế sofa).

Nuôi mèo cần gì? Lược chải lông, kềm cắt móng, phụ kiện khác

7.    Giỏ đựng mèo

Đây là một trong những thứ không thể thiếu khi bạn muốn đưa mèo cưng di chuyển cùng bạn trong những chuyến đi du lịch hoặc đơn giản là đưa mèo cưng kiểm tra sức khỏe tại phòng khám thú y. Lựa chọn một chiếc giỏ thoáng khí nhưng đảm bảm mèo sẽ cảm thấy thoải mái khi ở trong giỏ một thời gian dài và cũng đảm bảo thời trang là hết sức cần thiết.

8.    Hẹn lịch với Bác sĩ thú y

Đây có thể không phải là một đồ vật nhưng là một việc rất cần thiết khi bạn nhận nuôi một bé mèo mới. Khi tới Bác sĩ thú y sẽ có những đánh giá tổng quát về sức khỏe của mèo, kiểm tra được lịch chích ngừa và tẩy giun thích hợp. Ngoài ra bạn cũng có thể nhận được những tư vấn đáng giá về việc chăm sóc và nuôi dưỡng một “thành viên bốn chân” mới trong gia đình.

Nuôi mèo cần gì? - Giỏ đựng mèo, chăm sóc sức khỏe

Xem thêm:

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ
Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ