Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng mùa mưa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý
  • Đăng vào 6/5/2024 4:34:11 PM

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng mùa mưa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng: Nguyên nhân, cách xử lý và phòng trị

Bệnh đốm rong 

Bệnh đốm rong do tảo Cephaleuros virescens tấn công, chúng ký sinh trên nhiều loại cây khác nhau vì vậy bệnh rất dễ phát triển mạnh khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi, nhất là giai đoạn trước và sau thu hoạch cũng là thời cơ cho loại bệnh này tấn công. Bệnh gây hại trên hầu hết các bộ phận của cây từ thân, cành đến lá. Vết bệnh sẽ xuất hiện trên bề mặt lá với những đốm trơn màu nâu đỏ, hơi nhô lên, chúng còn gây hại trên lá và cành, chúng hút chất dinh dưỡng và làm giảm khả năng quang hợp khiến cây trồng sinh trưởng kém làm cho cây sinh trưởng chậm, lá rụng sớm. Mỗi bộ phận bị gây hại sẽ có biểu hiện đặc trưng khác nhau. Khi bệnh nặng, các đốm rong sẽ xuất hiện dày đặc chi chít hơn, làm lá bị thô cứng, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, khiến cây còi cọc và sinh trưởng kém.

Xem thêm: Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng mùa mưa: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị

Bệnh đốm rong
Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng


      
Giải pháp phòng và xử lý bệnh đốm rong

Không trồng mật độ quá dày, để vườn có khoảng trống đón ánh nắng mặt trời và thoát độ ẩm không khí. Cải tạo đất tơi xốp, bón phân cân đối giữa hữu cơ và vô cơ, tránh bón thừa đạm, bổ sung đầy đủ trung - vi lượng thiết yếu cho cây. Tưới nước đầy đủ, chỉ tưới vùng đất quanh tán cây, giữ cho gốc cây luôn được khô ráo. Bón vôi định kỳ 2-3 lần/năm, giúp sát khuẩn nấm vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ Canxi cho cây. Phun thuốc phòng bệnh vào đầu mùa mưa, cuối mùa mưa hoặc khi rửa vườn sau thu hoạch. 
Khi phát hiện bệnh thì sử dụng thuốc gốc đồng hoặc gốc lưu huỳnh để phun lên lá, pha đậm đặc quét lên thân, cành. Có thể quét vôi lên gốc thân vào đầu và cuối mùa mưa để phòng bệnh cho những vườn thường xuyên bị nhiễm bệnh.

 Xem thêm: 

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ

Bài viết liên quan

Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ