Nhu cầu nước tưới và phân bón cho cây sầu riêng
  • Đăng vào 1/24/2024 9:10:38 AM

Nhu cầu nước tưới và phân bón cho cây sầu riêng

Nhu cầu nước tưới và phân bón cho cây sầu riêng

Nhu cầu nước tưới cho sầu riêng

Sầu riêng cần đất luôn ẩm, cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cây. Trong những tháng mùa hè, thực vật có mức độ thoát hơi nước rất cao. Trong điều kiện như vậy, nó có thể gây hại cho cây con và làm giảm năng suất. Đặc biệt là trong mùa mưa, Có thể làm mép lá bị khô, Lá vàng và rụng. Kết quả là sầu riêng sẽ không ra hoa được. Vì vậy, phải tưới nước 2 đến 3 ngày một lần và nên ngừng tưới nước trong quá trình hình thành nụ hoa để ngưng sự phát triển của thân cây. Nếu lượng mưa lớn trong thời gian nói trên sẽ ảnh hưởng đến việc đậu quả sầu riêng do hoạt động thụ phấn của côn trùng giảm hoặc hoa bị hư hại. Trong giai đoạn phát triển của quả, nếu không đủ nước, quả có thể bị rụng. Mặt khác, tưới quá nhiều nước sẽ khiến lá non mọc lên, nó cũng có thể khiến trái bị rụng. Và khi sầu riêng gần đến thời kỳ thu hoạch thì nên giảm tưới nước. Để tăng chất lượng của kết cấu và màu sắc cơm hơn nữa.

Xem thêm: Chăm sóc cơi đọt sầu riêng

Nhu cầu nước tưới cho sầu riêng
Nhu cầu nước tưới cho sầu riêng

Theo Bộ Nông nghiệp Thái Lan 2020 khuyến nghị tưới nước cho sầu riêng kinh doanh, chia thành 9 giai đoạn như sau.

  • Trong thời gian chuẩn bị sau thu hoạch, lượng nước tưới mỗi cây là 150 lít/ngày.

  • Trong đợt ra lá thứ 1, thứ 2 và thứ 3, từ khi lá non xuất hiện đến giai đoạn lá lụa, mỗi cây cần cung cấp 150 lít nước/ngày.

  • Trong thời kỳ kích thích ra hoa không tưới nước trong 10-14 ngày, khi thấy sầu riêng bị stress nên tưới 300-400 lít nước/cây/ngày, sau đó không tưới thêm 4-5 ngày nữa. Quan sát dưới bụng cành có nụ hoa không? Nếu có nụ hoa thì nước nên được cung cấp với số lượng nhỏ mỗi lần nhưng được cung cấp thường xuyên.

  • Thời kỳ ra hoa, như là thời kỳ sau khi mở nụ hoa (mắt cua) cần tưới 100 lít nước/cây/ngày. Giai đoạn búp cần cung cấp 150 lít nước/cây/ngày. Trước khi hoa nở, tưới 100 lít nước/cây/ngày.
  • Giai đoạn 10 ngày sau khi hoa nở. Ở giai đoạn này, sầu riêng sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn đậu quả cần tưới 100 lít nước/cây/ngày.

  • Giai đoạn 4-5 tuần sau khi hoa nở cần 200 lít nước/cây/ngày.

  • Giai đoạn 5-8 tuần sau khi hoa nở cần 250 lít nước/cây/ngày.

  • Giai đoạn 8-10 tuần sau khi hoa nở cần 300 lít nước/cây/ngày.

  • Giai đoạn 10-12 tuần sau khi hoa nở cần 150 lít nước/cây/ngày.

Xem thêm: Xử lý ra hoa sầu riêng

Nhu cầu dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng cần các chất dinh dưỡng thiết yếu để sinh trưởng và sản xuất. Có các giá trị tiêu chuẩn về nồng độ dinh dưỡng trong lá ở các vị trí lá thứ 2-3 tính từ cành cao giữa của tán giai đoạn 45-60 ngày sau khi mọc lá mới (lá mới trưởng thành hoàn toàn). Trong đó, nồng độ dinh dưỡng ở mức đủ cho cây sầu riêng sinh trưởng, bao gồm Nitơ 2,0-2,4 %, Phốt pho 0,15-0,25 %, Kali 1,5-2,5 %, Canxi 1,7-2,5 %, Magiê 0,25-0,50 %, Sắt 40-120 ppm, Mangan 50-120 ppm, Đồng 10-25 ppm, Kẽm 10 -30 ppm và Boron 30-70 ppm.

Khi nồng độ dinh dưỡng trong lá thấp hơn giá trị tiêu chuẩn, có thể do độ pH đất không phù hợp, có thể dẫn đến cây thiếu vài chất dinh dưỡng nào đó, nên bón nhiều phân hơn 15-30% so với tỷ lệ khuyến nghị. Nên bón phân qua lá cùng với phân bón cho đất. Do bón phân qua lá cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách trực tiếp và nhiều hơn là hấp thụ qua rễ. Giúp cây phục hồi nhanh chóng khi thiếu chất dinh dưỡng. Và nó đặc biệt cần thiết trong trường hợp rễ cây có hiện tượng bất thường. Nhưng nếu nồng độ dinh dưỡng thực vật cao hơn giá trị tiêu chuẩn, nó có thể làm giảm sự tăng trưởng và năng suất của cây trồng, lượng phân bón nên giảm 15-30% so với tỷ lệ khuyến nghị. Vì vậy, người nông dân nên để ý những triệu chứng bất thường trên cây trồng của mình để giải quyết vấn đề một cách chính xác và kịp thời.

Từ kết quả nghiên cứu nồng độ chất dinh dưỡng trong sản phẩm sầu riêng cho thấy Kali có nồng độ cao nhất ở mọi bộ phận của quả. Vì nó là nguyên tố rất cần thiết cho cây ăn quả. Bởi vì nó có chức năng liên quan đến quá trình tổng hợp Protein và Carbohydrate. Có thể cải thiện chất lượng của kết quả. Giúp quả to và ngọt hơn. Cây thiếu Kali thường có quả nhỏ, màu vỏ không đẹp, mùi vị kém, cây sẽ giảm sức sống. Tiếp theo là Nitơ, rất quan trọng cho sự sinh trưởng, ra hoa, đậu quả, sinh trưởng và chất lượng quả. Phốt pho tập trung ít hơn nhiều ở các phần khác nhau của quả so với Kali và Nitơ. Mặc dù nồng độ Canxi và Boron ở các phần khác nhau của quả sầu riêng ít đậm đặc hơn các chất dinh dưỡng chính, nhưng Canxi và Boron đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ phấn và hình thành các thùy, thịt và vỏ quả sầu riêng chắc khỏe.
Xem thêm: Nhận biết sầu riêng đủ điều kiện làm bông

Khuyến nghị sử dụng phân bón cho sầu riêng

Sử dụng phân bón theo giá trị phân tích đất

Sử dụng phân bón theo giá trị phân tích đất là sử dụng phân bón phù hợp với độ phì của đất và nhu cầu của cây trồng. Bằng cách thu thập các mẫu đất ở độ sâu 0-15 và 15-30 cm để phân tích. Biết hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất và có thể sử dụng phân bón với tỷ lệ hợp lý để giảm việc sử dụng phân bón không cần thiết và cũng giảm chi phí sản xuất.

 

Bảng sử dụng phân bón theo giá trị phân tích đất cho sầu riêng.

Dinh dưỡng phân tích

Giá trị phân tích

Lượng dinh dưỡng khuyến cáo

(đường kính tán 8 m)

Chất hữu cơ (OM, %)

< 2

1.920 g N/cây/năm

2-3

960  g N/cây/năm

>3

720 g N/cây/năm

Lân hữu dụng (P, mg/kg)

< 15

800 g P2O5/cây/năm

15-45

400 g P2O5/cây/năm

> 45

200 g P2O5/cây/năm

Kali hữu dụng (K, mg/kg)

< 50

1.600 g K2O/cây/năm

50-100

800 g K2O /cây/năm

> 100

400 g K2O /cây/năm

Lưu ý: Lượng dinh dưỡng đưa qua đất là tỷ lệ theo kích thước tán, chia làm 4 đợt bón trong năm. Cứ 5 năm phải lấy mẫu đất để phân tích để biết mức độ phì nhiêu của đất, cải thiện đất và quản lý dinh dưỡng hợp lý trong những năm tiếp theo.

Xem thêm: Nguyên tắc 5 đúng khi bón phân sầu riêng

Sử dụng phân bón theo kết cấu đất

Nếu không thể thu thập mẫu đất để phân tích dinh dưỡng trong phòng thí nghiệm. Có thể đánh giá việc sử dụng phân bón dựa trên kết cấu đất. Bằng cách chia kết cấu đất thành 2 nhóm, cụ thể nhóm đất thịt pha sét là nhóm đất có độ phì tương đối cao đến cao; Nhóm đất cát đến thịt pha cát là nhóm đất có độ phì từ thấp đến trung bình. Vì vậy, việc sử dụng phân bón theo kết cấu đất ở nhóm đất thịt pha cát đến đất thịt pha cát có tỷ lệ bón cao hơn so với nhóm đất thịt pha sét sang đất thịt pha sét. Do độ phì tương đối thấp có khuyến nghị sử dụng phân bón theo kết cấu đất theo Bảng sau.

 

Bảng sử dụng phân bón theo kết cấu đất trồng sầu riêng.

Thời kỳ sinh trưởng

Đất sét/đất sét pha

Đất cát/đất thịt pha cát

Giai đoạn chưa cho quả

(1-4 năm)

Phân hữu cơ: 15-30 kg/cây/năm

Phân 20-10-10: 0,5-2,0 kg/cây/năm. (năm 1 bón 0,5 kg/cây/năm, năm tiếp theo tăng thêm 0,5 kg/cây/năm) chia làm 2 lần bón/năm bằng cách rải quanh gốc, xới đất và tưới nước.

Phân hữu cơ: 15-30 kg/cây/năm

Phân 20-10-10: 1,0-2,5 kg/cây/năm. (năm đầu bón 1 kg/cây/năm, năm tiếp theo tăng thêm 0,5 kg/cây/năm) chia làm 2 lần bón/năm bằng cách rải quanh gốc, xới đất và tưới nước.

Giai đoạn chăm sóc phục hồi cây

(Cắt tỉa sau thu hoạch)

Phân hữu cơ: 25-50 kg/cây/năm

Bón phân 20-10-10: 2,0 kg/cây/năm.

Phân hữu cơ: 25-50 kg/cây/năm

Bón phân 20-10-10: 4,0 kg/cây/năm.

Giai đoạn hình thành nụ hoa

(1-2 tháng trước khi ra hoa)

Bón phân 13-13-21 tỷ lệ 2 kg/cây

Bón phân 13-13-21 tỷ lệ 3,5 kg/cây

Giai đoạn nuôi quả

(1 tháng sau khi ra hoa)

Bón phân 13-13-21 tỷ lệ 2,5kg/cây

Bón phân 13-13-21 tỷ lệ 4,5 kg/cây

Giai đoạn cải thiện chất lượng

(2 tháng trước khi thu hoạch)

Bón phân 0-0-50 với tỷ lệ 0,2 kg/cây

Bón phân 0-0-50 với tỷ lệ 0,4 kg/cây

Ghi chú: Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc cây trong diện tích tán, xới đất và tưới nước phù hợp.


Xem thêm:

Chia Sẻ Kiến Thức Này: Chia sẻ

Bài viết liên quan

Xin chào Anh/Chị. Em là trợ lý ảo của Sitto Việt Nam. Em có thể hỗ trợ Anh/Chị giải đáp các dịch vụ nào dưới đây:
Trợ lý ảo SITTO - VIET NAM
Bạn cần trợ giúp? Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ